Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân ‘hải sản chết bất thường' ở miền Trung

23 Thanh Niên Online
Chiều 25.4, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển miền Trung trong các ngày vừa qua.
Cá chết tại bờ biển Vũng Áng (Hà Tĩnh)
 /// Ảnh: Nguyên Dũng Cá chết tại bờ biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) - Ảnh: Nguyên Dũng
Cá chết tại bờ biển Vũng Áng (Hà Tĩnh)
Ảnh: Nguyên Dũng
Theo đó, sau khi nghe Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng báo cáo tình hình kiểm tra thực địa tại tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND các tỉnh có liên quan rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản bị thiệt hại, mức độ thiệt hại, đảm bảo đầy đủ, chính xác; có đề xuất biện pháp hỗ trợ cho bà con ngư dân, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, các trường hợp bị thiệt hại lớn, nặng nề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống; không được để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản.Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại các địa phương này; báo cáo ngay Thủ tướng biện pháp xử lý nghiêm vi phạm; chủ động tiến hành rà soát các dự án đầu tư trong các lĩnh vực, nhất là công nghiệp nặng, về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

Nguyên nhân đã rất rõ, và chính người phát ngôn của Formosa lên tiếng thách thức công luận, coi thường mạng sống nhân dân VN. Vấn đề không phải ở chỗ tìm nguyên nhân mà là có dám bảo vệ cuộc sống của nhân dân trước thách thức của Formosa hay không?
TÒE BVN

TÒE BVN

Formosa hỏi dân: chọn tôm cá hay chọn Formosa ???
Dân hỏi Chính phủ: Chọn Dân hay chọn Formosa ????
Dr Hà

Dr Hà

Tòe BVN : rất hay và quyết liệt. Nhưng nếu có giải pháp chọn cả dân và Formosa, như 1 tiến sỹ đã nói thì sao. Theo tôi, gốc của vấn đề là do các quan chức VN vô cảm, vô trách nhiệm
trần hứa

trần hứa

Kính gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Rất mong ông hãy quyết liệt vụ này vì sự tồn vong của dân tộc. Cả dân tộc đang chờ thủ tướng. Rất nhiều hệ lụy từ việc xả chất kịch độc vào biển từ nhà máy, bài học từ các nhà máy thép từ Nhật bản đến Trung Quốc, Anh bây giờ vẫn còn giá trị. Kính chúc Thủ tướng sức khỏe.
letranle66

letranle66

muốn nhanh thì phải từ từ, đầu tiên là phải để một thời gian xem các chất độc mà formosa thải ra biển sẽ biến mất trong bao lâu, sau đó sẽ khẩn trương lấy các mẫu nước, trầm tích về để phân tích xem tại sao cá lại chết,., rõ ràng nước biển sạch không có chất độc và không tìm thấy mối liên hệ giữa nước thải của formosa với việc cá chết, việc cá chết có thể là do nguyên nhân khác, sẽ quyết liệt tìm cho bằng được. đùng cái có dải nước màu đỏ xuất hiện nghi là thuỷ triều đỏ- thôi rồi đích thị là thuỷ triều đỏ làm cá chết nhưng bà con không nên ăn cá chết, tuy thuỷ triều đỏ không độc hại lắm nhưng cũng đừng ăn vì chưa chắc đã phải thuỷ triều đỏ, có thể là do hoá chất con người thải ra không phải là formosa, đợi cá chết đợt sau sẽ làm quyết liệt hơn xem thuỷ triều đỏ xuất phát từ đâu lúc đó sẽ có câu trả lời, nếu không có câu trả lời thì đợi cá chết đợt ba sẽ làm quyết liệt hơn..... chừng nào tìm ra nguyên nhân thì mới yên tâm.
Vien

Vien

Bằng mọi giá, phải tìm cách đuổi cổ Formusa ra khỏi VN
Sinh Nguyễn

Sinh Nguyễn

Fomosa đã có câu trả lời rõ rồi mà, môi trường hay gang thép chọn đi.
Mình chỉ là người dân mình chọn môi trường vì ko có môi trường sạch thì ko chỉ "hải sản" mà cả con người cũng chết, còn ko có gang thép thì vẫn sống bao nhiêu năm đấy thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm