Trung Quốc tăng cường máy bay chiến đấu bảo vệ giàn khoan

2
(TNO) Ngoài 4 tàu quân sự, Trung Quốc đang có 5 máy bay chiến đấu thường xuyên bay lượn nhiều vòng để trinh sát quanh khu vực có giàn khoan.

>> Thí sinh Hàn Quốc không bất ngờ với đề thi có phần 'giàn khoan
>> Vụ Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan trên vùng biển VN vào đề thi Văn
>> Giàn khoan trái phép Hải Dương-981 tiếp tục di chuyển?
>> Tàu kiểm ngư cách giàn khoan 2,8 hải lý
>> Tàu kiểm ngư Việt Nam tiến sâu vào giàn khoan Hải Dương 981
>> Tường thuật từ Hoàng Sa: Trinh sát vị trí hạ đặt ban đầu của giàn khoan Hải Dương-981
>> Báo Nhật: Trung Quốc có kế hoạch kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam ngay từ đầu năm

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngày 2.6, Trung Quốc vẫn có tới 120 tàu các loại, trong đó có 4 tàu quân sự tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đặc biệt, Trung Quốc tăng cường sử dụng máy bay để trinh sát xung quanh khu vực giàn khoan, nắm tình hình hoạt động của lực lượng tàu chấp pháp của Việt Nam. So với ngày hôm qua 1.6, Trung Quốc đã điều động thêm 4 báy bay đến vùng biển này.

Quan sát trong ngày, lực lượng kiểm ngư phát hiện có tổng cộng 5 máy bay chiến đấu, thường xuyên bay nhiều vòng trinh sát xung quanh khu vực vị trí hạ đặt giàn khoan.

Trong ngày 2.6, các tàu kiểm ngư Việt Nam đang hoạt động ở cự ly từ 6 - 8 hải lý đến vị trí hạ đặt giàn khoan. Ngoài ra, ở cực ly từ 7 - 9 hải lý, các tàu kiểm ngư tổ chức đấu tranh, gọi loa yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan đã vấp phải sự ngăn cản quyết liệt từ các tàu hải cảnh, tàu kéo và một số tàu khác.

Trung Quốc tăng cường máy bay chiến đấu bảo vệ giàn khoan
Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Thành Trung


Các nhóm tàu Trung Quốc luôn hú còi công suất lớn, sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng về phía các tàu của Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng kiểm ngư vẫn duy trì đấu tranh với cường độ cao phản đối giàn khoan hạ đặt trái phép của Trung Quốc.

Cũng theo lực lượng kiểm ngư, hiện có 50 tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động, đánh bắt hải sản ở vùng biển cách giàn khoan 20 - 25 hải lý, trong khu vực phía nam đảo Tri Tôn, thuộc Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bên cạnh hoạt động sản xuất, các tàu cá của ta kiên cường bám trụ, sát cánh cùng lực lượng chấp pháp trên biển đấu tranh bảo vệ chủ quyền.

Hoàng Phan

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Tình hình này còn kéo dài, hung hăng hơn nữa : Cán bộ Kiểm Ngư Việt Nam, Cảnh Sát Biển Việt Nam, Các Ngư dân Việt Nam luôn hành động vì có lòng yêu nước trong tâm chí, trong dòng máu, trong xương tuỷ chúng ta và một cái đầu lạnh.
Toàn thể nhân dân luôn đứng bên cạnh, luôn hướng về các anh.
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Ở nước ngoài thì băng khẩu hiệu nên ngắn gọn tiếng bản xứ hoặc tiếng Anh là tốt nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm