Thủ tướng 'chưa xem xét' dự án tỉ đô trên sông Hồng

12 Thanh Niên Online
Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vì "chưa đủ căn cứ, cơ sở theo quy định của pháp luật".
Sông Hồng đoạn qua Hà Nội /// Ảnh: Ngọc Thắng Sông Hồng đoạn qua Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng
Sông Hồng đoạn qua Hà Nội
Ảnh: Ngọc Thắng
Tin từ Văn phòng Chính phủ chiều 9.5 cho hay, Thủ tướng đã có ý kiến chính thức với đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện, với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỉ USD, theo hình thức BOO của Công ty Xuân Thiện mà Bộ Kế hoạch - Đầu tư trình lên trước đó.
Văn bản nêu rõ "Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vì chưa đủ căn cứ, cơ sở theo quy định của pháp luật".
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức xây dựng quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng để đảm bảo phát triển bền vững. Việc xây dựng quy hoạch nêu trên phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, khoa học và phải có sự tham gia của các địa phương liên quan, các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội khác là đại diện cho lợi ích của người dân trong lưu vực đồng bằng sông Hồng.
Trước đó, cuối tháng 4.2016, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã báo cáo Chính phủ xin phép phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp với thủy điện do Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình làm chủ đầu tư.
Đây là dự án có số vốn dự kiến lên đến trên 24.500 tỉ đồng (hơn 1 tỉ USD) do doanh nghiệp đầu tư theo hình thức xây dựng - sở hữu - vận hành (BOO).
Theo đó, nếu được thông qua, nhà đầu tư sẽ xây 6 đập dâng nước và âu tàu, nạo vét hơn 288 km luồng sông Hồng đoạn từ Việt Trì lên Lào Cai, kết hợp xây dựng 6 nhà máy thủy điện nhỏ kiểu tuabin trục ngang cột nước thấp với tổng công suất thiết kế khoảng 228 MW, mỗi năm sẽ góp khoảng hơn 910 triệu KWh điện; cùng với đó sẽ có 7 cảng dọc tuyến từ Hà Nội lên tới Lào Cai được xây dựng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bui Thi Thang

Bui Thi Thang

Hoan nghinh Thủ tướng đã sáng suốt. Hãy thử tưởng tượng xem: sông Mê Kông đã bị Trung Quốc và Lào xây các con đập thủy điện và đồng bằng sông Cữu Long đang chết. Nay một nhóm doanh nghiệp vì thấy lợi ích trong khai thác tài nguyên đất nước trên sông Hồng nên lập dự án xây các con đập trên sông Hồng. Chúng ta nghỉ xem đồng bằng sông Hồng sẽ ra sao? Hàng triệu nông dân sống nhờ sông Hồng sẽ ra sao? Đó là vấn đề an ninh quốc gia. Vấn đề sông Mê Kông đã rõ ràng là do Trung Quốc gây ra, vây dự án sông Hồng, ai dám chắc đàng sao nó không có bàn tay Trung Quốc? Đáng buồn thay cho nhân dân Việt Nam! Có những người sẵn sàng vì lợi ích cá nhân mà không màng gì đến nhân dân, đến đất nước.
khach quan

khach quan

TQ đắc lợi vì hàng hóa từ tỉnh Vân Nam sẽ xuôi dòng sông Hồng mà chạy rần rật xuống VN, ra tận biển Đông, nếu dự án hoàn thành.
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

@ Hoan nghênh Thủ Tướng đã cẩn trọng !
linh3230

linh3230

dân đồng ý với quyết định của thủ tướng
nam

nam

Tỉ đô đó đầu tư mua thêm tàu ngầm và su35.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm