Tổng sản lượng thép của Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh có thể đạt 5 triệu tấn

0 Thanh Niên Online
Theo dự tính, lò cao số 2 vận hành chính thức thì tổng sản lượng thép của FHS trong năm 2018 có thể đạt 5 triệu tấn thép thành phẩm (gấp 3 lần sản lượng 2017).
Một góc nhà máy của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh /// ẢNH: PHẠM ĐỨC Một góc nhà máy của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh - ẢNH: PHẠM ĐỨC
Một góc nhà máy của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh
ẢNH: PHẠM ĐỨC
Ngày 17.5, tại TP.Đông Hà (Quảng Trị), Chính phủ đã tổ chức hội nghị tổng kết “Công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển” do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.
Ngay sau báo cáo tổng kết công tác này do ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT trình bày, nhiều đại biểu là lãnh đạo các bộ ngành T.Ư và chính quyền 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã có những tham luận liên quan…
Trong phần trình bày của mình, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN-MT ngoài nêu lại các bước trong công tác đấu tranh, khoanh vùng xác định nguyên nhân, thủ phạm gây nên sự cố, còn báo cáo kết quả giám sát quá trình khắc phục hậu quả vi phạm của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là FHS).
Theo đó, sau tháng 6.2016, phía FHS đã nhận trách nhiệm, xin lỗi và chấp nhận bồi thường 500 triệu USD. Bộ TN-MT đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc khắc phục. 
Tháng 10.2016, các hạng mục công trình xử lý nước thải, khí thải, quản lý chất thải và quan trắc nước thải, khí thải tư động, liên tục phục vụ lò cao số 1 và các công trình phụ trợ đã hoàn thành, đáp ứng QCVN (quy chuẩn Việt Nam). Tính đến cuối tháng 7.2017, FHS đã hoàn thành 7 hạng mục cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải và được Tổng cục Môi trường cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường cho các hạng mục phụ trợ, được Hội đồng giám sát liên ngành (bao gồm: các chuyên gia, bộ ngành liên quan) chấp thuận cho phép lò cao số 1 vận hành.
Tổng sản lượng thép của Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh có thể đạt 5 triệu tấn - ảnh 1
Bên trong FHS 
ẢNH: PHẠM ĐỨC
Riêng đối với việc thay đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô và lắp đặt xử lý khí thải cho xưởng thiêu kết trong lộ trình thực hiện, FHS cam kết đến tháng 6.2019 sẽ hoàn thành. Theo báo cáo của FHS tổng kinh phí đầu tư cho hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường nêu trên là trên 400 triệu USD, đảm bảo sau khi hoàn thành, chất thải của FHS sẽ được kiểm soát theo tiêu chuẩn quốc tế về môi trường.
Ngày 29.5.2017, lò cao số 1 của FHS đã được vận hành thử nghiệm, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. Hiện nay, lò cao này đã đạt 95% công suất. Tính đến cuối tháng 4.2018 đã sản xuất được 2,41 triệu tấn thép. Hiện FHS cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng lò cao số 2.
Ngày 11.5, Hội đồng giám sát liên ngành đã đồng ý chủ trương cho FHS vận hành thử nghiệm lò cao số 2. Theo dự tính, lò cao số 2 vận hành chính thức thì tổng sản lượng thép của FHS trong năm 2018 có thể đạt 5 triệu tấn thép thành phẩm (gấp 3 lần sản lượng 2017).
Theo tài liệu của ban tổ chức cung cấp, số vốn đầu tư vào dự án FHS đã là 12,708 tỉ USD. Năm 2017, FHS đã nộp thuế và các khoản khác cho Nhà nước là 3.329,33 tỉ đồng. Dự kiến năm 2018, FHS sẽ nộp thuế 6.600 tỉ đồng.
Cũng trong tham luận của mình, ông Nhân khẳng định, đến thời điểm này môi trường biển bao gồm nước biển và trầm tích biển 4 tỉnh miền Trung đã ổn định, đảm bảo mục đích nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh và tắm biển, thể thao dưới nước.
Theo nội dung tham luận của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, kể từ khi sự cố môi trường biển xảy ra, từ tháng 8.2016 đến tháng 3.2018, Bộ Y tế đã tổ chức 6 đợt giám sát đánh giá an toàn hải sản tại 4 tỉnh miền Trung với số lượng mẫu được lấy lên đến 2.700 mẫu. Bộ cũng lấy mẫu tại Hải Phòng, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu (3 tỉnh, thành không chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường) làm nhóm đối chứng để so sanh.
“Từ tháng 12.2017, kết quả giám sát các chỉ tiêu an toàn đối với mẫu hải sản tại 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường và cả vùng biển Sơn Dương (xã Kỳ Lợi, TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tương đương với mẫu hải sản của các vùng biển đối chứng và đã đảm bảo an toàn”, bà Tiến khẳng định.
Tổng sản lượng thép của Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh có thể đạt 5 triệu tấn - ảnh 2
Hải sản vừa được đánh bắt đưa vào cảng Cửa Việt (H.Gio Linh, Quảng Trị) tối 16.5.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sự cố môi trường biển vừa qua là bài học đắt giá không chỉ riêng cho Hà Tĩnh hay 4 tỉnh miền Trung và nhấn mạnh quan điểm nhất quán "không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế" mà coi môi trường là một yếu tố tiên quyết để đảm bảo phát triển bền vững.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm