Toàn lực phòng chống bão số 16: Có khả năng xuất hiện bão số 17

2 Thanh Niên
Nhiều khả năng sẽ xuất hiện thêm một cơn bão phía đông khu vực miền trung Philippines. Các cơ quan dự báo quốc tế cho biết khả năng nó sẽ vào khu vực giữa Biển Đông trong khoảng những ngày đầu năm 2018.
Trung bình mỗi năm (trong 30 năm qua), Biển Đông của VN xuất hiện 12 cơn bão (cả áp thấp nhiệt đới - ATNĐ). Trong đó có khoảng 5 - 6 cơn đi vào đất liền. Nhưng trong năm nay, tính đến thời điểm này đã có đến 16 cơn bão kèm theo 4 cơn ATNĐ. Như vậy số lượng cơn bão và ATNĐ nhiều gần gấp đôi trung bình hằng năm. Năm nay ghi nhận nhiều hiện tượng thời tiết bất thường hơn mọi năm có thể do tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Sự kéo dài của mùa mưa bão năm nay là do hiện tượng La Nina (nhẹ) hoạt động và còn kéo dài trong 3 tháng tới, những hiện tượng thời tiết bất thường xảy ra nhiều nơi trên cả nước ta.
Theo chuyên gia Lê Thị Xuân Lan, để phòng tránh, hạn chế những thiệt hại khi bão tràn vào đất liền thì cần tích cực chuẩn bị đề phòng. Ở những vùng nông thôn, nhà hầu hết có mái tôn hoặc tranh nên chằng chống thêm cột bốn phía, buộc nẹp vào mái nhà đề phòng tốc mái. Ngoài ruộng nên đào thêm rãnh cho thông nước, mùa màng nếu đã chín nên gặt chạy trước hoặc đạp cho lúa rạp xuống. Cây cối nên chặt bớt lá, nhất là những cây có lá to dễ đổ. Súc vật thì phải tập trung lại đưa đến nơi an toàn.
Khi bão đổ bộ vào nước ta thời gian có gió mạnh kéo dài nhất có thể hơn một ngày. Khi bão chưa vào thì trên đất liền có gió chủ yếu hướng tây bắc, nếu bão đi vào khu vực ta đang sống thì gió tây bắc không đổi và mạnh dần lên, khi tâm bão gần đi qua thì gió mạnh nhất.
Lúc tâm bão đi qua gió nhẹ hoặc lặng gió kéo dài khoảng 30 phút tới một giờ, sau đó gió lại mạnh lên đột ngột và đổi sang hướng đông nam, ngược lại. Không ít người lầm tưởng là bão đã suy yếu nên không chuẩn bị đề phòng chống gió mạnh trở lại sau khi tâm bão đi qua.
Toàn lực phòng chống bão số 16: Có khả năng xuất hiện bão số 17 - ảnh 1

tin liên quan

Khốn khổ vì mưa lũ dồn dập
Từ tối 3.12 đến chiều 4.12, lũ tiếp tục dâng cao khiến hàng chục ngàn hộ dân ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên bị cô lập, lực lượng chức năng đã di dời nhiều hộ dân đến nơi an toàn

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hải Vân

Hải Vân

Thương quá miền đất phía nam Tổ quốc. Tết đến nơi rồi. Mong rằng thiệt hại sẽ giảm nhẹ tới mức tối thiểu với sự chuẩn bị phòng chống tích cực từ chính quyền tới người dân
Huỳnh Vạn Năng

Huỳnh Vạn Năng

Miền Nam ít khi có bão , nên ý thức củng như kinh nghiệm đối phó với bão rất kém.
Nguy hiểm hơn là sự thờ ơ, chủ quan của người dân .... Mong sẻ ko có biến cố quá lớn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm