Tổng thanh tra Chính phủ: Ông Trần Văn Truyền 'mới có dấu hiệu vi phạm tài sản'

9
(TNO) Trả lời báo chí về việc ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ có dấu hiệu tham ô tài sản hay không, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nói "vụ việc mới chỉ có dấu hiệu vi phạm về tài sản, chế độ chính sách của Nhà nước".

>> Còn nhiều câu hỏi liên quan 'vụ ông Trần Văn Truyền
>> TP.HCM quyết định thu hồi nhà đã bán cho ông Trần Văn Truyền
>> Tiến hành thu hồi nhà đất cấp sai cho ông Trần Văn Truyền
>> Nói và làm' của ông Trần Văn Truyền

Bên lề Đối thoại phòng, chống tham nhũng lần thứ 13 diễn ra sáng nay 26.11, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, hiện nay các cơ quan chức năng đang thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư về việc thu hồi tài sản đối với trường hợp ông Trần Văn Truyền.

 huynh-phong-tranh
Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trả lời báo chí - Ảnh: Thái Sơn

Trước câu hỏi ông Truyền có dấu hiệu tham nhũng hay không, và sau thu hồi tài sản, các bước xử lý tiếp theo như thế nào, ông Huỳnh Phong Tranh cho rằng, không thể nói gì khác hơn ngoài kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư. "Vụ việc ông Truyền mới chỉ có dấu hiệu vi phạm về tài sản, về chế độ chính sách của Nhà nước thôi", ông Tranh nói.

Đề cập đến chủ đề cuộc đối thoại phòng chống tham nhũng lần này là thu hồi tài sản, ông Tranh cho rằng nội dung này đã có tiến triển rõ nét nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu. Nguyên nhân là do một số vụ án bị kéo dài nên đối tượng tham nhũng tẩu tán tài sản; công tác giám định còn bất cập và chế tài chưa đủ mạnh.

Liên quan đến trường hợp ông Trần Văn Truyền, Đại sứ Vương quốc Anh Giles Lever cho rằng, sự việc được phát hiện bởi một tờ báo chứ không phải từ cơ quan chức năng. Điều này cho thấy vai trò đặc biệt quan trọng của báo chí trong phòng chống tham nhũng. “Nếu vai trò của báo chí được tăng cường, thì bất cứ ai làm việc gì sai cũng sẽ rất sợ báo chí phát hiện và đưa lên. Khi họ nghĩ như vậy thì sẽ do dự và bớt tham nhũng. Đây là một trong những giải pháp tôi cho rằng rất quan trọng cần được phát huy”, ông Lever nói.

Đại sứ Vương quốc Anh cũng lý giải: "Trong cuộc đối thoại phòng chống tham nhũng lần này, dù liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng nhưng không đưa trường hợp ông Truyền vào vì theo thông lệ: các trường hợp ở trong tình trạng đang nghiên cứu, điều tra thì không bao giờ bàn đến vấn đề đó".

Thái Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
hero

hero

I. KHÁI NIỆM THAM NHŨNG \r<br>1. Định nghĩa: Theo nghĩa rộng, tham nhũng được hiểu là hành vi của bất kỳ người nào có chức vụ, quyền hạn hoặc được giao nhiệm vụ, quyền hạn và lợi dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc nhiệm vụ được giao để vụ lợi. Theo Từ điển Tiếng Việt, tham nhũng là lợi dụng quyền hành để nhũng nhiễu nhân dân lấy của. Tài liệu hướng dẫn của Liên hợp quốc về cuộc đấu tranh quốc tế chống tham nhũng (năm 1969) định nghĩa tham nhũng trong một phạm vi hẹp, đó là sự lợi dụng quyền lực nhà nước để trục lợi riêng... Theo nghĩa hẹp và là khái niệm được pháp luật Việt Nam quy định (tại Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005), tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi (Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005; sửa đổi, bổ sung năm 2007, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2010, trang 8). Người có chức vụ, quyền hạn chỉ giới hạn ở những người làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc hệ thống chính trị; nói cách khác là ở các cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách, vốn, tài sản của Nhà nước. Việc giới hạn như vậy nhằm tập trung đấu tranh chống những hành vi tham nhũng ở khu vực xảy ra phổ biến nhất, chống có trọng tâm, trọng điểm, thích hợp với việc áp dụng các biện pháp phòng, chống tham nhũng như: kê khai tài sản, công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu. \r<br>\r<br>2. Những đặc trưng cơ bản Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tham nhũng có những đặc trưng cơ bản như sau: \r<br>a) Chủ thể tham nhũng là người có chức vụ, quyền hạn \r<br>b) Chủ thể tham nhũng lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao \r<br>c) Mục đích của hành vi tham nhũng là vụ lợi\r<br>\r<br>3. Các hành vi tham nhũng theo quy định của pháp luật hiện hành Bộ luật hình sự, Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005 đã liệt kê các hành vi tham nhũng. Theo đó, những hành vi sau đây thuộc nhóm hành vi tham nhũng: \r<br>- Tham ô tài sản. \r<br>- Nhận hối lộ. \r<br>- Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. \r<br>- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi. \r<br>- Lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi. \r<br>- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi. \r<br>- Giả mạo trong công tác vì vụ lợi. \r<br>- Đưa hối lộ, môi giới hối lộ được thực hiện bởi người có chức vụ, quyền hạn để giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc địa phương vì vụ lợi. \r<br>- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng trái phép tài sản của Nhà nước vì vụ lợi. \r<br>- Nhũng nhiễu vì vụ lợi. \r<br>- Không thực hiện nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi. \r<br>- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật vì vụ lợi; cản trở, can thiệp trái pháp luật vào việc kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án vì vụ lợi. ...
Nguyễn Tham Tham

Nguyễn Tham Tham

Khoản 2 Điều 1 của Luật phòng chống tham nhũng ghi: "Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi".
Nguyễn Tham Tham

Nguyễn Tham Tham

Để mình xem lại khái niệm trong Luật Phòng chống tham nhũng mình sẽ trả lời bạn.
3 phản hồi
Trần Ngọc Minh

Trần Ngọc Minh

Qua bài báo ông Huỳnh Phong Tranh cho rằng, không thể nói gì khác hơn ngoài kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư. "Vụ việc ông Truyền mới chỉ có dấu hiệu vi phạm về tài sản, về chế độ chính sách của Nhà nước thôi". Vậy theo ông khi nào mới gọi là tham nhũng?
Thu Hương

Thu Hương

Mới có "dấu hiệu...." thôi sao? Còn việc gian dối kê khai tài sản thì là "dấu hiệu" hay là đã vi phạm điều luật công chức và đảng viên không được làm chưa? Ý ông Tranh là chưa phải tham nhũng phải không?
nguyen khai

nguyen khai

Đó là lý do vì sao tất cả đều trong sạch vững mạnh. Hoan hô tất cả chúng ta đều là người trong sạch.
Hồ Hữu Xuân

Hồ Hữu Xuân

Ông Truyền "mới có dấu hiệu vi phạm Tài sản". Ông đâu có tham nhũng. Ông chỉ "xin", và được cán bộ quản lý tài sản Nhà nước "cho". Không quy trách nhiệm người cho, sao lại quy trách nhiệm người xin? Phải biểu dương ông Truyền về sự vô tư, trong sạch nữa là khác. Trước khi nghỉ hưu, ông ký thăng chức cấp Vụ, Cục cho hàng chục người mà có lấy của người ta một xu nhỏ nào đâu?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm