Thực hư chuyện lắp 19 camera giám sát tốn 270 tỉ đồng

40 Thanh Niên Online

Thông tin tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ lắp đặt 19 camera để giám sát xử lý tự động an toàn giao thông trên quốc lộ 51 với tổng vốn đầu tư 270 tỉ đồng đã làm xôn xao dư luận.

Phóng viên Thanh Niên đã trao đổi với các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xung quanh thông tin này.
Một cán bộ văn phòng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định, thông tin này hoàn toàn không đúng. 
“Không có chuyện lắp đặt 19 cái camera mà tốn 270 tỉ đồng. Toàn dự án lắp đặt camera giám sát an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh được chia làm nhiều giai đoạn và sẽ lắp đặt nhiều camera. Số tiền 270 tỉ đồng mới chỉ là dự toán. Tuy nhiên dự án này mới được UBND tỉnh ủng hộ, chấp thuận chủ trương chứ chưa triển khai…”, cán bộ này nói thêm.
Thực hư chuyện lắp 19 camera giám sát tốn 270 tỉ đồng - ảnh 1Xử lý hình ảnh từ các camera giám sát giao thông - Ảnh minh họa
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, năm 2014, Ban An toàn giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho lắp đặt camera để giám sát trật tự an toàn giao thông với tổng kinh phí hai giai đoạn là 90 tỉ đồng.
Sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đồng ý văn bản của Ban An toàn giao thông và giao cho Công an tỉnh làm chủ đầu tư.
Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thành lập Ban quản lý dự án và phối hợp đối tác tiến hành khảo sát, lập dự án.
Ngày 15.12, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nghe Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo dự án đầu tư hệ thống giao thông thông minh, giám sát xử lý tự động an toàn giao thông bằng camera trên tuyến quốc lộ 51. Buổi họp có sự tham gia của các Sở, ngành.
Ngày 21.12, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản kết luận của Phó chủ tịch ủng hộ việc đầu tư hệ thống giao thông thông minh trên quốc lộ 51.
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Công an tỉnh nghiên cứu lắp đạt hệ thống camera quan sát tại một số điểm đen, gây mất an toàn giao thông; thuê đường truyền, hạ tầng kỹ thuật của các đơn vị viễn thông, điện lực… đã có sẵn để giảm bớt thời gian và cho phí đầu tư.
Theo dự án, trong gia đoạn 2016 - 2017, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ lắp đặt 19 điểm camera thông minh để giám sát, xử lý vi phạm giao thông tự động trên quốc lộ 51 (đoạn từ huyện Tân Thành đến TP.Bà Rịa, gọi là giai đoạn 1).
Khi được đưa vào sử dụng, hệ thống camera thông minh có thể giám sát 6 làn xe vào ban ngày, ban đêm và trong điều kiện thời tiết xấu để xử lý vi phạm nóng (phạt tại chỗ) và nguội (gửi giấy phạt người điều khiển phương tiện về nơi cư trú)…

Chưa triển khai được vì số tiền quá lớn
Trong ngày 29.12, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết dự án được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận chủ trương nhưng chưa triển khai được vì số tiền quá lớn.
“Dự án còn phải họp bàn nhiều lần vì hiện nay vẫn chưa đâu vào đâu. Số tiền này là rất lớn, không phải vài tỉ đồng mà nói là làm ngay được. Để hoàn thành một dự án phải trải qua nhiều giai đoạn nữa, chưa nói đến việc còn phải thông qua Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân…”, lãnh đạo này nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Long

Long

cũng sản phẩm đó em báo giá = 50% thì em có được chọn không ạ. (chắc chắn đến 90% anh chị em đọc phản hồi của em sẽ hiểu)
LanBan

LanBan

Mâm cúng của các anh bày ra, chú đi nơi khác mà chơi hoặc chú làm chân gỗ cho anh nhé
Sáu quang

Sáu quang

Bác có cho không người ta còn không thèm lấy vậy mà đòi lấy 50% thôi ngủ đi đừng mơ.
8 phản hồi
Hùng

Hùng

Số tiền trên mới chỉ là dự toán thôi nhé. Đừng vội lên án ngay lúc này, đợi khi dự án xong xuôi đã, biết đâu là 720 tỉ!! Ngán ngẩm và chán nản.
Nhọn

Nhọn

Thánh ăn gì em cúng, cười rụng răng ạ =))
Kim

Kim

Nói chính xác là như vầy, do CSGT của ta quá lười mà thôi. Ở nước ngoài, xe cảnh sát cũng rình bắn tốc độ, sau khi phát hiện trường hợp vi phạm thì CSGT đuổi theo phương tiện vi phạm để xử phạt, khi được yêu cầu thì CSGT liền đưa ra bằng chứng vi phạm rất rõ ràng và họ phạt rất nghiêm khắc. Còn CSGT của ta chỉ đứng 1 chỗ, họ không đuổi theo, rồi chặn đầu phương tiện ở 1 chỗ khác, khi bị đòi bằng chứng thì lại bắt người vi phạm phải di chuyển về địa điểm cũ khác rất phiền hà. Khi bị phạt CSGT cũng thường hù dọa, rồi lại không nghiêm túc xử phạt... Chính vì vậy tôi nghĩ nên chấn chỉnh các cán bộ CSGT trước, khi họ đã nghiêm túc cả về tác phong lẫn thái độ làm việc rồi, chúng ta mới có đủ lực để xử lý những trường hợp vi phạm được!!!!
hunter

hunter

Dạ đuổi theo thì sẽ có người nói là chụp biển số gởi giấy phạt được rồi, cần gi đuổi theo gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Cái ý kiến này là có thật, đã xuất hiện rất nhiều trong những tin về việc CSGT rượt đuổi người vi phạm giao thông. Giờ CSGT không rượt đuổi mà chụp hình qua camera gởi giấy phạt đúng như mong muốn thì lại có người nói sao không đuổi mà lại gởi giấy phạt??? Nêu nói chung là, ngồi nhà mà cào bàn phím thì nó dễ lắm, 9 người 10 ý, không thể nào thỏa mãn các ông các bà nhiều chuyện được đâu, quyết làm thế nào thì làm, vậy thôi.
Bảo

Bảo

19 cái camera này bằng vàng ư...
minh quuang

minh quuang

các bác đừng la lớn, kẻo bọn xấu tưởng có vàng thiệt... rồi nó tháo mất...
Tùm

Tùm

Bác biết đừng nói ra kẻo bị trộm
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm