TP.HCM sẽ đẩy mạnh xử lý hình sự kinh doanh thực phẩm bẩn

5 Thanh Niên
Ngày 7.6, UBND TP.HCM họp giao ban về việc quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn. Đây là buổi giao ban đầu tiên của UBND TP với 24 quận, huyện trên địa bàn và Ban Quản lý ATTP TP sau khi ban này đi vào hoạt động.
Kho chứa hơn 40 tấn thịt bẩn bị phát hiện ở TP.HCM vào tháng 3.2017
 /// Ảnh: Công Nguyên Kho chứa hơn 40 tấn thịt bẩn bị phát hiện ở TP.HCM vào tháng 3.2017 - Ảnh: Công Nguyên
Kho chứa hơn 40 tấn thịt bẩn bị phát hiện ở TP.HCM vào tháng 3.2017
Ảnh: Công Nguyên
Tại cuộc họp, ông Lê Minh Hải, Phó trưởng ban Quản lý ATTP TP, cho biết hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phép hoạt động trên địa bàn không kiểm soát được về điều kiện chế biến, nguyên liệu chế biến, phụ gia sử dụng, bảo quản. Vẫn còn tình trạng kinh doanh thực phẩm không đảm bảo, bất chấp tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt, công tác đảm bảo ATTP ở các chợ truyền thống còn hạn chế, chưa xác định được nguồn gốc, xuất xứ. Trên địa bàn các quận, huyện còn nhiều điểm kinh doanh thực phẩm tự phát, không được kiểm soát về ATTP. Ông Hải cũng nêu ra một thực trạng nhức nhối khác, đó là việc giết mổ trái phép, kinh doanh hàng gian, hàng giả vẫn còn hoạt động, sử dụng chất cấm, hóa chất, phụ gia thực phẩm không được phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm...
Cũng tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan trong năm 2017 phải chấm dứt toàn bộ thịt heo không rõ nguồn gốc ở các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức; sau đó mở rộng quản lý chặt chẽ các mặt hàng thực phẩm khác để đến tháng 6.2018 không còn thực thẩm không rõ nguồn gốc ở các chợ, siêu thị; chậm nhất đến tháng 6.2018 cũng phải “xóa sổ” các chợ tự phát, các lò giết mổ gia súc, gia cầm hoạt động trái phép trên địa bàn…
Về trách nhiệm quản lý, ông Tuyến nói: “Nếu phường không phát hiện được để quận phát hiện thì kiểm điểm phường, quận không phát hiện được để TP phát hiện thì kiểm điểm quận, còn TP chậm xử lý và không kiên quyết xử lý thì trách nhiệm của TP”. “Những nơi nào cung cấp thực phẩm sạch, thương hiệu thì thông báo cho bà con biết để sử dụng. Những trường hợp vi phạm lần 2 thì xử lý kiên quyết”, ông Tuyến nói và khẳng định TP đẩy mạnh việc xử lý hình sự các vụ tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm bẩn, độc hại.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lâm Thanh Hùng

Lâm Thanh Hùng

Đáng lẽ điều này phải được thực hiện từ lâu rồi...
vothien

vothien

Đề nghị ban an toàn thực phẩm thành phố cung cấp số điện thoại nóng để người dân cung cấp những địa chỉ vi phạm VSATTP.
rongviet

rongviet

Việc nầy đả nói quá nhiều nhưng xử lý không mạnh tay , vì thế thực phẩm bẩn vẫn cứ tràn lan mà không hề có dấu hiệu thuyên giãm ...
ilmenau

ilmenau

cố tình dùng chất cấm để sản xuất thực phẩm bần là phạm tội Cố sát ( đầu độc giống nòi có chủ ý ), hủy hoại kinh tế Quốc gia ( hao tốn nhân lực tài lực cho bệnh nhân nhiễm độc, sản xuất tiêu dùng sa sút do chất lượng hàng hóa...). Không nên có Hàng kém chất lượng mà chỉ có Hàng thật/giả ( sai với đăng ký kiểm định ).
Thang Nguyen

Thang Nguyen

Giết một người đã bị tôi tử hình, sản xuất thực phẩm bẩn gây tác hại cho người sử dụng gây bệnh tật, chết dần chết mòn, ngộ độc thực phẩm dẩn đến tử vong, tổn hại cho cộng đồng và xã hội rất lớn, tôi này rất nặng, không những giết một người mà nhiều người. Ngoài ra sản phẩm bẩn ảnh hưởng tới sự an toàn cho con người, làm giảm khách du lịch nước ngoài tới VN vì bất an khi dùng thực phẩm.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xử lý vụ rao bán sâm Ngọc Linh giả>

Xử lý vụ rao bán sâm Ngọc Linh giả

Theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), loại sâm mà bà Lan Anh đem lên vùng sâm Ngọc Linh rao bán là phân loại của sâm Lai Châu.