'Trâu điên' quậy tưng lâm trường

10 Thanh Niên Online
Hơn 1 tháng nay, một đàn 'trâu điên' hoang dã 8 con bất ngờ xuất hiện tại vùng rừng thuộc quản lý của một lâm trường tại Quảng Trị, liên tục tấn công công nhân và người dân.
Đàn trâu hoang thường đi từ trong bụi rậm ra rồi tấn công người dân /// Ảnh: THANH LỘC Đàn trâu hoang thường đi từ trong bụi rậm ra rồi tấn công người dân - Ảnh: THANH LỘC
Đàn trâu hoang thường đi từ trong bụi rậm ra rồi tấn công người dân
Ảnh: THANH LỘC
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, vị trí đàn "trâu điên" trên thường xuyên xuất hiện thuộc vùng rừng của tiểu khu 604, 605 thuộc xã Cam Tuyền (H.Cam Lộ, Quảng Trị), nằm trong quản lý của Công ty TNHH MTV lâm trường Đường 9.
Gần đây nhất, ngày 16.5, trong lúc đi làm rừng, anh Lê Văn Tiến và Nguyễn Văn Quy (trú thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền) đã bị đàn trâu hoang này tấn công. Rất may, cả hai anh đã vọt trèo lên cây cao nên mới thoát nạn.
'Trâu điên' quậy tưng lâm trường - ảnh 2
Sau khi đối diện trâu hoang, anh Doanh bị thủng phổi, vỡ gan.
ẢNH: THANH LỘC
Không may mắn như 2 anh, anh Phan Doanh (34 tuổi, trú xã Vĩnh Sơn, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị, công nhân thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9) đã suýt mất mạng khi đối diện với đàn trâu này. Cụ thể, anh Doanh đã bị đàn trâu này tấn công vào chiều 9.5 khi đang làm việc trong rừng. Anh Doanh đã được đưa đi cấp cứu ngay sau đó và bị thủng phổi, vỡ gan (phải cắt bỏ 1/3 lá gan). Theo anh Doanh, đàn trâu tấn công anh rất to và hung dữ, bản thân anh đã từng bị đàn trâu này rượt đuổi vào thời gian trước.
Trước tình hình đáng lo ngại này, từ cuối tháng 5, UBND xã Cam Tuyền và Công ty TNHH MTV lâm trường Đường 9 đã có văn bản “cầu cứu” cơ quan chức năng. Ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm trường Đường 9, cho hay động thái "cầu cứu "này là cần thiết nhằm ổn định an ninh, bảo vệ tính mạng cho công nhân và cho cả người dân.
Còn ông Hoàng Liên Sơn, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền cho biết đàn trâu hung dữ nêu trên không phải là trâu rừng mà nguyên gốc là trâu nhà, được thả rông nên lâu ngày thành trâu hoang. Sau nhiều văn bản, báo cáo, chỉ đạo từ địa phương lên huyện, lên tỉnh, đến thời điểm này việc xử lý đàn trâu hoang kia vẫn đang rơi vào bế tắc.
Chi cục Kiểm lâm và một số cơ quan chức năng từ chối vào cuộc vì cho rằng đàn "trâu điên" trên không phải động vật rừng, không thuộc trách nhiệm của họ mà thuộc trách nhiệm xử lý của UBND H.Cam Lộ.
Hiện vẫn chưa thống nhất được phương án xử lý đàn trâu hoang. Nếu xua đàn trâu đi nơi khác thì chúng vẫn sẽ tiếp tục tấn công người, nếu sử dụng súng bắn thuốc mê thì quá tốn kém (mỗi liều có giá tới 3 triệu đồng), còn nếu sử dụng súng bắn đạn thật thì cũng chưa ổn vì khi nghe súng nổ đàn trâu sẽ bỏ chạy nơi khác hoặc hung tợn hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Rất đơn giản, chính quyền ra thông báo phổ biến rộng rãi: người dân không được nuôi trâu theo lối thả hoang. Sau 1 tháng thông báo thì những con trâu hoang mặc nhiên được coi là vô chủ, mọi người dân có quyền săn bẫy thoải mái. Dữ như cọp và được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt mà còn tuyệt chủng nữa là mấy chú Ngưu Lâm.
nguỹenuanchien

nguỹenuanchien

cho nướng lá lốt hết
Thúy

Thúy

Quá đơn giản xử lý trâu hoang vì chúng không thuộc động vật rừng cần bảo vệ. Dùng súng bắn tỉa bắn từ xa (trên 500 mét ) chúng sẽ không nghe tiếng súng. Chỉ cần UBND Huyện cho Huyện đội xử lý ( thịt bồi dưỡng cho anh em ) trong một tuần nhiệm vụ hoàn thành.
Võ Thưởng

Võ Thưởng

Ở xã 500m thì làm sao biết CON NÀO LÀ TRÂU RỪNG, CON NÀO KHÔNG PHẢI TRÂU RỪNG ? Phải đến giáp mặt để xét, CON NÀO CÓ CĂN CƯỚC, CÓ HỘ KHẨU LÀ ĐÍCH THỊ TRÂU NHÀ. BẮN ! Con nào không có căn cước, không có hộ khẩu thì chính là trâu rừng. Cho đi !
Thăm le

Thăm le

bạn làm như phim, việt nam mình có ai bắn tỉa được 500m không, sợ nó không chết mà bị thương thì càng điên hơn
Mẫn

Mẫn

Phải làm đúng theo Quy Trình
Trần dình Quang

Trần dình Quang

Chỉ một việc rất nhỏ này mà làm không được , cứ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau ???
chinh

chinh

Mới có người bị thương, nên KL đùn đẩy cho UB huyện, "bóng đổ thầy, thầy đổ bóng". Đến khi có người chết thì mới cuống lên: bắn trâu điên! Làm ăn tác trách, tốn tiền dân trả lương. Ở nước ngoài, có con rắn bằng ngón tay út nằm ở WC thôi, dân điện một cái, chính quyền cử người đến giải quyết liền.; không cử người đi thì ông chính quyền đó về vườn liền. Mình chưa có ai phải về vườn kiểu đó, dù dân đã phản ánh, có người đã bị thương (chỉ chưa có người chết thôi). Nên, trâu điên vẫn còn!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm