Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ: ‘Tự ứng cử quá nhiều’

21 Thanh Niên Online
Đó là ý kiến của tướng Trần Ngọc Thổ tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ người ứng cử ĐBQH khóa 14 do Ủy ban MTTQ VN TP.HCM tổ chức chiều 17.3.
Các đại biểu dự hội nghị hiệp thương lần thứ hai - Ảnh: Trung Hiếu Các đại biểu dự hội nghị hiệp thương lần thứ hai - Ảnh: Trung Hiếu
Các đại biểu dự hội nghị hiệp thương lần thứ hai - Ảnh: Trung Hiếu

Dự cả hai lần hội nghị hiệp thương, khi được mời góp ý, thiếu tướng Trần Ngọc Thổ - nguyên Tham mưu trưởng Quân khu 7 – nói: “Vừa rồi họp ở địa phương, tôi cũng nói việc lựa chọn ĐBQH hết sức cẩn thận. Nhìn vào danh sách ứng cử ĐBQH thì thấy ngoài Đảng quá nhiều, tự ứng cử quá nhiều. Đây là tổ chức thứ tư (ý ông Thổ nói MTTQ VN - PV) của Đảng sau Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội chứ có phải ai muốn vào thì vào, ai muốn ra thì ra”.

Ông Thổ nói tiếp: “Ở phường tôi có mấy ông tự ứng cử, tôi nói ngay dự kiến TP.HCM bầu 30 ĐBQH mà T.Ư đề cử 14 người, thành phố chỉ có 16 người thôi. Mà toàn thành phố có gần 50 ông ứng cử thì nhiều quá. Người ta biết ông là ai đâu. Tự ứng cử quá nhiều và ứng cử viên nữ cũng thế. Quy định chỉ trên 20% mà danh sách hơn 30% là nữ”.

Ông Thổ và một số đại biểu ở hội nghị cũng góp ý danh sách tự ứng cử cần phải làm thật kỹ, rõ ràng từng đề mục, nhất là ghi tín nhiệm người tự ứng cử ở địa phương. Về điều này, ông Nguyễn Hoàng Năng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM – lý giải với người được các cơ quan, đơn vị giới thiệu thì trước đó đã lấy tín nhiệm ở nơi làm việc nên có ghi trong danh sách. Còn với người tự ứng cử, sau hội nghị hiệp thương thứ hai, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM sẽ lấy ý kiến cử tri, tín nhiệm của người tự ứng cử cả nơi ở và làm việc.

Chiều 17.3, hội nghị hiệp thương lần hai đã biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ 90 người ở TP.HCM ứng cử ĐBQH khóa 14, trong đó có 48 người tự ứng cử (chiếm 53,3%), 44 người ngoài Đảng (48,8%), 30 nữ (33,3%).

 

Bình luận 21

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
CSHS

CSHS

Thế nào là ứng cử quá nhiều hả ông Thổ?
nguoi dan

nguoi dan

tự ứng ửng là quyền của mỗi người. sao lại cho là quá nhiếu?
h

h

chuẩn đấy bạn ơi, chúng ta cần khuyến khích người dân xây dựng xã hội, sao lại sợ tái mặt khi có nhiều người ứng cử thế hả
nguyen anh

nguyen anh

Tôi nghĩ đó là điều tốt. Chứng tỏ rất nhiều người quan tâm đến thời cuộc. Nếu có quá nhiều người tự ứng cử, hãy ra điều kiện, nếu có 10.000 cử tri ủng hộ bạn thì nghiễm nhiên vượt qua vòng sơ loại.
Hai Hai

Hai Hai

Người ta tự ứng cử là quyền người ta, được chọn hay không là do dân bầu. Sao ông lại nói vậy?
tuantran

tuantran

Tôi không đồng tình với phát biểu của Tướng Thổ ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm