Nhiều tuyến đường đã ngập sâu trong nước lũ /// Ảnh Khánh Hoan
Nhiều tuyến đường đã ngập sâu trong nước lũẢnh Khánh Hoan
Hôm nay, 11.10, Thủ tướng có công điện triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó mưa lũ.
Công điện của Thủ tướng nêu rõ: Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, trong những ngày qua, tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200 - 300 mm, một số nơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh lượng mưa từ 400 - 600 mm, gây ngập úng, cô lập một số khu dân cư tại các vùng thấp trũng, ven sông suối.
Đáng lưu ý, mưa lớn trên lưu vực hồ Hòa Bình đã gây đợt lũ lớn với lưu lượng đến hồ trên 14.700 m3/s và có thể còn tiếp tục tăng, thủy điện Hòa Bình đã mở liên tiếp 7 cửa xả đáy, lũ hạ lưu hệ thống sông Hồng đang lên rất nhanh - đây là đợt lũ lớn bất thường sau mùa lũ ở Bắc bộ.
Theo dự báo, mưa lũ còn diễn biến rất phức tạp, nhất là trên hệ thống sông Hồng, sông Hoàng Long, sông Mã. Để hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân và nhà nước, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và các bộ, ngành, địa phương liên quan chủ động triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ.
Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, khu vực hạ lưu các hồ đập có nguy cơ xảy ra sự cố để bảo bảo an toàn tính mạng cho người dân. Bằng mọi biện pháp tiếp cận các khu dân cư còn bị cô lập do ngập sâu, hỗ trợ sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói.
Đồng thời, phải chủ động bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ, nhất là qua các ngầm, tràn để bảo đảm an toàn. Triển khai các biện pháp bảo vệ hệ thống đê điều, hồ đập trên địa bàn. Rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường.
Đối với các địa phương ở hạ lưu hệ thống sông Hồng, đặc biệt là các tỉnh, thành phố sau đập thủy điện Hòa Bình, Thủ tướng yêu cầu cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ và kế hoạch xả lũ của các hồ thủy điện; triển khai ngay phương án phòng, chống lũ theo cấp báo động, tập trung bảo vệ hệ thống đê điều, nhất là tại các khu vực trọng điểm xung yếu; bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời thông tin mưa lũ đến người dân sinh sống hoặc có các hoạt động trên sông, ven sông để chủ động phòng, chống; đồng thời, tổ chức rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân sinh sống ngoài bãi sông khi có nguy cơ xảy ra ngập sâu. 

Chí Hiếu

Bình luận