Trung Quốc đã di chuyển và neo giàn khoan Hải Dương - 981 cách vị trí cũ 23 hải lý

12
Tại cuộc họp báo chiều 27.5, ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết: Lúc 5 giờ 30 phút ngày 27.5, giàn khoan Hải Dương - 981 di chuyển được 3 đến 4 hải lý, với vận tốc 4,5 hải lý/giờ về phía Đông Đông Bắc.

Trung Quốc đã di chuyển và neo giàn khoan Hải Dương - 981 cách vị trí cũ 23 hải lý - ảnh 1
Lúc 10 giờ ngày 27.5, Trung Quốc đã dịch chuyển giàn khoan Hải Dương-981 đến địa điểm cách vị trí cũ 23 hải lý - Đồ họa: Toby Quốc

Đến 10 giờ cùng ngày, Trung Quốc đã neo giàn khoan tại vị trí có tọa độ 15 độ 33 phút 38 giây N - 111 độ 34 phút 62 giây E, cách đảo Tri Tôn về hướng Đông Đông Nam 25 hải lý, cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý.

Phía Việt Nam vẫn duy trì lực lượng và hoạt động đấu tranh với cường độ cao cách giàn khoan Hải Dương - 981 khoảng 5 đến 6 hải lý.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, Trung Quốc vẫn duy trì số lượng tàu như hôm qua (26.5), nhưng hoạt động với cường độ cao hơn; có sự hoạt động của 2 máy bay quanh khu vực giàn khoan.

Trung Quốc đã tăng cường lực lượng quân sự, tàu hải giám, hải tuần bằng cách sử dụng những tàu lớn, công suất cao hơn.

Tàu Trung Quốc đã chủ động tấn công, uy hiếp các tàu Việt Nam ngay từ xa dưới các hình thức vây ép, húc đẩy, đâm va, phun vòi rồng. Sau đó, co cụm lại quanh khu vực giàn khoan, kiên quyết đẩy các tàu Việt Nam ra xa giàn khoan bằng cách tổ chức thành nhóm vây ráp, chèn ép đe dọa tàu Việt Nam.

Tàu Hải cảnh, Hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc vẫn tổ chức thành nhiều nhóm áp sát các tàu chấp pháp của Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan nhằm vây ép, đẩy phạm vi hoạt động từ 5 đến 6 hải lý ra ngoài 10 hải lý.

Tàu cá Trung Quốc dàn thành hàng ngang cản trở, ép, đe dọa đẩy tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 15 đến 17 hải lý, ngoài ra còn có hành vi húc đẩy nguy hiểm.

Tàu chiến Trung Quốc đã tăng cường hoạt động áp sát các tàu Kiểm ngư hơn và thường xuyên có hành động mở bạt che súng và chĩa súng vào các tàu Kiểm ngư khi tới gần.

 
Trung Quốc đã di chuyển và neo giàn khoan Hải Dương - 981 cách vị trí cũ 23 hải lý - ảnh 2 Hiện tinh thần các Kiểm ngư viên, thuyền viên tàu Kiểm ngư vẫn rất tốt và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là mặc dù bị tàu cá Trung Quốc xua đuổi, cản trở song các ngư dân vẫn hăng hái tham gia bám biển, sản xuất trên khu vực Trung Quốc đã di chuyển và neo giàn khoan Hải Dương - 981 cách vị trí cũ 23 hải lý - ảnh 3
Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam

* Ông Hà Lê cũng cho biết về việc 16 giờ ngày 26.5, tàu vỏ sắt Trung Quốc có số hiệu 11209 đã chủ động đâm tàu cá vỏ gỗ có số hiệu ĐNa-90152-TS của ngư dân Việt Nam đang hoạt động sản xuất tại khu vực có tọa độ 15 độ 16 phút 42 giây N-111 độ 01 phút 30 giây E- ngư trường truyền thống thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, làm tàu cá Việt Nam bị chìm, ngư dân có mặt trên tàu đã được các tàu Kiểm ngư cứu an toàn và tiếp tục tham gia sản xuất cùng những tàu cá khác.

Tàu cá bị chìm đang được kéo vào bờ. Đáng lên án là tàu Trung Quốc lại có hành động cản trở, ngăn chặn tàu Kiểm ngư, Cảnh sát Biển Việt Nam trong quá trình thực hiện cứu hộ tàu cá bị chìm tại khu vực giàn khoan.

“Hiện tinh thần các Kiểm ngư viên, thuyền viên tàu Kiểm ngư vẫn rất tốt và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là mặc dù bị tàu cá Trung Quốc xua đuổi, cản trở song các ngư dân vẫn hăng hái tham gia bám biển, sản xuất trên khu vực”. Ông Hà Lê nhấn mạnh!

Theo TTXVN

>> Vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép: Các nhà báo quốc tế có mặt tại Hoàng Sa nói gì?
>> Trung Quốc thừa nhận dịch chuyển giàn khoan Hải Dương-981
>> Giàn khoan Hải Dương - 981 dịch chuyển về phía đông nam đảo Tri Tôn 25 hải lý
>> Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương-981

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Trần

Thanh Trần

Các anh Cảnh sát biển, Kiểm ngư và thuyền viên tàu cá đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển của đất nước hãy yên tâm. Cả nước đang hướng về biển đảo, các anh hãy cố gắng, có thể TQ đang có kế hoạch khác mà ta chưa lường trước được. Các anh hãy cảnh giác, phòng ngừa các chiêu bài mới của TQ.
Nguyễn Văn Trực

Nguyễn Văn Trực

Bằng việc dịch chuyển giàn khoan sang vị trí mới, có thể TQ sẽ "rắn" hơn trước. Các chiến sỹ ta hãy cảnh giác cao độ, cương quyết nhưng phải thật khôn khéo, tránh mắc bẫy của chúng.
nguyễn văn lâm

nguyễn văn lâm

NGUYEN LAM\n Ngư dân mình giỏi quá, cả nước luôn hướng về các bạn
huyên

huyên

phải luôn đồng hành cùng toàn đảng toàn dân đoàn kết một lòng chung tay trên dưới như một để bảo vệ chủ quyền biển đảo.Là một người dân tôi luôn ủng hộ đảng ta trong việc dùng các biện pháp hòa bình để buộc trung quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của việt nam
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm