'Tôi chi sai chứ không ăn chặn tiền của người tâm thần’

145 Thanh Niên Online
(TNO) “Mấy hôm nay, tôi rất buồn, tôi nhận trách nhiệm đã làm sai nhưng tôi khẳng định tôi không hề tư túi trong việc lạm chi vào chế độ của người tâm thần và người già”, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An đã khóc khi trả lời phóng viên Thanh Niên Online sáng nay 3.11. 
Bữa cơm được phản ánh bị ăn chặn tại trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An Bữa cơm được phản ánh bị ăn chặn tại trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An
Bữa cơm được phản ánh bị ăn chặn tại trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An
Với gương mặt mệt mỏi, ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An, đã bật khóc khi được nhắc đến sự quan tâm của dư luận trước những tiêu cực liên quan đến trung tâm này trong mấy ngày qua.
- Thưa ông, Thanh tra Sở LĐ-TB-XH kết luận trong 5 năm qua, trung tâm đã khai khống suất ăn, cào bằng chế độ ăn của người già neo đơn và người tâm thần theo mức 360.000 đồng/tháng trong khi theo qui định, từ năm 2015 về trước, chế độ ăn của người tâm thần là 450.000 đồng. Ông giải thích gì về  việc này?

Ông Nguyễn Xuân Phú: Không phải chúng tôi cào bằng mà do trung tâm chỉ có 1 bếp ăn nên phải nấu chung cho 2 đối tượng này. Với người tâm thần, mỗi ngày 15.000 đồng tiền ăn, chúng tôi chia ra bữa sáng 3.000 đồng, bữa trưa và tối mỗi bữa 6.000 đồng. 

Khi giải trình với đoàn thanh tra, chúng tôi đã giải thích kỹ việc này nhưng không được chấp nhận. Chừng đó tiền cho một bữa ăn bao gồm gạo, thức ăn, củi, gia vị thì làm sao chúng tôi còn bớt được nữa. 

Từ năm 2011 đến 2013, một số người do không muốn ăn sáng do trung tâm nấu vì không hợp khẩu vị nên đề nghị chúng tôi trả tiền mặt để họ tự ăn uống, chúng tôi thấy nhu cầu họ chính đáng nên đã chi tiền, có người giám hộ ký nhận. Nhưng thanh tra không chấp nhận vì như thế cũng không đúng qui định.

- Còn 538 triệu đồng tiền mua quần áo, chăn màn, vật dụng cho những người đang được nuôi dưỡng tại đây mà thanh tra kết luận là chưa chi trả từ năm 2011 đến nay, vậy số tiền này đã đi đâu, thưa ông?

 Ông Nguyễn Xuân Phú: Mỗi năm, trung tâm chúng tôi chỉ được cấp một số tiền rất ít để chi cho các hoạt động của trung tâm trong khi nhu cầu lại rất lớn. Hàng năm trung tâm đều làm dự toán cho các khoản chi thường xuyên này, nhưng do hàng năm đều phát sinh các khoản chi ngoài dự toán như trả công tác phí cho anh em đi tập huấn, công tác đột xuất, tiếp khách… nên tôi đã cho anh em lạm chi vào tiền chế độ mua sắm. 
'Tôi chi sai chứ không ăn chặn tiền của người tâm thần’ - ảnh 1
Khu nuôi dưỡng người tâm thần tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An - Ảnh: Khánh Hoan
Về nguyên tắc chi này là sai mục đích nhưng do quá khó khăn, vì quyền lợi của anh em nên tôi đã làm, việc này tôi đã nhận trách nhiệm với thanh tra.  

 - Trước khi thanh tra trung tâm, trên Facebook của một người thường đến làm từ thiện tại trung tâm này có đăng tải nhiều hình ảnh người tâm thần đang nuôi dưỡng tại đây ở truồng, bốc ăn bằng tay trong khi suất ăn chỉ có 3 miếng thịt. Hình ảnh này đã gây sốc với nhiều người. Vì sao lại để xảy ra tình trạng này, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Phú: Qui trình ở khu nuôi dưỡng người tâm thần là buổi sáng, nhân viên trung tâm sẽ dọn vệ sinh khu vực phòng ở, sau đó nhân viên y tế đến khám, kê đơn, cấp thuốc cho họ uống. Trưa, mang cơm đến phòng cho họ ăn. Buổi chiều công việc lại quay vòng như buổi sáng. 

Tuy nhiên, đặc thù của công việc chăm sóc người tâm thần là rất gian nan. Khi lên cơn, họ gào thét, xé hết quần áo, thậm chí đánh cả cán bộ trung tâm bị thương. Bát bằng nhựa cũng bị họ đập vỡ. 

