Nhiều người buôn bán hàng rong mong muốn có chỗ bán ổn định  /// Ảnh: Đức Tiến
Nhiều người buôn bán hàng rong mong muốn có chỗ bán ổn định Ảnh: Đức Tiến
TP.HCM đồng ý để UBND Q.1 thí điểm 2 điểm bán hàng rong theo giờ ở vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp.
Chiều 20.3, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã làm việc với UBND Q.1 và Q.4 về đề án kinh doanh vỉa hè.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Q.1 Trần Thế Thuận cho biết đề án "khu ẩm thực kinh doanh có thời gian" của UBND Q.1 nhắm tới mục tiêu tổ chức, sắp xếp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đang phải lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.
TP.HCM: Thí điểm 2 điểm bán hàng rong theo giờ ở vỉa hè Q.1 - ảnh 1

tin liên quan

Toàn cảnh “giải cứu vỉa hè” ở quận 1 ngày 19.3
Chiều 19.3, đoàn kiểm tra quận 1, TP.HCM, do ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận dẫn đầu phối hợp với các lực lượng công an và quản lý trật tự đô thị lại tiếp tục ra quân để xử lý những vi phạm và lập lại trật tự lòng lề đường.
Ông Thuận đề xuất, trong giai đoạn thí điểm, UBND Q.1 sẽ bố trí "suất kinh doanh vỉa hè có thời gian" cho 100 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn hiện đang kinh doanh ở vỉa hè. Thời gian cấp phép từ 6 giờ đến 9 giờ và từ 11 giờ đến 13 giờ mỗi ngày. Sau 1 tháng tổ chức thí điểm, UBND Q.1 sẽ điều chỉnh thời gian kinh doanh trên vỉa hè cho phù hợp với tình hình thực tế.
UBND Q.1 đề xuất thí điểm ba tuyến đường và vị trí được bán hàng rong là vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm (dự kiến 20 hộ kinh doanh, diện tích quầy 2x3 m), đường Chu Mạnh Trinh (35 hộ kinh doanh, diện tích quầy 2x1,4 m), công viên Bách Tùng Diệp (góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lý Tự Trọng, 15 hộ kinh doanh, diện tích quầy 2x2 m) .
Đây là những tuyến đường, vị trí có vỉa hè rộng trên 5 m2, thuận tiện trong việc đậu, giữ xe.
TP.HCM: Thí điểm 2 điểm bán hàng rong theo giờ ở vỉa hè Q.1 - ảnh 3
Đồ họa phối cảnh điểm bán hàng rong theo giờ ở đường Nguyễn Văn Chiêm Ảnh chụp lại màn hình

“Q.1 rất tâm huyết với đề án này để làm sao giải quyết căn cơ, bền vững câu chuyện trật tự vỉa hè gắn với việc tổ chức lại đời sống của bà con lao động nghèo”, ông Thuận nói.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đồng ý để Q.1 thí điểm bán hàng rong ở đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp. Riêng đối với đường Chu Mạnh Trinh, ông Tuyến cho rằng con đường này mặc dù có vỉa hè rộng, nhưng một phần vỉa hè dành cho trồng cây và thảm cỏ, nếu tổ chức bán hàng rong ở đây sẽ không còn diện tích cho người đi bộ.
 “Tôi đề nghị Q.1 phải nghiên cứu, thống kê đầy đủ các hộ nghèo để giúp đỡ. Những trường hợp nào chưa được bố trí kinh doanh vỉa hè thì không được để bà con đói, các cháu bỏ học, không để tình trạng cho vay nặng lãi... Người dân rất đồng tình với chủ trương của TP nhưng nhiều người cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Trách nhiệm của chính quyền là phải lo cho người dân. Nếu có khó khăn gì, Q.1 phải báo ngay cho TP”, ông Tuyến nói.
Các điểm bán hàng rong theo giờ trên vỉa hè sẽ hoạt động ra sao?

Theo đề án, các hộ kinh doanh sẽ vận chuyển thực phẩm chế biến sẵn đến điểm bán, chỉ cần hâm nóng để cung cấp cho khách ăn uống tại chỗ hoặc mang về.

TP.HCM: Thí điểm 2 điểm bán hàng rong theo giờ ở vỉa hè Q.1 - ảnh 5
Đồ họa phối cảnh điểm bán hàng rong theo giờ ở Q.1, TP.HCM Ảnh chụp lại màn hình

Bàn ghế được đóng theo mẫu đảm bảo mỹ quan, phù hợp với cảnh quan nơi tổ chức. Sau thời gian hoạt động, bàn ghế, dù che được thu gọn trả lại diện tích cho người đi bộ. Trong thời gian đầu, các điểm bán hàng rong theo giờ sẽ phát phiếu ăn trả trước, để vận động cán bộ, công nhân viên, người dân ở các khu vực xung quanh tới ủng hộ.

Về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND Q.1 sẽ tổ chức tập huấn thường xuyên; sử dụng que test nhanh để kiểm tra thực phẩm; liên hệ với các công ty uy tín để cung cấp thực phẩm sạch; khám sức khỏe cho người trực tiếp chế biến thực phẩm.

Người bán hàng rong sẽ phải mặc đồng phục theo quy định. Ban đầu các hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ vật dụng, bàn ghế.

Trung Hiếu

Bạn đọc phản hồi (20 nhận xét)

TRẦN QUANG DINH

* Mừng. Vì ít ra sẽ giải quyết một phần nào bức bách cuộc sống của những người bán hàng rong. Vấn đề còn lại , buôn bán ra sao ? Chấp hành quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, tôn trọng phần diện tích cho phép..... Đừng" manh nha, bành trướng " chiếm vỉa hè nhé !

Ly An

Hàng rong là đem món hàng gì đó đến tận nhà bán giờ tâp trung vào một chỗ ... người mua phải chạy tới đó mới mua được ... như thế là tiêu diệt hàng rong rồi ... tập quán hàng rong đã có hàng trăm năm ở các đô thị ... là một nét văn hoá đô thị lâu đời ... có cung thì có cầu ...không thể thay thế được đâu ...

levui123456

Hay và đẹp quá . khi hình thành tôi ủng hộ 100%

Văn Nhân

Được vậy thì tốt quá. Chỉ mong mọi người thuận hoà mua bán, cũng đừng thành bãi rác tập trung là được!

Mỹ

Đây là cách làm hay và khá chu đáo. Lẽ ra nó nên được làm từ lâu rồi mới phải. Có điều là nên cho người ta bán thêm vào ban đêm, vì nhu cầu ăn uống vào giờ tối đôi khi không thua gì ban ngày.

Saigontoiiyeuu2017

Đây là chợ hàng rong THÍ ĐIỂM lần đầu tiên tại VN. Chúng ta nên vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Theo tôi, TP sẽ gặp nhiều khó khăn vì những người bán hàng rong di chuyển từ đường này qua đường khác, từ khu phố này qua khu phố khác, từ phường này qua phường khác... Họ tự chọn những địa điểm đông người như chợ, trường học, phố đi bộ, công viên... để buôn bán. TP phải cấm và xữ phạt họ nếu bán tại đây, và buột họ bán tại những nơi cố định. Vì vậy, MỖI PHƯỜNG phải tổ chức NHIỀU ĐIỂM/ chợ hàng rong miễn phí có wc, bãi gửi xe miễn phí…

Bình luận