Tổ chức Y tế thế giới: Vắc xin Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

0 Thanh Niên Online
(TNO) Chiều 17.4, ông Lahouari Belgharbi, Trưởng đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới thông báo: Việt Nam đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.

(TNO) Chiều 17.4, ông Lahouari Belgharbi, Trưởng đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới thông báo: Việt Nam đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.

Theo ông Lahouari Belgharbi, các ngày qua (13 - 17.4), đoàn chuyên gia gồm 16 thành viên của Tổ chức Y tế thế giời từ Thụy sĩ đã đến Việt Nam, liên tục có các buổi làm việc, thẩm định, đánh giá các tiêu chí theo tiêu chuẩn khắt khe của WHO về: hệ thống cấp phép; thử nghiệm lâm sàng; năng lực phòng xét nghiệm; quy trình quản lý; thanh tra thực hành sản xuất tốt (GMP); giám sát phản ứng sau tiêm chủng tại Việt Nam.
“Đến thời điểm này, Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia trên thế giới được công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên và đánh giá cao trước thành quả về sự nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực quản lý chất lượng vắc xin. Có những nước phải mất tới 19 - 20 năm mới hoàn thiện và được công nhận”, ông Lahouari Belgharbi nhận xét.
vac-xin-viet-nam-du-dieu-kien-xuat-khau
vac-xin-viet-nam-du-dieu-kien-xuat-khauVắc xin Việt Nam sản xuất đủ điều kiện xuất khẩu - Ảnh: Ngọc Thắng
vac-xin-viet-nam-du-dieu-kien-xuat-khauÔng Lahouari Belgharbi
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đã sản xuất được 12 vắc xin phòng bệnh nguy hiểm, đủ năng lực cung cấp số lượng lớn. Việt Nam đã khởi động cho các công việc để đạt chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới về quản lý chất lượng vắc xin từ 2001 và bắt đầu “tăng tốc” từ 2013. Hơn một năm qua, Bộ Y tế đã mời 30 chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế đến Việt Nam hỗ trợ cho việc củng cố nhân lực để đạt tiêu chuẩn quan trọng này.
Ông Lahouari Belgharbi nhận định, thế giới trước nguy cơ thiếu hụt vắc xin phòng bệnh do giảm sút các quốc gia sản xuất vắc xin. Năm 1990 có 63 nước sản xuất, đến nay còn 44 quốc gia. Nguyên nhân do một số bệnh cũ đã biến mất, nhu cầu vắc xin giảm nhưng họ không đầu tư sản xuất vắc xin phòng bệnh mới; lợi nhuận từ vắc xin không cao do không còn đắt đỏ như trước. "Việc Việt Nam đạt chuẩn này sẽ không chỉ đáp ứng tốt hơn yêu cầu trong nước về chất lượng vắc xin mà còn khẳng định vắc xin của Việt Nam đủ điều kiện để xuất khẩu. Trong tương lai 20 - 30 năm nữa, Việt Nam sẽ là quốc gia sản xuất nhiều vắc xin nhất thế giới", ông Lahouari Belgharbi nói.
.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hàng quán tại Q.7 (TP.HCM) mở bán trong ngày 16.9 /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Dè dặt mở cửa

TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh, thành thí điểm mở cửa, nới lỏng một số hoạt động, loại hình kinh doanh… với những bước đi thận trọng, dè dặt.