Trả lương 2.500 USD/tháng vẫn không tuyển được lao động

7 Thanh Niên
Đó là một trong những nghịch lý ở thị trường lao động trình độ cao hiện nay.
TP.HCM có nguồn nhân lực nhưng lại thiếu lao động trình độ cao có kỹ năng thực hành
Ảnh: Hải Nam
Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực (DBNCNL) và thông tin thị trường lao động TP.HCM, tháng 5.2017, người tìm việc có trình độ cao đẳng, đại học, trên đại học chiếm hơn 75% (trong số 6.800 người có nhu cầu tìm việc được khảo sát).
Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm DBNCNL, cho biết qua khảo sát nhu cầu trên địa bàn TP.HCM, dự kiến tháng 6.2017, các doanh nghiệp (DN) có nhu cầu tuyển khoảng 25.000 lao động. Trong đó, nhu cầu về lao động phổ thông chiếm 35%, sơ cấp nghề - công nhân kỹ thuật 15%, trung cấp 20%, cao đẳng - đại học - trên đại học là 30%. Nhu cầu tuyển dụng tập trung ở các nhóm ngành CNTT, dịch vụ - phục vụ, điện - điện tử, công nghệ thực phẩm, dệt may - giày da, kiến trúc - kỹ thuật công trình xây dựng, kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, kế toán - kiểm toán…
Mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra chủ yếu từ 5 - 8 triệu đồng/tháng (chiếm trên 68%); dưới 5 triệu đồng/tháng (chiếm 12%); từ 8 - 10 triệu đồng/tháng (chiếm 14%), và mức lương trên 10 triệu đồng/tháng (chiếm 5%). Trong đó, các ngành có mức lương cao là kiến trúc, điện tử - CNTT, bất động sản, ngân hàng…
Cũng theo Trung tâm DBNCNL, tháng 6 là thời điểm sinh viên, học sinh sắp tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng và trung cấp, do vậy nguồn cung nhân lực dự kiến tăng khoảng 15%. Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết có nghịch lý là dù TP.HCM đang rất thừa lao động có trình độ cao, nhưng lại không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của DN.
Ông Lê Thành Nhân, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo công nghệ cao TP.HCM, cho biết nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao rất thường xuyên nhưng thị trường chưa đáp ứng đủ. Trung bình mỗi tháng, tại Khu công nghệ cao TP.HCM tuyển dụng khoảng 100 lao động là kỹ sư, kỹ thuật viên điện tử, vi mạch, kỹ sư khuôn mẫu… Nguồn cung lao động rất nhiều nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 5 - 10% nhu cầu tuyển dụng.
Theo ông Nhân, nguyên do là các DN thuộc lĩnh vực công nghệ cao thường chỉ tuyển những lao động biết kỹ năng thực hành tốt. Trong khi đó, các trường chủ yếu chỉ đào tạo chuyên môn đại trà nên chưa đáp ứng được yêu cầu này. “Đó là chưa kể, các DN nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc… còn yêu cầu về ngoại ngữ tiếng nước họ, chứ họ ít sử dụng tiếng Anh”, ông Nhân nhận định. Cũng theo ông Nhân, mức lương trung bình của lao động công nghệ cao, vị trí quản lý được trả khá cao, khoảng 1.300 - 2.000 USD/tháng. “Thậm chí có lúc mức lương được "đẩy" lên hơn 2.500 USD/tháng nhưng cũng không tìm được người”, ông Nhân nói.
Theo dự báo của Trung tâm DBNCNL, từ nay đến năm 2020, mỗi năm TP.HCM cần khoảng 270.000 việc làm, trong đó lao động có trình độ đại học, cao đẳng chiếm 28%, trung cấp chiếm 35%, sơ cấp nghề 20%. Nhu cầu việc làm tập trung phát triển 4 ngành công nghiệp chủ lực là: CNTT - điện tử, cơ khí - hóa chất, chế biến thực phẩm, công nghệ dệt may.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hoai trung hai

hoai trung hai

Đơn giản người có trình độ lao động cao thường họ ra làm chủ doanh nghiệp chứ ít khi nào đi làm thuê
Văn Minh

Văn Minh

Cũng không nhất thiết là như thế, vấn đề chính nằm ở việc họ yêu cầu cao, thường thì chỉ có những ngành yêu cầu giao tiếp bằng tiếng Nhật, Hàn mới trả 'lương cao'. Học ngôn ngữ đã khó mà yêu cầu làm chuyên môn bằng ngôn ngữ đó thì hầu như chỉ có những du học sinh đã sống và làm việc ở Nhật, Hàn mới đáp ứng được (người ở VN học ngôn ngữ Nhật, Hàn chỉ đạt ở mức chủ nói nhân viên hiểu, sai đâu đánh đó thì được còn bảo anh vào làm thay công việc của chuyên gia Nhật, Hàn để họ về nước thì bó tay). Tuy nhiên giới hạn lương 2500 usd/tháng là quá thấp so với những du học sinh có điều kiện làm việc ở Nhật, Hàn, nói thẳng ra là rửa chén, bồi bàn ở Nhật, Hàn cũng kiếm được từng đó tiền thì nói gì đến lao động chuyên môn cao cấp. Họ cố gắng trụ lại ở nước ngoài thì kiếm được từ 2 đến 5 lần mức lương như thế, người giỏi thì đâu có ai chịu về VN làm gì, ở VN kiếm không được chuyên gia cũng phải.
NVH

NVH

Có 1 nghề không cần học vấn cao nhưng lương rất khá (lương cứng tối thiểu 15 triệu/tháng); đó là lái xe container.
thùy

thùy

cần sức khỏe và chuyên môn cao
người đọc

người đọc

Có nghề khác kiếm được nhiều hơn rất nhiều mà còn được gọi là "Thầy" & người đi xem phải kính nể: Đó là buôn thần bán thánh; làm Thầy cúng; Thầy tu; Thầy xem bói; Thầy trừ tà; Thầy phong thủy;...
Lê Bá Hùng

Lê Bá Hùng

Lao động tay nghề cao được đào tạo ở các trường nghề chất lượng cao. Rất tiếc ở Việt nam không có loại trường đó. Nếu có chắc cũng không ai học vì người giỏi thì vào đại học còn người không giỏi thì vào học cũng không tiếp thu được.
Kim

Kim

Cử nhân, Kỹ sư giờ chỉ muốn ngồi văn phòng không muốn làm công việc lao động tay chân ,thừa Thầy thiếu Thợ giỏi...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm