Tiêm vắc xin "quá đát" cho trẻ

6
(TNO) Sáng 20.5, ông Trần Ngọc Dưng, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế tỉnh Phú Yên), cho biết cơ quan này đang tìm hiểu, làm rõ vụ tiêm vắc xin "quá đát" cho trẻ mới vừa diễn ra cùng ngày.

Cũng theo ông Dưng, cơ quan này sẽ làm rõ việc "đánh tráo" vắc xin "quá đát" (date - hạn sử dụng sản phẩm) xảy ra tại Trung tâm Y tế TP.Tuy Hòa hay có nguồn gốc từ chính công ty cung cấp vắc xin.

Theo phản ánh của ông Phan Văn Ngọc (42 tuổi, ngụ TP.Tuy Hòa), sáng cùng ngày (20.5), ông đưa con trai là Phan Tấn Thạnh (học sinh lớp 10) đến Trung tâm Y tế TP.Tuy Hòa để tiêm vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella.

Thế nhưng, sau khi tiêm xong, ông Ngọc phát hiện nhân viên của trung tâm này đã tiêm vắc xin hết hạn sử dụng cho con mình nên phản ứng dữ dội.

 Tiêm vắc xin
Thời hạn sử dụng trên hộp vắc xin ghi rõ tháng 4.2013

 Tiêm vắc xin
Sở Y tế Phú Yên xác định lọ vắc xin còn lại đã hết hạn sử dụng 20 ngày

 Tiêm vắc xin
Cơ quan chức năng làm việc về vụ tiêm vắc xin "quá đát"

Bác sĩ Phan Dinh, Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP.Tuy Hòa, thừa nhận: “Chúng tôi đã sai khi thực hiện mũi tiêm vắc xin mà không kiểm tra kỹ, đầy đủ. Chúng tôi đã không kiểm tra kỹ trước khi nhập kho lô vắc xin này nên xảy ra chuyện vắc xin hết hạn sử dụng”.

Liên quan đến việc xử lý hậu quả việc "lỡ tiêm" vắc xin "quá đát", ông Dưng cho biết theo quy định của Bộ Y tế, các cơ sở y tế tuyệt đối không được sử dụng vắc xin "quá đát". Tuy nhiên, nếu "lỡ tiêm" thì cũng chưa có hướng dẫn về việc xử lý như thế nào.

Trước mắt, cháu Thạnh đang được theo dõi sau tiêm.

Tin, ảnh: Đức Huy

>> Kiến nghị buộc thôi việc nhân viên ăn gian vắc xin
>> Bạc Liêu tăng cường vắc xin tiêm phòng gia cầm
>> Y sĩ "ăn gian" lại bị tố tiêm vắc xin thừa cho trẻ
>> Nhân viên y tế ăn gian vắc xin

Bình luận

User
Gửi bình luận
thích thiền đăng

thích thiền đăng

Sao lạ vậy, trở nên phòng trào tiêm vắcxin kiểu thế này. Bộ trưởng Y tế ơi, hãy chấn chỉnh cho dân nhờ.
quangminh

quangminh

nhìn cái hạn sử dụng, cách ghi cũng đã muốn đánh lừa thiên hạ rồi. hàng VN thì viết chữ Việt , mắc gì không ghi chữ VN mà thêm cái là số la mã?
tú mỡ

tú mỡ

ăn bớt vắc xin rồi bây giờ là vắc xin quá đát xin mời Bộ Trưởng Bộ Y tế trả lời cho công chúng biết cách xử lý của bà ?
Duc

Duc

Có hình chụp rồi đó, bà Bộ trưởng.
Nếu giả sử đây là tiêu cực: Vụ việc ăn bớt vaccine mới xảy ra, chưa nguôi dư luận thì tiếp nối vụ việc này. Điều này chứng tỏ cái xấu không biết sợ bị trừng phạt. Cứ đưa hồ sơ qua truy tố hình sự, không thể nào chỉ đơn giản là kiểm điểm, rút kinh nghiệm hay cho thôi việc là xong.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm