Tràn lan phòng khám chui

5
Lập “danh sách đen” các cơ sở hành nghề không phép, làm trái chuyên môn; vận dụng mức phạt cao nhất… là các biện pháp mà Sở Y tế TP.HCM đang vận dụng nhằm chấn chỉnh tình trạng bát nháo ở lĩnh vực hành nghề y.

 Phòng khám Elizabeth
Phòng khám Elizabeth (87 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM, nơi có nhiều người Trung Quốc hành nghề) vừa bị Sở Y tế TP.HCM phạt gần 316 triệu đồng - Ảnh: Thanh Tùng

“3 không”

Ngày 16.6 vừa qua, Thanh tra Sở Y tế lập biên bản sai phạm đối với bà Hạnh hành nghề khám chữa bệnh (KCB) không phép tại đường Nguyễn Ảnh Thủ, H.Hóc Môn. Điều đáng nói, bà Hạnh hành nghề “3 không” (không có bằng bác sĩ, không chứng chỉ hành nghề, không giấy phép hoạt động). Trao đổi với Thanh Niên chiều 5.7, ông Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TP, cho biết thanh tra đang đề xuất phạt bà này 95 triệu đồng vì KCB và bán thuốc chữa bệnh không phép.

Mới đây, sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Thanh Niên, Thanh tra Sở Y tế TP đã kiểm tra và phát hiện ông Nguyễn Văn Đức hành nghề KCB không phép núp bóng bên trong nhà thuốc Nhật Thanh (72 Lê Đức Thọ, P.7, Q.Gò Vấp). Qua kiểm tra, ông Đức cũng không hề có bằng bác sĩ, không chứng chỉ hành nghề, không giấy phép hoạt động, nhưng vẫn hành nghề trong thời gian dài (!?). Ngoài xử phạt 95 triệu đồng, thanh tra đã buộc ông Đức dừng ngay việc KCB. Cũng qua phối hợp với Báo Thanh Niên, Thanh tra Sở Y tế kiểm tra, phát hiện một bác sĩ chuyên hành nghề chui là Đoàn Công Hiệp tại số 145 Nguyễn Cửu Vân, P.17, Q.Bình Thạnh. Hiện thanh tra đang củng cố hồ sơ để xử phạt nặng đối với ông Hiệp, bởi trước đó ông này đã từng hành nghề không phép, không chứng chỉ chuyên môn tại phòng khám (PK) Dermatolmaster (đường Thành Thái, Q.10) gây tai biến cho rất nhiều nạn nhân. Riêng ông Trịnh Trúc Khiêm (KCB tại nha khoa Việt Hàn, Huỳnh Tấn Phát, P.Tân Thuận, Q.7) thì ngoài việc bị phát hiện hành nghề không phép, thanh tra còn đang làm rõ bằng cấp bác sĩ của ông khi có dấu hiệu giả mạo...

Phòng khám Trung Quốc cố tình vi phạm

Trong thời gian qua, tái diễn sai phạm nhiều nhất là ở các PK có yếu tố người Trung Quốc. Những PK này liên tục bị phát hiện có người Trung Quốc hành nghề chui. Trong hai tháng (5 và 6.2014), Sở Y tế TP vận dụng khung phạt cao nhất đối với các hành vi sai phạm, nhất là hành nghề không phép, không chuyên môn.

 Máy CT Scanner
Những “cái thùng bằng nhựa” gắn đèn xanh, đèn đỏ nhái hình dạng như máy CT Scanner tại các PK Trung Quốc bị phát hiện
 

 

PK Elizabeth (số 87 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM - nơi có nhiều người Trung Quốc hành nghề) vừa bị Sở Y tế TP phạt gần 316 triệu đồng, vì có nhiều hành vi sai phạm như: cung cấp dịch vụ KCB vượt quá phạm vi chuyên môn; sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; áp dụng kỹ thuật, phương pháp KCB chưa được phép; quảng bá dịch vụ KCB không đúng phạm vi chuyên môn…

 

Đình chỉ một phòng khám sản phụ khoa

Chiều 6.7, Sở Y tế Hà Nội kiểm tra đột xuất một số cơ sở KCB sản phụ khoa tư nhân thuộc Q.Đống Đa. Bà Trần Nhị Hà, Trưởng phòng Cấp phép hành nghề y tư nhân, Sở Y tế Hà Nội, cho biết tại PK số 931 Đê La Thành, đoàn đã phát hiện cơ sở hành nghề quá phạm vi cho phép; bác sĩ làm việc không có chứng chỉ hành nghề. Đoàn kiểm tra đã đình chỉ hoạt động của PK này. Trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục có đợt kiểm tra đột xuất và công khai danh sách, địa chỉ các PK tư nhân vi phạm, bị đình chỉ.

Nam Sơn

Một loạt trường hợp hành nghề không phép, sai phạm khác cũng bị Thanh tra Sở Y tế TP phạt rất nặng như: phạt 135 triệu đồng đối với Công TNHH thương mại đầu tư y khoa Bình Thái (Đỗ Xuân Hợp, KP.1, P.Phước Long B, Q.9) - vì cung cấp các dịch vụ KCB và kinh doanh thuốc không phép; PK đa khoa Thiên Phước (Điện Biên Phủ, P.7, Q.3) và PK đa khoa Phước Linh (Phan Đăng Giảng, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân) mỗi nơi bị phạt 120 triệu đồng - vì cung cấp các dịch vụ KCB không phép; phạt hơn 120 triệu đồng đối với Công ty TNHH PK đa khoa Sài Gòn (Trần Văn Giàu, xã Phạm Văn Hai, H.Bình Chánh) vì cung cấp dịch vụ KCB vượt quá phạm vi chuyên môn, sai phạm về hồ sơ bệnh án…

Một loạt cá nhân khác cũng bị phạt vì không có chứng chỉ hành nghề, và cung cấp dịch vụ KCB không có giấy phép với mức phạt từ 35 - 95 triệu đồng.

Bêu tên phòng khám, bác sĩ tái phạm

Trao đổi với PV Thanh Niên về việc chấn chỉnh sai phạm trong hành nghề y, Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM Bùi Minh Trạng cho rằng: “Cơ quan quản lý tạo điều kiện để các cá nhân, đơn vị đầu tư y tế tư nhân, nhằm chăm lo sức khỏe cho người dân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện. Nhưng cũng cương quyết, xử lý thật nghiêm đối với những nơi sai phạm. Nhất là hành nghề không phép, cố tình sai phạm, sai phạm tái diễn, thì ngoài mức phạt cao, chúng tôi sẽ đề xuất rút giấy phép hoạt động, và công khai tên cơ sở để người dân, người bệnh biết mà tránh”.

“Trong số những người hành nghề sai phạm bị phát hiện vừa qua có nhiều người đang làm việc ở bệnh viện công. Bước đầu Sở Y tế chấn chỉnh, chưa thông báo về cho bệnh viện, tuy nhiên nếu tiếp tục vi phạm, Sở sẽ thông báo về cho bệnh viện biết. Nếu bác sĩ hành nghề tư sai phạm bị tước chứng chỉ hành nghề thì mặc nhiên họ không được phép KCB ở cả bệnh viện nơi họ đang công tác cho đến khi thời hạn tước chứng chỉ hành nghề hết hiệu lực”, ông Trạng nói. 

Siết giải phẫu thẩm mỹ, răng hàm mặt, xét nghiệm

Tin từ Sở Y tế cho Thanh Niên biết, 3 lĩnh vực hành nghề tư được xem là lộn xộn hiện nay mà Sở đang lưu ý, sẽ chấn chỉnh mạnh trong thời gian tới, đó là: giải phẫu thẩm mỹ; răng hàm mặt và chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm. Với giải phẫu thẩm mỹ, thời gian qua có nhiều nơi người hành nghề không có chuyên môn. Còn việc kinh doanh các PK răng hàm mặt phần lớn là từ thuê bằng cấp, người đứng tên không hề có mặt, người đứng hành nghề thì không đủ điều kiện chuyên môn. Với các cơ sở chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm cũng phần lớn là thuê người đứng tên, còn người hành nghề, đọc kết quả thì giao phó cho kỹ thuật viên. Nhiều PK không có chức năng xét nghiệm nhưng cũng nhận làm xét nghiệm, rồi chuyển mẫu cho các cơ sở khác làm. 

Thanh Tùng

>> Phòng khám “chui” làm cháu bé tử vong
>> Đình chỉ phòng khám không phép tại Hà Nội
>> Đình chỉ hoạt động 2 phòng khám không phép
>> Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội mở phòng khám không phép 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Tuấn

Minh Tuấn

Cái mày màu trắng-xanh gắn đèn xanh đèn đỏ chớp nháy cho vui mắt chứ không hề có tác dụng khám bệnh gì ráo à? Lại thêm trò lừa bịp móc túi người bệnh của mấy phòng khám bất nhân, táng tận lương tâm!
HUỳnh Quang

HUỳnh Quang

Bạn nhìn kỹ sẽ thây có dây điện đơn sơ căm vào ở căm điện.. rỏ ràng thực chất nó là ... "đồ chơi" đo bạn.. vì không co may scan CT cắt lớp nào lại dùng nguồn điện như vậy để sử dụng hết... kinh thật !
Chan nguyen

Chan nguyen

Hậu quả của sự quản lí lỏng lẻo và cấp phép bừa bãi .Dân tình đã nghèo còn nghèo thêm ,tiền mất tật mang .Nên điều tra làm rõ và xử lí nghiêm minh cá nhân , cơ quan nào đã tiếp tay cho loại phòng khám này .
Lan

Lan

Cách đây 1 tháng em có dẫn nhỏ bạn đi khám tại Bệnh Viện Đa Khoa Thế Giới và được chẩn đoán là bệnh phụ khoa. Sau đó được bác sĩ tiến hành điều trị bảy ngày liên tiếp bằng truyền dịch và nằm máy giống như hình ảnh trên, nào là bác sĩ kêu nằm sóng ngắn chiếu hồng quang mỗi ngày nằm vậy tốn 4 triệu đồng/ngày. Bạn em kêu nằm trên đó không có cảm giác gì hết nhưng để hết bệnh vẫn cố theo.
Su

Su

Tiền mất tật mang .khổ thân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng chức năng tìm kiếm các nạn nhân
 /// ẢNH: LÂM VIÊN

Bài học đắt giá cho du lịch mùa mưa lũ

Đoàn du khách 64 người sau khi khám phá Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà (Lâm Đồng), trên đường về khi đang qua cầu treo bất ngờ cầu bị lũ cuốn làm 6 người rơi xuống sông Đa Nhim.