Thanh tra các chợ đầu mối 24/24

3 Thanh Niên
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM sẽ tập trung lực lượng thanh tra các chợ đầu mối (Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn), có mặt 24/24 giờ. 
Chợ đầu mối Bình Điền  /// Ảnh: Phạm Hữu Chợ đầu mối Bình Điền - Ảnh: Phạm Hữu
Chợ đầu mối Bình Điền
Ảnh: Phạm Hữu
Sáng 11.3, UBND TP.HCM làm lễ công bố quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP. Dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng, Ủy viên T.Ư Đảng - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng đại diện Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương... Theo quyết định này, Ban Quản lý ATTP là cơ quan trực thuộc UBND TP, giúp thực thi pháp luật về ATTP trên địa bàn. Thời gian thực hiện thí điểm là 3 năm. PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan được bổ nhiệm làm Giám đốc Ban Quản lý ATTP.
Ban Quản lý ATTP TP là tập hợp nhân sự và cơ chế chính sách về quản lý ATTP của 3 sở về một đầu mối gồm: Sở Y tế, Sở Công thương và Sở NN-PTNT. Ban chịu trách nhiệm từ quản lý thực phẩm (kể cả phụ gia) từ chăn nuôi, sản xuất đến chế biến và lưu thông trên thị trường, cùng với đó là Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, thực phẩm, mỹ phẩm của TP cũng thuộc về ban. Ban có các phòng chức năng: thanh tra, nghiệp vụ chuyên về cấp phép, quản lý nguy cơ và xử lý ngộ độc, quản lý chất lượng...
PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan cho biết ban sẽ tập trung lực lượng thanh tra các chợ đầu mối (Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn), có mặt 24/24 giờ. Song song đó, trang bị hệ thống phòng xét nghiệm nhanh nhằm sàng lọc các thực phẩm rau củ quả, thịt, hải sản... để các mặt hàng này sau đó tỏa về các chợ nhỏ an toàn. Lực lượng thanh tra của các quận, huyện chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát thường xuyên các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, chợ trên địa bàn.
Bà Lan cũng cho rằng đáng lo ngại nhất là nguy cơ mất ATTP tập trung vào thực phẩm cung cấp cho người có thu nhập thấp, cụ thể là công nhân. Qua các tầng nấc trung gian, bữa ăn của công nhân chỉ có giá rất thấp, chưa đảm bảo. Do vậy cần làm rõ hơn để thấy trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, họ phải chịu trách nhiệm sức khỏe và bữa ăn cho công nhân chứ không phải phó mặc cho người thầu các bếp ăn tập thể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sông Trẹm

Sông Trẹm

Đề nghị là không cần chờ đến hết 3 năm thực hiện thí điểm tại TP. HCM, mà khi thấy Ban quản lý ATTP tại TP.HCM hoạt động có hiệu quả thiết thực, là cho tiếp tục thành lập ban này ở các thành phố lớn. Vấn để an toàn thực phẩm hiện nay cấp thiết lắm rồi. Người dân giảm được nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày nào là tốt ngày ấy.
Phạm Thị Ngọc

Phạm Thị Ngọc

Cần tập trung vào hoạt động thanh tra ngay, phát hiện kịp thời, xử lý kiên quyết, công khai vi phạm và đẩy mạnh truyền thông chắc chắn tình hình ATTP sẽ có chuyển biến. Đội ngũ thanh tra phải giỏi chuyên môn, vững vàng nghiệp vụ và kiên quyết không nhận quà, tiền từ đối tượng thanh tra. Chúc ban hoàn thành sứ mệnh cao cả. Chúc đồng chí Trưởng ban thành công ở nhiệm vụ mới này.
Ngoc Lan

Ngoc Lan

Chính xác luôn bạn Sông Trẹm ơi, tình hình ATVSTP hiện nay phải làm quyết liệt giống như việc lấy lại vỉa hè của ông Hải vậy mới có thể dẹp sạch thực phẩm bẩn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm