Thủ tướng: 'Tôi rất buồn' khi phải lót tay mới có sổ đỏ

25 Thanh Niên Online

Thủ tướng yêu cầu Bộ nào để người dân xếp hàng dài phải xem lại mình; nghiêm cấm không được cản trở người dân, doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh.

thu-tuong
Thủ tướng yêu cầu phải bảo hộ quyền kinh doanh cho doanh nghiệp
Ảnh: Nhật Bắc

Phiên họp thường trực Chính phủ sáng nay (25.4) bàn về vướng mắc trong việc thực thi luật Đầu tư, luật Doanh nghiệp. Hai luật được Quốc hội khóa 13 thông qua vào năm 2014 và có hiệu lực từ 1.7.2015, tuy nhiên hiện đã phát sinh khá nhiều bất cập.

“Với tinh thần ủng hộ, bảo hộ tài sản, quyền kinh doanh của nhân dân, cuộc họp cố gắng tháo gỡ cho được để 2 luật đi vào cuộc sống, thúc đẩy phát triển. Tất nhiên, tinh thần tháo gỡ cũng không trái với luật đã được Quốc hội thông qua”, Thủ tướng gợi mở.

Theo quy định điều kiện chuyển tiếp của luật Đầu tư, sau ngày 1.7.2016, tất cả các điều kiện kinh doanh do Bộ, ngành và địa phương ban hành không đúng thẩm quyền sẽ hết hiệu lực. Tuy nhiên, việc rà soát các quy định và giấy phép này hiện vẫn đang được triển khai rất chậm.

Nhấn mạnh thủ tục trong lĩnh vực đất đai, môi trường còn nhiều vướng mắc nhất, Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT cho ý kiến. Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển thừa nhận, ngay trong Bộ TN-MT, các Tổng cục vẫn còn gắn quyền hành của mình vào trong ban hành các văn bản pháp luật.

Trước ý kiến này, Thủ tướng cho rằng, hiện nay thủ tục phiền phức nhất và còn nhiều lỗ hỗng nhất chính là môi trường, nhưng chưa ai chịu trách nhiệm. “Tôi rất buồn. Đất đai thì có lót tay, tiêu cực mới có sổ đỏ. Tạo điều kiện cho dân vẫn còn mờ nhạt lắm, quá nhiều thủ tục rườm rà. Qua lần này phải tháo gỡ vướng mắc và quản lý rất chặt về môi trường, đất đai công; đây là vấn đề rất đau đầu của đất nước hiện nay”, Thủ tướng yêu cầu.  

Để không còn tình trạng giấy phép con, nhập nhèm trong phân biệt các điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp và hộ kinh doanh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành phải tập hợp điều kiện kinh doanh để trong tháng 4.2016 có báo cáo đầy đủ.

“Đã đưa ra điều kiện là vì cộng đồng nên càng phải siết chặt. Ngày 30.5 phải trình được nghị định hướng dẫn, không có ngoại lệ”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị.

Đồng tình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý quá trình thực hiện hai luật gắn với Nghị quyết 19 là tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp. “Bộ nào để xếp hàng quá dài phải xem lại mình. Tăng cường tổ công tác thực hiện 2 luật để kiểm tra, phát hiện kịp thời vướng mắc, chủ nghĩa cục bộ. Bộ máy công chức phục vụ nhân dân, doanh nghiệp để phát triển kinh tế theo đúng tinh thần luật. Quán triệt không cản trở người dân, doanh nghiệp. Chậm phát triển là do thể chế và thực thi công vụ có vấn đề nhận thức chưa đầy đủ”, Thủ tướng nhắc nhở.

Bình luận 25

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
aule@gmail.com

aule@gmail.com

Đề nghị TT phát hiện ở đâu nhũng nhiễu, đòi ăn thì cách chức lãnh đạo ở đó, đuổi khỏi ngành những tên "kẻ thù của dân" để dân bớt khổ.
Minh huong

Minh huong

Bạn này dùng từ chính xác ghê, đúng là "kẻ thù của dân"
thuong

thuong

Nhũng nhiễu, cơ hội, trục lợi bắt nguồn từ sự thiếu minh bạch, đất nước chỉ số minh bạch càng cao thì đất nước đó càng phát triển, tỷ lệ tham nhũng thấp nhất. Vấn đề nhà đất ở Việt Nam là thiếu minh bạch nhất, vd như tôi khi muốn mua đất ở Q12, hỏi thông tin quy hoạch thị cán bộ nói vòng vo, nhưng cò đất thì có đầy đủ chi tiết từng thửa quy hoạch như thế nào, nếu tôi không xem quy hoạch thì sau này sẽ có tranh chấp và phải qua tòa án, hành trình này sẽ mất thêm vài năm để giải quyết và tòa lại có nhiều án, người dân muốn giải quyết nhanh thì phải "biết điều" và cứ thế đến thi hành án và đất nước có nhiều việc phải làm, cần nhiều con người, bộ máy cồng kềnh, chất lượng kém.
Lê Tân

Lê Tân

Thưa Thủ Tướng! Người dân cũng rất buồn nhưng không có thẩm quyền để dẹp bọn người xấu xa đó. Thủ Tướng buồn nhưng ông có toàn quyền để dẹp tệ nạn này. Ông hãy quyết tâm ra tay người dân sẽ ủng hộ.
Mai Sơn

Mai Sơn

Không lót tay thì những kẻ nhũng nhiễu hành dân đủ thứ. Nếu ai có đi mua đất, nhà, có làm sổ đỏ mới thấy thủ tục hành chính quá rườm rà. Hộ khẩu đã ghi quan hệ vợ chồng rồi mà họ còn bắt phải có giấy đăng kí kết hôn, mỗi lần làm sổ đỏ lại là một lần xác định vị trí thửa đất, khổ lắm, khổ quá rồi .... không biết bao giờ dân mới hết khổ? Không biết đến bao giờ mới có con người mới Việt Nam làm hành chính.
DÂN

DÂN

Ông sẽ còn buồn dài dài !
Tấn Hải

Tấn Hải

Bác Nguyễn Xuân Phúc à. Em mua nhà ở Hà nội của một ông đã li dị vợ 20 năm rồi. Bây giờ làm thủ tục sổ đỏ sang tên, người ta đòi cái giấy li hôn với vợ, nhưng ông này đã vứt cái giấy đó đi từ lâu rồi thì làm sao đây?
ngô thúy liễu

ngô thúy liễu

nói ông chủ nhà đến tòa án xin trích lục bản án , hoặc nói họ đến phường làm giấy xác nhận đôc thân là xong .
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm