Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt cán bộ hải quan để ngăn ngừa tiêu cực

1 Thanh Niên Online
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trước thực tế còn nhiều điều tiếng liên quan đến đạo đức của cán bộ hải quan, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính kiểm soát chặt đội ngũ này để hạn chế tiêu cực. 
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ Tài chính /// Ảnh V.H Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ Tài chính - Ảnh V.H
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ Tài chính
Ảnh V.H
Chiều nay, 6.4, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu, đã làm việc tại Bộ Tài chính về nội dung cắt giảm điều kiện kinh doanh.
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, đến thời điểm này, Bộ đã để quá hạn 14 nhiệm vụ trong số 1.567 nhiệm vụ được giao, trong đó có 9 nhiệm vụ liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, gồm 6 nghị định triển khai luật Quản lý nợ công, 1 nghị định về hóa đơn, và các nhiệm vụ khác. Từ năm 2011 đến nay, Bộ Tài chính đã cắt giảm, đơn giản hóa được 1.072 thủ tục hành chính, còn lại 960 thủ tục.
Thực hiện Nghị quyết 01/2018 với mục tiêu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính, trong quý 1/2018, Bộ Tài chính đã rà soát tổng số 370 điều kiện kinh doanh ban đầu và đề nghị bãi bỏ 99 điều kiện, cắt giảm 89 điều kiện. Như vậy, có 188 điều kiện kinh doanh nằm trong “tầm ngắm” bãi bỏ hoặc cắt giảm, nhưng mới đang dừng ở mức “đề nghị” chứ chưa trở thành hiện thực.
Trên cơ sở các phương án cắt giảm, Bộ Tài chính đề xuất sửa 5 luật và 11 nghị định, bao gồm luật Giá, luật Kế toán, luật Kiểm toán độc lập, luật Quản lý thuế, luật Chứng khoán và các nghị định của Chính phủ trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán, tài chính ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. Bộ Tài chính cho biết sẽ nhanh chóng trình phương án sửa đổi văn bản theo trình tự rút gọn để cắt giảm các điều kiện trước 30.6.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đánh giá cao 5 nội dung Bộ Tài chính đã thực hiện tốt trong năm qua, đồng thời gợi ý Bộ cần tập trung thực hiện 7 vấn đề, trong đó tiếp tục cải cách tinh gọn bộ máy; quản lý tài sản công tốt hơn, đặc biệt là mua sắm ô tô và các phương tiện đắt tiền; giải quyết số nợ đọng thuế lên đến 78.000 tỉ đồng tính đến cuối năm 2017; nghiên cứu giải pháp để chống thất thu với các hộ kinh doanh cá thể.
Cũng theo ông Mai Tiến Dũng, Thủ tướng lưu ý Bộ Tài chính cần kiểm soát cán bộ hải quan chặt chẽ hơn, hạn chế tiêu cực và ngay cả văn hóa ứng xử. Ngoài ra, dù Bộ Tài chính luôn đứng top 1, top 2 trong các bộ về cải cách hành chính, song Thủ tướng vẫn đề nghị Bộ này mạnh tay hơn nữa trong cắt giảm điều kiện kinh doanh, không biến thể, cài cắm điều kiện vào thông tư. 
Nội dung khác mà Thủ tướng nhắc nhở Bộ Tài chính là tập trung vào việc cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước, công khai các doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng không chịu lên sàn.
Ông Hoàng Văn Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, thừa nhận: "Mặc dù đã cải cách thủ tục  rất nhiều nhưng vẫn còn những "con sâu" làm rầu nồi canh, không phải một hai con sâu, mà có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức". Theo ông Cường, việc cải cách hành chính cũng là tiền đề để giảm tối đa tiếp xúc của cán bộ với doanh nghiệp, giảm sách nhiễu, tiêu cực.
Trong năm 2018, Tổng cục Hải quan cũng sẽ giảm 15 - 20% trong số 587 tổ, đội và tiếp tục rà soát các chi cục để tinh gọn bộ máy.
"Năm nay, chúng tôi quyết tâm triển khai đề án vị trí việc làm, rà soát lại tất cả vị trí công việc, từng vị trí phải có sản phẩm, trên cơ sở đó mới biết cán bộ công chứng hổng cái gì, không đạt cái gì, là cơ sở để luân chuyển, điều động, để bảo đảm cán bộ thực thi nhiệm vụ chuyên nghiệp hơn. Cải cách bên ngoài rất dễ, cải cách trong nội bộ ngành hải quan mặc dù nan giải nhưng chúng tôi quyết tâm làm", ông Cường cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Rose Phuc

Rose Phuc

Hơi muộn nhưng rất cần thiết vì sự trong sạch của ngành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm