Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp nhà nước ‘phải nhỏ đi’

13 Thanh Niên
'DN nhà nước phải thu gọn lại nhưng hiệu quả thì phải tăng lên' - đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tham dự và chỉ đạo Hội nghị sơ kết 6 tháng của Bộ Công thương chiều 12.7.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp nhà nước ‘phải nhỏ đi’ - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Phải coi DN tư nhân là động lực của nền kinh tế" 
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Theo thống kê của người đứng đầu Chính phủ, Bộ Công thương đang quản lý hơn 10 tập đoàn, tổng công ty lớn nhưng tiến độ sắp xếp đổi mới doanh nghiệp (DN) của ngành còn chậm cả về số lượng lẫn tỷ trọng bán vốn trong từng đơn vị.
Dẫn chứng câu chuyện của Sabeco và Vinamilk, Thủ tướng cho rằng, đối với các ngành không cần nhà nước chi phối như với bia rượu, sữa thì phải đẩy mạnh thoái vốn để thu về lợi nhuận cho ngân sách mà DN vẫn phát triển. "Nếu thấy DN yếu quá trong các lĩnh vực nhà nước không cần nắm giữ thì bán khoán đi cho tư nhân. Cứ giữ mãi tư tưởng quốc doanh thì rất khó phát triển", Thủ tướng lưu ý và nhấn mạnh: "Phải coi DN tư nhân là động lực của nền kinh tế, trong khi DN nhà nước phải thu gọn lại nhưng hiệu quả thì tăng lên".
Người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại về công tác tổ chức nhân sự của ngành này thời gian gần đây, mà theo Thủ tướng là "tạo dư luận không tốt". "Phải cơ cấu bộ máy. Ngay từng thứ trưởng phụ trách cũng phải tái cơ cấu nhân sự trong những bộ phận mình được giao. Đừng để người ta bảo bộ máy đông, đến 30 vụ cục mà không làm gì. Cũng đừng để người ta bảo nói mãi mà không chịu làm", Thủ tướng thúc giục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhật Tiến

Nhật Tiến

Hoan nghênh ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Doanh nghiệp nhà nước ‘phải nhỏ đi’ để bớt tiêu cực và gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.
Kim Bình

Kim Bình

Hoan nghênh ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Doanh nghiệp nhà nước ‘phải nhỏ đi’
y thu

y thu

Thủ tướng nói đúng rồi , cần làm mạnh chứ nói xong để đó bộ không làm nhanh đâu họ sẽ tũng tẵng như bao năm nay rồi . Càng để lâu càng thiệt cho nước cho dân . Doanh nghiệp nhà nước phải cổ phần hóa nhanh và nhà nước không chi phối để cho bên ngoài mua nhiều lãnh đạo mới được , cứ mạnh dạn cổ phần đi có thể nhà nước thiệt một tí ban đầu còn hơn thiệt dài dài cách chức ngay những ai cố gắng chây ì . Doanh nghiệp nào quan trọng phải giữ lại thì tập trung quản lý cho kỹ , nhưng cũng không nên giữ lại nhiều . Mong thủ tướng kiên quyết.
ngocbao

ngocbao

Nhiều doanh nghiệp lớn của nhà nước làm ăn bị thua lỗ, nợ ngân hàng nhiều, là mối nguy cơ mỗi khi vỡ lở, kiểm tra ra doanh nghiệp không còn tài sản gì, đa phần lãnh đạo thu vén cá nhân trước khi làm lợi tập thể, bằng mọi cách họ biến tấu để thu lợi cho mình, tại sao cứ để mãi như thế.
nguyễn Văn Phi

nguyễn Văn Phi

Các tập đoàn, công ty Nhà nước là bầu sữa của các Bộ, không dễ gì bỏ đi hay nhỏ lại đâu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các siêu thị Hà Nội những ngày qua luôn chuẩn bị lượng hàng dự trữ tăng cao so với ngày thường /// Ảnh Thu Hằng

Hà Nội khẳng định đủ hàng hoá cung ứng cho dân

Sở Công thương Hà Nội tối nay, 23.7, cho biết lượng hàng hoá thiết yếu các doanh nghiệp dự trữ gấp 3 lần so với tháng bình thường. Người dân Hà Nội không nên lo lắng, tích trữ lương thực, thực phẩm.