Thảm sát 6 người ở Bình Phước: Có khả năng hung thủ dựng giả hiện trường cướp

114 Thanh Niên Online

(TNO) “Có thể các đối tượng dàn cảnh như một vụ giết người cướp tài sản để che giấu động cơ mục đích phạm tội, bởi không có dấu hiệu phá két sắt và có một số tiền lớn để trong phòng vợ chồng nạn nhân vẫn còn nguyên vẹn”, một điều tra viên cao cấp của Bộ công an nhận định.

(TNO) “Có thể các đối tượng dàn cảnh như một vụ giết người cướp tài sản để che giấu động cơ mục đích phạm tội, bởi không có dấu hiệu phá két sắt và có một số tiền lớn để trong phòng vợ chồng nạn nhân vẫn còn nguyên vẹn”, một điều tra viên cao cấp của Bộ công an nhận định.

Trao đổi với Thanh Niên Online về vụ thảm sát 6 người trong một gia đình ở Bình Phước, một điều tra viên cao cấp của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an cho rằng, phải có ít nhất 4 đối tượng trở lên, bởi khi đó chúng mới thực hiện vụ thảm sát 6 người nhanh chóng như vậy.

Tại thời điểm xảy ra vụ án, số lượng người trong nhà nạn nhân đông (trong đó có 3 người nam ở tầng dưới có khả năng chống trả) nên chúng ra tay đồng loạt, nhanh chóng để không bị phát hiện.

Mặt khác, để nắm vững được thông tin về hoạt động của xưởng sản xuất gỗ, quy luật hoạt động của công ty Quốc Anh và các cá nhân trong gia đình nạn nhân, hung thủ cần có nhiều đối tượng liên kết với nhau để làm những việc như tiếp xúc với những người làm việc tại công ty, tại nhà của bị hại; nắm rõ về bố trí căn nhà trong đó có hệ thống điện và camera… Từ đó, chúng mới chọn thời điểm công nhân không có mặt ở nhà xưởng, nhà xưởng đang sửa chữa,... để ra tay.

Công tác khám nghiệm hiện trường và tử thi cho thấy các vết cắt rất ngọt, dấu vết tại hiện trường thể hiện nạn nhân không kịp chống trả và phản ứng. Điều này thể hiện bọn tội phạm chuẩn bị tâm lý rất kỹ trước khi ra tay, hung thủ không hề run sợ trước khi tước đoạt mạng sống của người khác, chúng quyết tâm giết người đến cùng.

Đây chỉ có thể là tâm lý của người đang căm tức và thù hằn nạn nhân hoặc của những kẻ "máu lạnh" có tiền án tiền sự về các tội xâm phạm sức khỏe, tính mạng của người khác.

Thảm sát 6 người ở Bình Phước: Có khả năng hung thủ dựng giả hiện trường cướp - ảnh 2
Dấu vết tại hiện trường - Ảnh: Phước Hiệp

“Trong vụ án này, hung thủ 'xuống tay' vào chỗ hiểm gây ra cái chết tức thời cho nạn nhân, chứng tỏ các đối tượng hoặc chỉ huy cầm đầu rất có kinh nghiệm trong việc thực hiện hành vi này; kể cả việc xóa dấu vết”, vị điều tra viên phân tích.

Về việc sau khi hung thủ ra tay giết các nạn nhân có lục soát đồ đạc trong gia đình, tuy nhiên không có dấu hiệu phá két sắt và số tiền lớn để trong phòng vợ chồng anh Mỹ vẫn còn nguyên vẹn. Đặc biệt, không có nhiều dấu hiệu lục soát đồ đạc trong nhà, chứng tỏ có thể các đối tượng dàn cảnh như một vụ giết người cướp tài sản để che giấu động cơ mục đích phạm tội.

Theo điều tra viên, dù hung thủ có chuẩn bị tâm lý kỹ đến đâu, có liều lĩnh đến mức độ nào thì sau khi giết người cũng lo lắng, suy nghĩ lại hành vi giết người của mình nên sẽ có những biểu hiện khác thường về tâm lý, thái độ, cách sinh hoạt… Thủ phạm sau khi gây án còn nghe ngóng tình hình, thăm dò dư luận, tin tức, lẫn trốn, có những bất bình về hành tung của mình.

Thảm sát 6 người ở Bình Phước: Có khả năng hung thủ dựng giả hiện trường cướp - ảnh 3
Xe đưa thi thể các nạn nhân rời hiện trường - Ảnh: Phước Hiệp

Về điều kiện hoàn cảnh phạm tội, điều tra viên cho rằng, tư tưởng bạo lực ngày càng nhiều trong xã hội, chúng bị ảnh hưởng bởi phim ảnh, internet, các trang mạng xã hội kích động bạo lực, lối sống hơn thua, cạnh tranh, ghen ghét nhau trong làm ăn kinh doanh… trong cuộc sống ngày càng phổ biến và trở thành một xu hướng tất yếu theo sự phát triển của nền kinh tế thị trường.

Bên cạnh đó, việc giáo dục đạo đức, lối sống tốt đẹp ở nhà trường, gia đình và xã hội ngày càng mất dần hiệu quả, lối nghĩ lối sống chỉ vì mình, không quan tâm đến người khác, xem thường tính mạng của người khác ngày càng phổ biến.

Mức độ răn đe phòng ngừa xã hội còn chưa cao, có vụ án mất thời gian dài vẫn chưa xét xử được, hình phạt chưa tương xứng với mức độ nghiêm trọng và dã man của hành vi như trường hợp sát thủ Lê Văn Luyện (giết 3 người trong một gia đình để cướp tiệm vàng)…, vì vậy loại tội phạm này xảy ra ngày càng nhiều.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung

Hung

Không thể đổ lỗi cho hàng loạt hành vi tàn bạo trong xã hội dạoo gần đây do kinh tế thị trường! Tại sao các nước tư bản như Mỹ, các nước Bắc Âu, có một xã họi phần lớn là ôn hoà và nhân văn trong khi hiện tượng này trong xã hội chúng ta đang có dấu hiệu trở thành xu hướng và lây lan khi đạo đức xuống cấp. Các tổ chức khủng bố như Taliban, IS, không sinh ra trong môi trường tư bản. Nó sinh ra trong thù hận, trong sự cưỡng đoạt tinh thần, trong sắc giáo, Và chúng ta hãy nhìn lại sự trung thực của chúng ta xem, của xã hội chúng ta xem, bao che, lừa dối, từ người thầy trong giảng đường cho đến lương y chữa bệnh, nó lây lan và ko chừa một ai.
Trương Tuấn Anh

Trương Tuấn Anh

Ở Mỹ nó giết người hàng loạt kinh hơn VN mình nhiều!
lê minh tâm

lê minh tâm

Bài bình luận hay,
19 phản hồi
Thắng

Thắng

Chính sách giảm án, tha tù trước thời hạn của chúng ta cần phải chấn chỉnh ngay lập tức,
lamvanthanh

lamvanthanh

Pháp luật không nghiêm,thì tội phạm ngày sẽ gia tăng.Đó là sự thật rõ ràng ai cũng biết.Mong rằng vụ án này các nghi phạm đều trên 18 tuổi
thiện

thiện

Xin thưa bạn rằng nếu một con người được giáo dục tốt thì cho dù giết người cướp của mà bị ở tù có một ngày thôi thì nó cũng không làm. Đồng ý pháp luật phải mang tính răng đe, giáo dục nhưng trong việc hình thành nên tội phạm thì nó không phải là yếu tố quyết định nhất. nếu quan tâm bạn nên nghiên cữu về môn học tội phạm học để hiểu một cách tổng quát hơn, hii
SƠN

SƠN

Tôi cũng nghĩ như bạn hy vọng không kẻ nào dưới 18 tuổi.
Dong

Dong

Tội phạm hiện nay xem thường luật pháp, vì luật không được thực thi nghiêm minh, ví dụ: việc đánh nhau làm tổn thương đối phương, vậy có bị xử theo pháp luật hay chỉ xem đây là vụ án nhỏ, không đáng quan tâm, đợi khi đánh nhau xong, thì công an mới đến nơi. Vậy sống trong xã hội có luật pháp, ai sẽ là người bảo vệ người tốt và kẻ yế hay là tự bảo vệ mình trước khi xã hội bảo vệ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đầu nguồn sông Tiền, nhìn ban ngày từ trên cao /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Chặn dịch vào Tây Nam: Thức giữa dòng sông

6 giờ chiều, chiếc ca nô cao tốc của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng An Giang) rời bến, lao vút lên đầu nguồn sông Tiền...