Từ đầu năm nay trở về trước, khi khu nhà mới chưa xong, bệnh nhân còn ở khu nhà cũ thì rất bức bí, nước thải không lối thoát nên rất bẩn. Anh em ở đây phải cáng đáng nhiều việc. Khi có người chết, anh em phải tự lo ma chay, chôn cất họ trong khi chế độ mai táng phí lại rất thấp, trước đây chỉ 3 triệu đồng/người. Do chỉ 26 cán bộ, nhân viên nên có lúc anh em không đảm đương hết công việc. Còn suất ăn chỉ có 3 miếng thịt là không đúng vì còn thêm món rau, canh nữa. 
'Tôi chi sai chứ không ăn chặn tiền của người tâm thần’ - ảnh 2
Ông Nguyễn Xuân Phú - Ảnh: Khánh Hoan

- Tâm trạng của ông thế nào khi mấy ngày qua, dư luận rất bức xúc trước sai phạm này của trung tâm?

 Ông Nguyễn Xuân Phú: Tôi rất buồn. (Nói đến đây, ông Phú im lặng một lúc rồi bật khóc - PV). Đến nay, sau khi rời lính về quê, tôi đã có gần 40 năm gắn bó với ngành thương binh xã hội, luôn coi những người được nuôi dưỡng tại trung tâm này như người nhà nhưng đến giờ lại rơi vào tình cảnh thế này. 

Tôi biết mình đã sai khi chi không đúng qui định nhưng tôi xin khẳng định tôi không hề tư túi một đồng nào. Làm giám đốc hơn 20 năm nay nhưng tôi vẫn sống trong căn nhà xây 45m2, lợp bờ rô xi măng, lợp ngói do bà chị để lại ở xã này. Tôi xin nhận trách nhiệm đã làm sai khi chi không đúng qui định nhưng mong dư luận hiểu và thông cảm cho tính chất, đặc thù công việc của chúng tôi. 
Sáng nay 3.11, Sở LĐ-TB-XH Nghệ An đã công bố quyết định tạm đình chỉ chức vụ ông Nguyễn Xuân Phú và một phó giám đốc của trung tâm này để tiếp tục làm rõ vụ việc tiêu cực tại trung tâm này. 

Theo ông Nguyễn Đăng Dương, Phó giám đốc Sở, thanh tra đã kết luận từ năm 2011 đến nay, trung tâm này đã sai phạm 779 triệu đồng trong việc chi trả chế độ ăn uống, mua sắm quần áo, chăn màn và các dụng cụ sinh hoạt cho những người đang được nuôi dưỡng tại trung tâm này. Số tiền này đã được truy thu. Hiện trung tâm có 122 người tâm thần, 18 người gia neo đơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Li Lan

Li Lan

122 người tâm thần và 18 người gia neo đơn nhưng chỉ có 26 cán bộ nhân viên chăm sóc. Trong khi mỗi gia đình, có một người bệnh nhưng 4, 5 người xúm vào lo vẫn không hết việc. Làm việc ở những trung tâm bảo trợ, thường chỉ có những người có tâm mới gắn bó được lâu dài. Tôi tin tưởng những lời ông Phú trần tình là hoàn toàn đúng sự thật. Ở đời, đôi khi những việc mình thấy nhưng chưa chắc là đúng. Chúc ông Phú bình an, sức khỏe và vượt qua được giai đoạn khó khăn này.
Phấn

Phấn

Cám ơn vì đã thấu hiểu cho những người đang làm công tác đặc thù này. Tôi cũng muốn khóc như anh, anh Phú ạ. Những người đang làm công tác khó khăn này hãy cố lên. Lương tâm chúng ta trong sáng là được rồi.
Anh Minh

Anh Minh

Đôi khi cái gì cũng đúng quy định hết thì chẳng còn là con người nữa, máy tính lập trình sẵn mà nhều lúc nó còn chẳng đúng nổi nói gì là con người. Còn về vấn đề thanh tra, kiểm toán này nọ thì những người từng làm ở các công ty nhà nước đều biết nó thế nào rồi. Có những cái chi hợp lý rành rành ra vẫn bị các vị ấy vứt ra và bảo là không đúng quy định, tức trào máu mà đố dám cãi. Còn vấn đề chăm sóc người già và người tâm thần thì khỏi phải nói cũng biết khó khăn thế nào. Nhà mình chỉ chăm mỗi bà nội mắc bệnh azheimer thôi mà nhiều lúc điên cả người, đàng này cả trăm người còn hơn như thế lại chẳng bà con họ hàng gì thì tránh sao khỏi những lúc sơ suất. Nói thì dễ chứ mấy ai dám vào làm kể cả có thất nghiệp.
5 phản hồi
Thái Duy

