Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga

0
Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ LB Nga D.A.Medvedev thăm chính thức Việt Nam từ 6-7.11.

Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 7.2012 nhân chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tăng cường hợp tác khai thác dầu khí

Tại hội đàm diễn ra sáng qua 7.11, hai thủ tướng hoan nghênh kết quả Khóa họp thứ 15 của Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật diễn ra tại Moscow từ 17-19.10 vừa qua. Hai bên đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong các lĩnh vực hợp tác then chốt như: thương mại, năng lượng hạt nhân, dầu khí, kỹ thuật - quân sự... cũng như trong các lĩnh vực hợp tác khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón tiếp Thủ tướng Medvedev 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón tiếp Thủ tướng Medvedev - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Medvedev đã tập trung thảo luận về phương hướng và biện pháp triển khai các dự án hợp tác chiến lược, tăng cường trao đổi thương mại nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch hai chiều lên 7 tỉ USD vào năm 2015. Trong đó, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc VN và Liên minh Thuế quan (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan) thống nhất sẽ mở đàm phán về thiết lập khu vực thương mại tự do FTA vào quý 1/2013 và phấn đấu kết thúc đàm phán trong vòng 2 năm.

Hai thủ tướng đánh giá cao hoạt động của các công ty liên doanh trong việc thăm dò và khai thác dầu khí tại VN và LB Nga. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh VN đặc biệt coi trọng thúc đẩy hợp tác với phía Nga trong lĩnh vực năng lượng nói chung và dầu khí nói riêng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp dầu khí hai nước thành lập các liên doanh mới tham gia vào các dự án tại LB Nga. Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ VN sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các công ty Nga triển khai các dự án hợp tác dầu khí tại thềm lục địa VN.

Thủ tướng Medvedev khẳng định Chính phủ và các công ty dầu khí Nga sẽ tiếp tục hợp tác với VN thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa VN trong thời gian tới; hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các công ty liên doanh dầu khí hai nước tăng cường, mở rộng hợp tác trên lãnh thổ LB Nga.

Mở cơ hội đầu tư tại Viễn Đông

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị phía Nga xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho phía VN trong hợp tác thành lập các liên doanh sản xuất hàng dệt may, giày dép, đồ gỗ, thủy hải sản, điện tử... tại Viễn Đông và một số thành phố lớn khác của LB Nga. Thủ tướng Medvedev khẳng định Chính phủ LB Nga hoan nghênh và khuyến khích bằng các chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp VN tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại vùng Viễn Đông cũng như các địa phương của LB Nga.

Hai thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau giữa VN và LB Nga tại Liên Hiệp Quốc cũng như tại các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế. Thủ tướng Medvedev bày tỏ mong muốn VN tiếp tục là cầu nối để Nga tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước Đông Nam Á.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền Nga đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người VN sinh sống, làm ăn ổn định tại Nga; bày tỏ tin tưởng rằng, cộng đồng người VN sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng D.A.Medvedev đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa hai chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình và một số văn bản hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, thương mại.

*Cùng ngày, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Thủ tướng Medvedev. Tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Thủ tướng Medvedev. Tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng tiếp Thủ tướng Medvedev.

Thủ tướng Đan Mạch thăm Trường Xã Đàn

Ngày 7.11, Thủ tướng Đan Mạch, bà Helle Thorning-Schmidt tới thăm Trường PTCS Xã Đàn. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7-8.11 của bà Helle Thorning-Schmidt, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bà Helle Thorning-Schmidt đã được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon phong tặng danh hiệu “Nhà vô địch về giáo dục”. Chuyến thăm Trường Xã Đàn là dịp để bày tỏ thông điệp mạnh mẽ từ Thủ tướng: giáo dục chất lượng dành cho mọi trẻ em và thanh thiếu niên là yếu tố chính dẫn đến tăng trưởng, thịnh vượng và phát triển bền vững trong một thế giới toàn cầu hóa.

Nguyên Phong

Ng.Phong - TTXVN

 >> Đối thoại chiến lược Việt - Nga lần 4
>> Đề nghị truy tố 5 nguyên cán bộ Ngân hàng Liên doanh Việt Nga
>> Coi trọng hợp tác an ninh, quốc phòng Việt - Nga
>> Ra mắt Quỹ hỗ trợ quảng bá văn học Việt - Nga

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công trường khai thác đá lậu
 /// Ảnh: N.L

'Đại công trường' khai thác đá lậu ngang nhiên hoạt động

Khu mỏ của Công ty Vũng Tàu có hàng chục công nhân đang khai thác đá. Tại hiện trường, hàng ngàn mét vuông được xe cuốc đào bới nham nhở, lấy đá cho các công nhân đục thành phẩm từng viên. Quang cảnh như một 'đại công trường'.