Thêm 2 cán bộ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre bị khởi tố

0 Thanh Niên
Chiều 20.7, đại tá Phạm Văn Ngót, người phát ngôn Công an tỉnh Bến Tre, xác nhận ông Đào Minh Việt (59 tuổi) và bà Trần Thị Nguyệt (50 tuổi), cùng nguyên là thủ quỹ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe (BVCSSK) cán bộ thuộc Tỉnh ủy Bến Tre, bị khởi tố về hành vi tham ô tài sản.
Liên quan vụ án này, vào tháng 11.2017, Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố bắt tạm giam Võ Thị Hồng Vân, nguyên kế toán Ban BVCSSK cán bộ tỉnh Bến Tre để điều tra hành vi tham ô số tiền gần 2,8 tỉ đồng. Theo cơ quan điều tra, từ tháng 3.2011 - 3.2016, bà Nguyệt đã đến Kho bạc Nhà nước tỉnh Bến Tre rút 20 triệu đồng nhưng không nhập vào quỹ cơ quan mà lập một sổ quỹ tiền mặt để chi khống toàn bộ số tiền này vì mục đích cá nhân. Từ tháng 4 - 9.2016, ông Việt làm thủ quỹ thay thế bà Nguyệt và đã đến kho bạc rút số tiền 100 triệu đồng cho cơ quan rồi chiếm đoạt.
Theo nhận định của Cơ quan CSĐT, hành vi của bà Nguyệt, ông Việt có dấu hiệu đồng phạm với kế toán Võ Thị Hồng Vân.
Trước đó, trong quá trình điều tra về hành vi tham ô tài sản đối với bị can Võ Thị Hồng Vân, ông Việt khai nhận trong khoảng thời gian từ năm 2010 - 9.2016 được bà Vân nhờ đến Kho bạc Nhà nước tỉnh Bến Tre rút tiền 55 lần bằng phiếu rút tiền mặt với tổng số tiền 2,5 tỉ đồng. Việt đã đưa hết cho kế toán Vân nhưng số tiền này không được nhập vào quỹ tiền mặt của cơ quan. Trong khi đó, qua xác định chữ ký của Cơ quan CSĐT thì 55 phiếu rút tiền mặt đều không đúng chữ ký của bác sĩ (BS) Võ Phúc Ánh, Phó trưởng ban thường trực, chủ tài khoản của Ban BVCSSK cán bộ tỉnh Bến Tre.
Ngoài ra, kế toán Vân còn lập 2 phiếu ủy nhiệm chi trả tiền thuốc để chuyển hơn 408 triệu đồng vào tài khoản của một nhân viên bảo vệ cơ quan tên Nguyễn Châu Á, sau đó Vân gặp riêng Á đề nghị rút tiền mặt đưa cho mình.
Hành vi tham ô tài sản nhà nước tại Ban BVCSSK cán bộ tỉnh Bến Tre bị Thanh tra Nhà nước tỉnh Bến Tre công bố hồi tháng 6.2016. Theo đó, từ năm 2012 đến cuối tháng 9.2016, BS Võ Phúc Ánh nhiều lần ký giấy rút tiền từ Kho bạc Nhà nước tỉnh nhưng không kiểm tra quản lý, gây thất thoát ngân sách. Ngoài ra, từ năm 2010 đến tháng 9.2016, BS Ánh giao cho kế toán thực hiện thu viện phí 5%, 20% của các đối tượng khám chữa bệnh loại B, loại C nhưng không kiểm tra, tạo điều kiện cho kế toán Vân để ngoài sổ sách, chiếm dụng gần 850 triệu đồng.
Cùng với việc công bố, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bến Tre cũng ra quyết định thu hồi của Ban BVCSSK số tiền 5 tỉ đồng để nộp lại ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, nhận thấy có dấu hiệu hình sự, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để làm rõ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một nhóm trẻ đóng chốt ở giao lộ Nguyễn Hữu Thọ và Nguyễn Văn Linh (TP.HCM) để xin tiền /// Ảnh: Tiểu Thiên>

TP.HCM tăng cường quản lý người ăn xin dịp sát Tết

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM vừa có văn bản đề nghị tăng cường thực hiện công tác quản lý người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định... đặc biệt trong các dịp lễ và Tết nguyên đán sắp tới.