Thái Duy

4 năm chi sai gần 800 triệu, mỗi năm chưa tới 200 triệu, chi sai để trang trải cho các chi phí của 26 cán bộ CNV của trung tâm vị chi tính trên đầu người chỉ 8 triệu một năm vậy là mỗi tháng mỗi người chưa được 650 ngàn ! Chuyện như vậy có gì mà ầm ỉ, tội cho anh Phú và CNV ở cái trung tâm này !!!
No

No

Không hiểu bạn Lee cố tình ko hiểu hay là không hiểu thật, 779 triệu không phải toàn bộ trả cho công nhân viên của trại đâu bạn. 1, Họ ghi rõ là cào bằng giữa các bệnh nhân điều trị -> Chênh lệch sai này bị truy thu. 2, Chi cho bệnh nhân 15k/1 ngày bằng tiền mặt khi họ không muốn ăn ở trung tâm ->Bị truy thu. Và điều cuối cùng là bạn thử vào trung tâm này tình nguyện 1 ngày xem có cảm thấy người ta chi thêm cho cán bộ cnv có đáng không
Lee

Lee

Lạm chi sai thì đổ xuống khẩu phần ăn của người tâm thần để cân thu chi, bạn có thấy phận con người thường với cửa quan quá là đen đủi không? Số tiền đó không là bao nhiêu với bạn nhưng cách suy nghĩ của bạn cũng có phần giống các quan ấy lắm, coi dân đen như mọi :)
6 phản hồi
dũng nguyễn

dũng nguyễn

Tôi nghĩ như thế này, chăm sóc người bệnh đã rất khổ, huống chi là người bệnh tâm thần thì còn khổ gấp trăm nghìn lần. Áp lực là rất lớn. Đành rằng chi sai nguyên tắc là sai, nhưng phải coi đây là công việc đặc thù, cũng phải có khoản bồi dưỡng thêm cho những người chăm sóc để họ có thêm thu nhập mà yên tâm chăm sóc, gắn bó. chứ mỗi đồng lương nhà nước giỏi lắm được hơn 3 triệu là cùng thì thử hỏi với công sức họ bỏ ra có xứng đáng không. Chúng ta phải nhìn rộng xa, phải linh động, đành rằng nguyên tắc là nguyên tắc nhưng phải có cơ chế đặc thù cho một số ngành nghề và đặc biệt hãy dành cho họ - những người bình thường đang chăm sóc những người không bình thường - những người mà cả xã hội này không ai dám thừa nhận ( tôi dũng cảm khẳng định điều này) một sự tôn trọng cao nhất, chia sẻ và thông cảm cho họ, thay vì mới đi làm từ thiện được 1,2 chuyến rồi đăng lên là thiếu khách quan, thiếu sự tôn trọng. Hãy đặt mình vào vị trí người khác, hãy bình tâm trước khi đưa ra bất cứ, và hãy phán xét bằng cả trái tim, sự vị tha để cuộc sống này được tốt đẹp hơn các bạn à.
Khang

Khang

Một bữa cơm giá 3000 đồng, thử hỏi ai chịu nấu để bán ko? Giá 3000 thì 3 miếng thịt mỡ cũng đúng rồi.
Nam

Nam

Đồng ý với bạn, nói cái gì cũng phải thấu đáo, chế độ kế toán của mình nó không minh bạch là như vậy, lúc nào kiểm tra cũng phải sai, dù nhiều khi sai đúng rành rành. Quy trình là một thứ rất dễ đổ lỗi nhưng cũng rất dễ để bắt lỗi
V Đ D

V Đ D

Tôi tin lời trần tình của ông Phú. Cơ quan CA chắc chắn sẽ cân nhắc rất kỹ trước khi đề xuất xử lý.
tho binh

tho binh

Tôi cũng tin lời trần tình của ông Phú. Nhiều khi thanh tra, kiểm tra quá máy móc! Đôi khi lại toàn quyền sinh sát nữa.
Van

Van

Bây giờ tô phở đã 40000 đồng .
7 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân khu phong tỏa P.Nại Hiên Đông (TP.Đà Nẵng) khai số nhân khẩu để được hỗ trợ  /// HOÀNG SƠN

Thiết thực hỗ trợ vùng cách ly

Đà Nẵng quyết định hỗ trợ bằng phương thức cấp tiền chi trả trực tiếp. Nhiều người dân, nhất là người dân có điều kiện kinh tế khó khăn, khi nhận được thông tin này đã nói rằng đây chính là “tiền tươi thóc thật”, rất đúng lúc.