Tiếp tục nghiên cứu đề án hạn chế phương tiện cá nhân

1
Tại hội nghị trực tuyến về thực hiện Nghị quyết 16 từng bước giảm ùn tắc giao thông của Hà Nội, TP.HCM sáng 11.9 tại Hà Nội, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen 2 thành phố (TP) đã giảm ùn tắc hiệu quả, rõ nét. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại, trong đó có việc di dời trụ sở các bộ, ngành, trường học, bệnh viện còn chậm, chưa quyết liệt.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, hiện nay “có tình trạng di nhưng không dời, không chịu trả lại trụ sở. Phải có cơ chế biện pháp mạnh, rõ mới làm được, không quyết liệt thì gần như không có trường hợp nào trả lại đất cho TP sử dụng”. Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho rằng, vai trò Bộ Xây dựng cực kỳ quan trọng trong phê duyệt, thỏa thuận quy hoạch của Hà Nội và TP.HCM. Ông Thăng đề nghị Phó thủ tướng giao trách nhiệm cụ thể cho bộ này, căn cứ vào đó, 2 TP mới bố trí đất, Bộ Tài chính mới bố trí được nguồn tiền. “Bộ GTVT cũng có chủ trương di dời trụ sở từ năm 2007 nhưng vừa định làm báo chí lên tiếng lại phải rụt lại. Hiện tất cả các bộ có trụ sở mới chẳng bộ nào trả trụ sở cũ. Bệnh viện không di dời mà còn xây to hơn, cao hơn, không thực hiện chủ trương mà còn thực hiện tích cực hơn theo hướng ngược lại”, ông Thăng nói.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với Hà Nội, TP.HCM tiếp tục nghiên cứu đề án hạn chế phương tiện cá nhân. Đặc biệt, rà soát lại hệ thống biển báo giao thông hợp lý, điều chỉnh lại hệ thống xe buýt, quản lý xe taxi, yêu cầu các trường mở cửa để phụ huynh vào đón con để giảm ùn tắc trước cổng trường, kiên quyết xử lý các đơn vị dung túng cho xe dù, bến cóc, taxi dù lộng hành.

Mai Hà

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần giang

Trần giang

Muốn hạn chế phương tiện cá nhân:
1. Thượng sách là phát triển mạnh và đồng bộ phương tiện công cộng để cạnh tranh và lấn sân, không để cho PTCN có đất sống.
2. Hạ sách là cấm sử dụng PTCN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm