Thời gian nào lo cho dân ?

2
Bài Cán bộ phường mỗi ngày… 1.000 chữ ký đăng trên Thanh Niên ngày 8.12 nhận được rất nhiều ý kiến của bạn đọc.

Thiếu khoa học

Cán bộ phường suốt ngày cứ phải tối mặt ký giấy tờ chứng thực, sao y, rồi có quá nhiều ban chỉ đạo với quá nhiều công việc không tên, tốn nhiều thời gian và công sức nhưng lại kém hiệu quả. Như vậy, công việc phụ lại trở thành công việc chính của cán bộ thì lấy đâu thời gian để lo công tác chuyên môn nữa. Theo tôi, đó là do cách quản lý công việc còn thủ công, chưa khoa học. Thời buổi bây giờ với công nghệ thông tin phát triển, có nhiều cách để quản lý bằng công nghệ rất hiệu quả và an toàn. Chúng ta nên đi tìm hiểu ở những nước phát triển trên thế giới, xem họ làm như thế nào để học hỏi.

Thắng
(niceids@yahoo.com)

Quá nhiều

Nhiều ban chỉ đạo, nhiều giấy tờ công văn, nhiều thời gian cho ký chứng thực… dẫn đến phải có nhiều nhân sự, tốn nhiều tài chính; bộ máy cồng kềnh thì trì trệ, khó phát triển. Việc của phường quá nhiều là do thủ tục hành chính còn quá rườm rà, chúng ta đã và đang cải cách thủ tục nhưng vẫn chưa cải cách được nhiều. Người dân còn phải đi chứng quá nhiều giấy tờ dẫn đến phường phải quá tải là lẽ đương nhiên. Muốn thay đổi phải thay đổi từ gốc, từ cơ chế hành chính và cả về tư duy của người quản lý.

Ngọc Thắng
(ngocthang_73vt3@yahoo.com.vn)

Trần Ngọc Điểm  Do quá nhiều giấy tờ cần sao y chứng thực dẫn đến cán bộ làm việc này đối chiếu sơ sài thì làm sao đảm bảo chính xác, là không bị chỉnh sửa. Đó là chưa kể có khi việc sao y, chứng thực vô tình đã hợp pháp hóa một tài liệu bất hợp pháp.

Trần Ngọc Điểm
(TP.Đà Lạt, Lâm Đồng)

Một phường mà có đến 20 ban chỉ đạo thì quá nhiều, bộ máy quá cồng kềnh, rất lãng phí nhân lực. Như vậy, lãnh đạo phường suốt ngày lo chỉ đạo các ban kia thì thời gian đâu làm việc chuyên môn, lo cho đời sống người dân.

Lương Thị Ân
(Q.10, TP.HCM)

 Lương Thị Ân

Hải Nam
(thực hiện)

BAN CTBĐ
(tổng hợp)

>> Lãng phí sao y, chứng thực giấy tờ
>> Những “cửa quan” hành dân: Khổ vì sao y, chứng thực
>> “Đỉnh” cũng cần sao y bản chính
>> Chứng thực "sao y bản chính" có gì mới?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Nam

Nguyen Nam

Tôi đang ở Úc. Tôi muốn bảo lãnh một người bà con ở Việt nam qua Úc du lịch. Giấy tờ của tôi là 1 thư mời, 1 giấy xác nhận có tiền trong ngân hàng do ngân hàng cấp, một giấy báo đóng tiền thuế đất do Ủy ban địa phương gởi về mỗi 3 tháng, một tờ giấy lương của công ty gởi hàng tuần. Tất cả các giấy tờ này tôi chẳng cần chứng thực ở đâu cả, chỉ scan ra PDF file, tất cả gởi qua email cho người nhà ở Việt nam, người này chỉ in ra và nộp cho Sứ quán Úc. Người thân này cũng phải tự lo giấy tờ của mình ở Việt Nam với hàng đống chữ ký và con dấu của rất nhiều cơ quan. Đối với Sứ quán Úc, chỉ cần kiễm tra trên computer là họ biết giấy tờ tôi gởi là đúng hay sai, thực hay giả mạo. Cần gì thêm, họ sẽ gọi điện thoại thẳng tới tôi đễ bổ sung thêm chi tiết.\r<br> Tôi ở đây bao nhiêu năm, nhưng chẳng có việc gì phải ghé đến văn phòng Ủy ban hay đồn cảnh sát. Muốn đến cơ quan nào, làm giấy tờ gì, thí dụ họ cần giấy khai sanh, hộ chiếu, bằng lái xe, tôi mang theo đầy đủ, và nhân viên cơ quan đó photocopy giấy tờ đó ngay tại chỗ, giữ lại bản sao, trả lại cho mình bản chính, vậy là xong, chằng cần đi đến đâu để xin xác nhận sao y bản chánh. Việt Nam chúng ta bao giờ mới được như vậy?\r<br>
duc khai

duc khai

Họp hành quá nhiều, thời gian đâu nghiên cứu văn bản, tài liệu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm