Tinh giản biên chế để tăng lương cho công chức

6
(TNO) Đó là ý kiến đề xuất của nhiều nhà khoa học tại hội thảo đánh giá kết quả thực hiện cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2003 đến nay và định hướng cải cách giai đoạn 2012-2020, do Bộ Nội vụ tổ chức ngày 26.9 tại TP.HCM.

Theo Bộ Nội vụ, công chức hiện vẫn chưa sống được bằng tiền lương nên khó thu hút được người có tài vào làm ở khu vực hành chính nhà nước; chưa tạo ra động lực cho công chức tận tâm, gắn bó với công việc, ảnh hưởng đến việc cải cách hành chính và phòng chống tham nhũng.

Trong khi đó, các cấp, các ngành chưa chú trọng sắp xếp bộ máy, nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động để tinh giản biên chế, thực hành tiết kiệm, mà lại đề nghị tăng thêm tổ chức, số lượng cán bộ, công chức… dẫn đến tình trạng nếu tăng lương thì sẽ trở thành gánh nặng rất lớn đối với ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết thêm: “Tổng quỹ lương cán bộ, công chức, viên chức chiếm khoảng 40% tổng thu ngân sách, nếu tăng lương khu vực này lên 2,5 lần, thì gần như toàn bộ ngân sách chỉ đủ để trả lương”.

Đình Phú

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hoanglan

hoanglan

Toi ung ho chinh sach tinh giam bien che de tang luong cong chuc.luc do moi viec va moi vi tri se hieu qua hon
Nguyễn Thị Hòa

Nguyễn Thị Hòa

Càng nói tinh giản biên chế thì càng phình to hơn, cũng như càng phòng chống tham nhũng lãng phí thì ngày càng tình vi hơn. Theo tôi tình giản biên chế cần timg hiểu một trong các vấn đề về sức khỏe, trình độ, năng lực, uy tín, những đối tượng cao tuổi hoặc trình độ chuyên môn không phù hợp, cần giảm cấp phó các ngành vì nhiều người thì trách nhiệm đùn đẩy nhau, còn HĐND cấp xã thì xa dân, không thực hiện tiếp xúc cử tri, một năm có 2 kỳ họp chỉ họp hình thức chiếu lệ, chẳng quyết định được việc gì... Tôi thấy cấp trên cần xem xét lại cơ cấu tổ chức HĐND sao cho phù hợp ...
Nguyễn Thị Hòa

Nguyễn Thị Hòa

Theo tôi việc tinh giản biên chế thì cần khách quan, không thì dễ xảy ra tiêu cực... Hiện giờ cấp xã các chức danh đều tăng thêm; các cấp phó đoàn thể cần giảm đi, hoặc không nên chi phụ cấp đối với các chi hội trưởng các thôn, làng. Như vây công việc sẽ hiệu quả hơn nhiều vì nhiều người thì trách nhiệm công việc cứ đùn đẩy nhau. Công chức câp xã vùng sâu không cần quá nhiều vì hiện nay cái gì cũng lập trình ở máy tính thì công việc cũng đơn giản hơn... \r
Nguyễn Thị Hòa

Nguyễn Thị Hòa

Nói là làm và mong sao làm nhanh hơn nữa. Hiện nay, nhất là các cán bộ phường, xã có thái độ lề mề, không muốn làm việc mà lại muốn ăn lương. Sáng 8 giờ mới làm, chiều 4 giờ đã nghỉ sớm, vào quán nhậu tán dóc rồi. Bất công quá, là những người dân như chúng tôi rất mong những đề xuất này được thực hành nhanh.
Akinguyen2006

Akinguyen2006

nói là làm và mong sao làm nhanh hơn nữa.Hiện nay, nhất là các cán bộ phường, xã có thái độ lề mề, không muốn làm việc mà lại muốn ăn lương. Sáng 8h mới làm, chiều 4h đã nghỉ sớm, vào quán nhậu tán dóc rồi.Bất công quá, là những người dân như chúng tôi rất mong những đề xuất này được thực hành nhanh chóng để nhân dân được hưởng mọi quyền lợi. Phải cắt bỏ những người học hành không ra sao mà cứ ngồi chễm chệ thì chắc dân chết hết. Đẻ ra ngững người này là để giúp dân, đằng này đẻ ra để hại dân bắt dân phải hầu .Thật là bất công
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm