Tiếp tục đề xuất quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ

10 Thanh Niên

Ngày 2.4, Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, đã hội thảo truyền thông về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia tại Hà Nội.

* Ra mắt diễn đàn Uống có trách nhiệm VN

Ngày 2.4, Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, đã hội thảo truyền thông về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia tại Hà Nội.

Mỗi năm, người VN tiêu tốn khoảng 3 tỉ USD cho bia rượuMỗi năm, người VN tiêu tốn khoảng 3 tỉ USD cho bia rượu - Ảnh: Hạ Huy

Bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế, cho biết tiêu thụ rượu bia bình quân/người/năm của thế giới là 6,2 lít và không thay đổi trong 15 năm qua, nhưng tại VN, trong 10 năm qua tốc độ tiêu thụ bia đã tăng hơn 150%, từ gần 4 lít/người/năm (giai đoạn 2003 - 2005) hiện là 6,6 lít/người/năm.

Theo TS Phạm Việt Cường, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách và phòng, chống chấn thương, ĐH Y tế công cộng, nghiên cứu về kiểm soát rượu bia trong năm 2013 - 2015 tại VN cho kết quả lo ngại: tỷ lệ người sử dụng rượu bia ở mức độ nguy hại rất cao với khoảng 50% nam giới lứa tuổi 20 - 24 uống nhiều hơn 8 đơn vị rượu, bia (từ 8 - 10 chai, cốc bia/lần uống). VN tiêu thụ 3 tỉ lít bia mỗi năm. Với giá trung bình 22.000 đồng/lít thì tiền “đổ” cho bia khoảng 3 tỉ USD/năm. Bà Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, tái khẳng định trong dự thảo mới nhất về luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia vẫn đề xuất Chính phủ quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ.

* Cũng vào ngày 2.4, diễn đàn Uống có trách nhiệm VN (VARD) đã làm lễ ra mắt với sự tham gia của đại diện Chính phủ, tổ chức quốc tế, một số nhà sản xuất đồ uống có cồn. Đây là mô hình hoạt động phi lợi nhuận về thức uống có cồn đầu tiên ở nước ta. Với chuyên đề “Đồ uống có cồn trong xã hội”, diễn đàn hoạt động với mục đích chia sẻ, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân về ngành công nghiệp đồ uống có cồn, xây dựng văn hóa uống lành mạnh, có trách nhiệm. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Cảnh sát giao thông... là những đối tác quan trọng của diễn đàn.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
mai pham

mai pham

Không còn biện pháp nào nữa sao? Cứ cấm, cấm và tịch thu thôi sao? Mình nghĩ uống rượu bia quá nhiều đến mức báo động chỉ xảy ra ở khu vực công nhân viên chức Nhà nước, còn dân lao động không có là bao; bởi tổ chức tiệc tùng, lễ hội quá nhiều. Nên trước mắt chỉ nên hạn chê tiệc tùng...và quy định nơi nào đãi tiệc thì nơi đó có trách nhiệm với người uống rượu, không được cho người đã có rượu lấy xe về mà nơi đó phải giữ lại xe: 1/ gọi cho người nhà đến; 2/ gọi tắc xi đến là xong Văn minh uống rượu bia ở Nhà hàng quán rượu cũng quy định như vậy. Đây cũng là việc học người ta, nhưng không học tịch thu xe cho rối
P.P.A

P.P.A

Cấm sản xuất bia, rựu thế là xong. Cứ như các nước như UAE chẳng hạn, cho nhập khẩu phục vụ thực khách nhưng quản lý chặt chẽ các điểm kinh doanh.
nguyễn văn minh

nguyễn văn minh

Tôi ủng hộ đề xuất cấm bán rượu bia sau 22g. mọi bất hạnh đến với con người đa phần đều do rượu bia
cấm làm gì

cấm làm gì

Thay vì cấm bán rượu bia thì nâng giá rượu bia lên cao cao cho đa số dân bình thường ko mua nổi. Ví dụ như thu thập tạm tạm giờ tầm 10tr/ tháng. Thì mỗi lít rượu, mỗi thùng bia bán với giá 10tr thì chỉ có đại gia mới uống nổi. Vậy là dẹp được nạn rượu bia mà còn ko mang tiếng cấm đoán
Nguyễn An Khương

Nguyễn An Khương

Giống như quy định nấu rượu đế phải đăng ký thương hiệu đã có hiệu lực từ lâu! Ở Tây Ninh thấy có ông nào đi kiểm tra để thực thi pháp luật đâu? Đề xuất luật để làm gì khi không khả thi hả mấy ông?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm