Thu nhập bình quân của lãnh đạo Vinafood 2 gần 80 triệu đồng/tháng

3
(TNO) Theo kết quả kiểm toán năm 2012, thu nhập bình quân của lãnh đạo Tổng công ty (TCT) Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) năm 2011 là 56,5 triệu đồng/người/tháng và TCT Lương thực miền Nam (Vinafood 2) là 79,749 triệu đồng/người/tháng.

(TNO) Theo kết quả kiểm toán năm 2012, thu nhập bình quân của lãnh đạo Tổng công ty (TCT) Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) năm 2011 là 56,5 triệu đồng/người/tháng và TCT Lương thực miền Nam (Vinafood 2) là 79,749 triệu đồng/người/tháng.

>> Tập đoàn lớn... lỗ lớn
>> Nhiều tập đoàn nợ quá hạn hàng nghìn tỉ đồng
>> Lãnh đạo tập đoàn nhà nước phải công khai thu nhập hằng năm

Báo cáo kiểm toán năm 2012 vừa được Kiểm toán Nhà nước gửi tới các đại biểu quốc hội với thông tin đáng chú ý về kết quả kiểm toán tại các doanh nghiệp (DN) nhà nước và các tổ chức tài chính, ngân hàng.

Theo đó, qua kiểm toán báo cáo tài chính năm 2011 của 271 DN thuộc 27 tập đoàn, TCT, công ty nhà nước cũng như kết quả tư vấn xác định giá trị DN và xử lý các vấn đề tài chính trước khi chính thức công bố giá trị DN cổ phần hóa của 4 DN, Kiểm toán Nhà nước cho hay một số đơn vị thuộc các tập đoàn, TCT chưa xây dựng đơn giá tiền lương hoặc đã xây dựng nhưng chưa phù hợp.

Ngoài ra, việc giao đơn giá tiền lương và phân phối giữa các đơn vị trong tập đoàn, TCT và giữa các bộ phận trong đơn vị còn chưa hợp lý, chưa tương xứng với hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thực trạng khác được nêu trong báo cáo kiểm toán là thu nhập bình quân của các chức danh quản lý thuộc khối văn phòng tại một số tập đoàn, TCT cao hơn nhiều so với mức thu nhập bình quân của các đơn vị thành viên trong tập đoàn, TCT.

Đơn cử là Vinafood 1 thu nhập bình quân của lãnh đạo năm 2011 là 56,5 triệu đồng/người/tháng, khối văn phòng TCT là 28,4 triệu đồng/người/tháng, trong khi TCT cổ phần xây dựng và chế biến lương thực Vĩnh Hà có thu nhập cao nhất trong các đơn vị thành viên được kiểm toán là 6,5 triệu đồng/người/tháng.

So với Vinafood 1, thu nhập bình quân của lãnh đạo Vinafood 2 còn cao hơn, là 79,749 triệu đồng/người/tháng, khối văn phòng TCT là 32,9 triệu đồng/người/tháng, trong khi Công ty lương thực Đồng Tháp có thu nhập cao nhất trong các đơn vị thành viên được kiểm toán là 11,175 triệu đồng/người/tháng.

Bảo Cầm

>> Kiểm tra tiền lương, thu nhập tại 24 đơn vị thuộc EVN
>> Chưa chỉ rõ các tập đoàn, tổng công ty lãng phí
>> Cần thanh tra, kiểm toán các tập đoàn, tổng công ty 

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyễn văn tứ

nguyễn văn tứ

kinh doanh hiệu quả thì được hưởng đúng với công sức lao động, hầu hết các tổng công ty, tập đoàn nhà nước làm ăn thua lỗ, hoặc không có lãi. Lương cao quá, không tương xứng với hiệu quả sản xuất. Đề nghị tái cơ cấu lại, thậm chí co hẹp lại quy mô sản xuất kinh doanh hoặc phá sản, giải thể doanh nghiệp yếu kém
Mai Hoàng Nhã

Mai Hoàng Nhã

Sao không "kiểm toán" thu nhập của nông dân?Thật trớ trêu khi người làm ra hạt lúa lại có thu nhập chưa được 30% mà phải đối mặt với nhiều nguy cơ: thiên tai, mất mùa,... trong khi các vị lại có thu nhập quá cao mà cả đời người nông dân chưa làm được số tiền của các vị trong 1 tháng!
luckydoor333@yahoo.com

luckydoor333@yahoo.com

Theo đánh giá của kiểm toán nhà nước “... việc giao đơn giá tiền lương và phân phối giữa các đơn vị trong tập đoàn, TCT và giữa các bộ phận trong đơn vị còn chưa hợp lý, chưa tương xứng với hiệu quả sản xuất kinh doanh”. Vậy mà lương của các ông lãnh đạo sao thấp thế, chưa đủ 100 triệu đ/tháng? Người nông dân một nắng hai sương làm ra hạt lúa nhưng công sức của họ cả năm không bằng 1 tháng lương của mấy ông lãnh đạo Vinafood, giá lúa của nông dân làm ra bị hạ xuống là đây chứ ở đâu nữa, giặc ở sau lưng nhà vua mà nhà vua có biết không? Kiểm toán ra rồi liệu xử lý làm sao đây hay chỉ nói với nhau rằng “các anh làm gì thì làm vừa vừa thôi đừng để báo chí nói rác tai tui”. Đã có Vinashin, sắp tới đừng để có Vinafood nữa, nếu không dân chúng không chịu nổi đâu mấy ông kẹ tập đoàn nhà nước ạ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên /// Ảnh: TTXVN

Kỳ tích Trường Sơn và tướng Đồng Sỹ Nguyên

Một trong những người đã tạo nên huyền thoại cho đường Trường Sơn bằng sự trầm tĩnh, quyết đoán, sáng tạo của mình là tướng Đồng Sỹ Nguyên, vị Tư lệnh chiến trường (nhiều lúc kiêm Chính ủy) lâu nhất và cũng trong thời gian ác liệt nhất.