TP.HCM cho phép 'chẻ nhỏ' căn hộ

3
(TNO) Kỳ vọng về việc “chẻ nhỏ” căn hộ để có thể giúp giả phóng hàng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản đã được UBND TP.HCM “bật đèn xanh”.

Kèm ảnh: Các dự án nhà ở tại các quận ven và huyện ngoại thành được ưu tiên “chẻ nhỏ” trước nhằm giảm áp lực lên hạ tầng (Ảnh: Đình Phú)
Các dự án nhà ở tại các quận ven và huyện ngoại thành được ưu tiên “chẻ nhỏ” trước nhằm giảm áp lực lên hạ tầng - Ảnh: Đình Phú

Trao đổi với PV Thanh Niên Online vào sáng 26.9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín cho biết về mặt chủ trương, thành phố cho phép điều chỉnh chuyển đổi dự án nhà ở từ căn hộ có diện tích lớn thành diện tích nhỏ (chẻ nhỏ căn hộ - PV) với điều kiện Sở Xây dựng kiểm tra, xác định việc điều chỉnh này tuân thủ quy định về chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch; tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định hiện hành về đầu tư xây dựng trên cơ sở đảm bảo yêu cầu kết nối đồng bộ với hạ tầng khu vực.

Trước mắt, Sở Xây dựng giải quyết thủ tục điều chỉnh chuyển đổi dự án nhà ở này cho các dự án đủ điều kiện tại các quận ven và huyện ngoại thành.

Đối với việc điều chỉnh chuyển đổi dự án nhà ở tại các quận nội thành, Sở Xây dựng cần kiểm tra, cân nhắc kỹ để đảm bảo không phá vỡ quy hoạch.

UBND TP.HCM cũng đồng ý việc điều chỉnh chuyển đổi dự án nhà ở từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với các điều kiện tương tự như việc chuyển đổi dự án nhà ở từ căn hộ có diện tích lớn thành diện tích nhỏ nêu trên.

UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở có yêu cầu điều chỉnh để xem xét, đối chiếu với các tiêu chí và điều kiện, tổng hợp hồ sơ từng trường hợp cụ thể, báo cáo thành phố quyết định.

Thị trường bất động sản “vẫn đóng băng”

Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Thái Văn Rê khẳng định “vẫn đóng băng”.

Ông Rê cho biết từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản đã bán được 4.437 căn hộ/14.490 căn hộ (chiếm tỷ lệ 30,62% so tổng số tồn kho bất động sản báo cáo cuối năm 2012), với tổng giá trị ước khoảng 7.795 tỉ đồng; còn 10.053 căn hộ tồn kho với tổng giá trị khoảng 17.663 tỉ đồng.

Hiện thành phố đã lập quy hoạch triển khai thực hiện chương trình nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố giai đoạn 2014 - 2015 và định hướng đến năm 2020.

Theo ông Rê, thực hiện thông tư số 02 của Bộ Xây dựng, thành phố tiếp tục thực hiện chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại xin chuyển làm nhà ở xã hội; đến nay đã chuyển đổi 9 dự án nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội với quy mô sử dụng đất hơn 20 ha, số lượng căn hộ xin chuyển sang làm nhà ở xã hội là 9.218 căn hộ (tăng 4.032 căn), tổng mức đầu tư khoảng 7.300 tỉ đồng.

Đình Phú

>> Thị trường bất động sản: Thời của căn hộ phân khúc trung bình
>> Không chẻ nhỏ căn hộ khu trung tâm
>> Một căn hộ, 2 diện tích
>> Bán căn hộ 'ảo', lãnh án nặng
>> Bán khống căn hộ, lừa tiền tỉ
>> Giá căn hộ tại Bình Dương trung bình từ 1,6 - 2,5 tỉ đồng  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xuân Hoàng

Xuân Hoàng

Chia nhỏ căn hộ cũng có nghĩa làm tăng mật độ dân, phá vỡ quy hoạch đã có. Cần có tầm nhìn chiến lược, không thể để chính sách trở thành công cụ hợp thức hóa những cái bất cập. Hãy vì lợi ích lâu dài của Thành phố chứ đừng vì lợi ích trước mắt của một nhóm người.
An Lâm

An Lâm

Tôi nhất trí với ý kiến của bạn Xuân Hoàng. Nhà cửa tai khu vực TP.HCM nhìn từ trên cao xuống như 1 nắm sỏi ném văng tung tóe, không ra thể thống gì cả.
Trần Văn Dũng

Trần Văn Dũng

Trước đây vài ngày cán bộ thành phố kêu gọi chính quyền không nên theo sau các nhà kinh doanh, vậy mà hôm nay lại có quyết định cho phép chia nhỏ căn hộ tại các quận vùng ven , với các lời nhắn nhủ cho có . Theo tôi chính quyền thành phố và các bộ phận chuyên trách cần phải lập một kế hoạch rà soát thật cụ thể các công trình nhà ở và có một kế hoạch xem xét tổng thể, sau đó công bố cụ thể các công trình nhà ở nào được phép chia nhỏ các công trình nhà ở nào không được phép chia nhỏ. Phải làm như thế thì mới đảm bảo được tính minh bạch, không vụ lợi, không có sự xin cho, tạo môi trường thuận lợi cho nhũng nhiễu của các cán bộ có quyền. Có như thế mới đảm bảo qui hoạch phát triển của thành phố một cách tốt nhất nhanh nhất .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm