Trưa 30 tết, hoa bán rẻ như cho

6 Thanh Niên Online
(TNO) Trưa 18.2, tức 30 tháng chạp, trước giờ đóng cửa Chợ hoa xuân công viên 23.9 (Q.1, TP.HCM), rất nhiều người đã tranh thủ tới đây mua hoa về chơi tết và mua được với giá rất rẻ.

(TNO) Trưa 18.2, tức 30 tháng chạp, trước giờ đóng cửa Chợ hoa xuân công viên 23.9 (Q.1, TP.HCM), rất nhiều người đã tranh thủ tới đây mua hoa về chơi tết và mua được với giá rất rẻ.

Trưa 30 Tết, dự đoán giá hoa sẽ giảm, nhiều người dân Sài Gòn bắt đầu mới đi chợ sắm hoa về chưng TếtTrưa 30 tết, dự đoán giá hoa sẽ giảm, nhiều người dân TP.HCM mới đi chợ sắm hoa
về chưng
12 giờ trưa là thời điểm tất cả các tiểu thương phải dọn dẹp gian hàng, di chuyển toàn bộ hoa, cây cảnh… để bàn giao mặt bằng cho công nhân môi trường dọn dẹp, trả lại mặt bằng công viên.
Khoảng 1 tiếng trước khi chợ hoa đóng cửa, những tiểu thương hối hả đem hoa ra vỉa hè sát đường Phạm Ngũ Lão và Lê Lai để "xả hàng", chấp nhận bán với giá rẻ để "gỡ gạc" vì nếu không bán được hàng, họ sẽ phải tốn thêm phí thuê xe vận chuyển hoa về.
Những cây đào gốc lớn, hoa nhiều, dáng đẹp vài ngày trước còn được "hét giá" 3 - 4 triệu đồng/cây giờ giá chỉ còn khoảng 800.000 đến 1,2 triệu đồng. Loại mai nhỏ giá vài trăm ngàn đồng, cũng chỉ còn 50.000 - 50.000 đồng/chậu.
Ông Nguyễn Kim Của (68 tuổi, quê Sa Đéc, Đồng Tháp), kéo cả gia đình 11 người từ quê lên công viên 23.9 đển bán hoa cúc dịp tết. Gia đình ông có thâm niên bán hoa tết tại công viên 23.9 đã trên 10 năm.
Thời gian trả mặt bằng đã gần kề, nhưng ông Của vẫn chưa bán hết 600 chậu hoa cúc. “Bán tháo bán đổ với giá rẻ mạt mà cũng ít người mua. Trung bình tôi bán từ 40.000 đến 50.000 đồng/chậu, tới gần giờ trưa tôi tôi giảm giá một nửa. Có khi ai mua bao nhiêu tôi bán bấy nhiêu”, ông Của chua chát nói.
“Tôi trồng và chăm sóc trong 6 tháng ròng rã. Rồi mướn chỗ buôn bán, mướn xe chở bông lên. Giờ nhìn công sức của mình bị đổ bỏ, buồn không chịu được. Năm nay coi như tôi bán bị lỗ từ 12 đến 15 triệu đồng”, ông Của nói.
May mắn hơn là gian hàng của chị Dung (36 tuổi), đến giờ chót chị bán giảm giá hết mức mong gỡ lại được chút vốn liếng. Chị Dung cho biết, tình hình buôn bán hoa của chị năm nay ảm đạm “từ lỗ đến huề vốn là cùng”. Một chậu hoa cúc chị bán với giá 800.000 đồng/chậu, vào giờ chót chị bán sổ giá còn 200.000 đồng/chậu nhưng vẫn chưa hết hàng. Chị Dung đành phải gom hoa lại cắt cành, bỏ gốc mang về nhà chưng.
Một chủ bán tắc cũng vướng vào tình trạng ế ẩm cho biết: "Bình thường tôi bán một cây với giá 200.000 đồng, tới giờ này tôi bán chỉ còn 50.000 đồng mà còn bị ép giá quá. Giờ thì bán đại cho nhanh để về”.
Trưa 30 tết, hoa bán rẻ như cho - ảnh 2
Trưa 30 tết, hoa bán rẻ như cho - ảnh 3 Những chậu mai nhỏ là món hàng đắt khách nhất tại chợ hoa 23.9 trưa nay
Trưa 30 tết, hoa bán rẻ như cho - ảnh 4Giá hoa giảm tới 50-80% so với trước đây 2-3 ngày
Trưa 30 tết, hoa bán rẻ như cho - ảnh 5Bên cạnh niềm vui của khách mua được hoa rẻ là nỗi buồn của những người bán hoa
Trưa 30 tết, hoa bán rẻ như cho - ảnh 6 Nhiều tiểu thương "xả hàng"
Trưa 30 tết, hoa bán rẻ như cho - ảnh 7Cũng có nhiều tiểu thương chấp nhận bán ế, mang hoa về chăm bón để sang năm bán
Trưa 30 tết, hoa bán rẻ như cho - ảnh 8Người đàn ông này đang tách cây mai ra khỏi chậu để vận chuyển về nhà cho dễ
Trưa 30 tết, hoa bán rẻ như cho - ảnh 9Những cây mai nằm chất đống đang chờ được chở lại về vườn
Trưa 30 tết, hoa bán rẻ như cho - ảnh 10Công nhân môi trường khẩn trương dọn dẹp công viên
Trưa 30 tết, hoa bán rẻ như cho - ảnh 11Lực lượng bảo vệ nhắc nhở các tiểu thương dọn dẹp hàng hóa, bàn giao lại mặt bằng
Trưa 30 tết, hoa bán rẻ như cho - ảnh 12Háo hức chở hoa về nhà chơi tết

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 • Tối thiểu 10 chữ
 • Tiếng Việt có dấu
 • Không chứa liên kết
sangtrung

sangtrung

các bạn vui gì khi người ta đau khổ để bán món hàng mà họ đã quá cực nhọc để có
saobien

saobien

Trong tương lai nghề bán hoa Tết rồi cũng sẽ mai một như nghề bán hàng rong.
dinh tuan

dinh tuan

Hôm trước hét giá 3-4 triệu đồng/chậu mai, vậy mà hôm nay hạ giá còn 1 triệu đồng/chậu, người này vui, người kia buồn, vạy đâu là giá trị thực của nó.
Lê Chuyên

Lê Chuyên

Khi cung vượt cầu hàng nhiều lần thì ế là cái chắc. Ngày càng có nhiều người lao vào trồng hoa và buôn hoa thì sao không ế được. Trước đó, chúng ta cũng đã từng chứng kiến dưa hấu đổ đầy đường, thanh long đổ đầy đường, chuối đổ đầy đường. Đây là bài toán kinh tế xã hội lớn lao, cần có sự vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền nhằm cân bằng lại giữa nhu và cầu.
Văn Long

Văn Long

Nếu tính giá trị trồng thì 3-4 triệu đồng/cây không có gì là mắc, nếu tính giá trị sử dụng thì 1 triệu đồng chưng 5 ngày sau đó đem bỏ rác thì quá mắc (chỗ đâu mà trồng). Nói chung thuận mua vừa bán thôi, chẳng có chuyện bán rẻ như cho nếu vẫn bán giá 20 ngàn đồng/chậu cúc, bình thường không phải ngày Tết thì chậu cúc bán 10 ngàn cũng chưa chắc bán được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm