Truy điệu phi công Trần Quang Khải

3 Thanh Niên
*Tuyển dụng đặc cách vợ phi công Trần Quang Khải
Cháu Trần Khánh Vân, con gái đại tá Trần Quang Khải, mới 3 tuổi đã phải chịu nỗi đau mất cha. /// Ảnh: Phạm Đức Cháu Trần Khánh Vân, con gái đại tá Trần Quang Khải, mới 3 tuổi đã phải chịu nỗi đau mất cha. - Ảnh: Phạm Đức
Cháu Trần Khánh Vân, con gái đại tá Trần Quang Khải, mới 3 tuổi đã phải chịu nỗi đau mất cha.
Ảnh: Phạm Đức
Sáng 20.6, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành, địa phương và hàng ngàn đồng đội, người dân đã tham dự lễ truy điệu đại tá, phi công Trần Quang Khải được tổ chức tại Nhà tang lễ Quân khu 4 (TP.Vinh, Nghệ An).
Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi vòng hoa viếng.
Ghi sổ tang, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng viết: “Vô cùng thương tiếc đại tá Trần Quang Khải đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Sự hy sinh của đồng chí càng tô thắm thêm cho lá cờ truyền thống vẻ vang của Không quân nhân dân VN, của Quân đội nhân dân VN anh hùng...”. Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với sự hy sinh của đại tá Trần Quang Khải.
Khoảng 10 giờ cùng ngày, thi hài phi công Trần Quang Khải được đưa về quê nhà ở xã Tân Dĩnh (H.Lạng Giang, Bắc Giang). Phi công Trần Quang Khải được an táng vào ngày 21.6. Đại tá Trần Quang Khải (43 tuổi), là phi công cấp 1, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923 (Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân), hy sinh vào sáng 14.6 khi đang điều khiển máy bay Su-30MK2 bay huấn luyện chiến đấu trên biển. Ông đã được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất và nhiều danh hiệu cao quý khác.
Trong một diễn biến có liên quan, Văn phòng UBND TP.Hà Nội cho biết ngày 19.6, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký quyết định về việc tuyển dụng đặc cách vào viên chức đối với bà Trần Thị Hà - vợ đại tá Trần Quang Khải.
Trước đó, sau khi biết thông tin đại tá Trần Quang Khải hy sinh, qua nắm tình hình, được biết bà Trần Thị Hà, trình độ chuyên môn là thạc sĩ sinh học, Trường đại học Sư phạm Hà Nội 1, hiện là giáo viên hợp đồng tại Trường THPT Chu Văn An, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở GD-ĐT kiểm tra, xem xét về việc tuyển dụng đối với bà Hà.
Chiều 20.6, đoàn công tác của UBND TP.Hà Nội do Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã về quê nhà đại tá Trần Quang Khải phúng viếng và trao quyết định trên cho bà Trần Thị Hà.
Thời tiết xấu, tìm kiếm CASA212 gặp nhiều khó khăn
Trao đổi với Thanh Niên tối 20.6, một nguồn tin từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết thời tiết trên vịnh Bắc bộ tại vùng hiện trường CASA212 gặp nạn xấu nên công tác tìm kiếm cứu nạn 9 cán bộ, chiến sĩ trong tổ bay cùng máy bay CASA212 gặp rất nhiều khó khăn.
Trong ngày, quân đội chỉ duy trì các tàu chuyên dụng, có trọng tải lớn chịu được sóng to gió mạnh triển khai nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Cho đến cuối giờ chiều cùng ngày, công tác tìm kiếm cứu nạn tổ bay và máy bay CASA212 vẫn chưa có kết quả. Nguồn tin này cũng từ chối bình luận quá trình xác minh các bóng dầu cùng vết dầu loang mà lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã phát hiện trong ngày 19.6.
Trong ngày, Cục Cứu hộ cứu nạn đã có công điện yêu cầu Công ty CP vận tải biển Tân Cảng lên phương án dự phòng khảo sát và kế hoạch tìm kiếm các thành viên trong tổ bay, cũng như tung tích máy bay CASA212. Còn trên vùng biển tìm kiếm máy bay Su-30MK2, thời tiết trên biển vẫn diễn biến xấu, dòng chảy hải lưu mạnh và phức tạp nên công tác tìm kiếm máy bay này vẫn phải tạm dừng chờ khi thời tiết trên biển ổn định trở lại.
Phan Hậu - L.Q.P

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Xuân Thao

Nguyễn Xuân Thao

Xin được gửi tới gia đình anh lời chia buồn sâu sắc, cầu cho linh hồn đồng đội sớm được siêu thoát!
Luong gia Bao

Luong gia Bao

Vĩnh biệt đồng đội, đồng hương; xin chia buồn cùng gia đình. Quân chủng Không quân nên phối hợp với Viettel xây dựng trang chia sẻ và ủng hộ, giúp đỡ gia đình trong lúc này.
Luong gia bao

Luong gia bao

Là những người lính, chúng tôi chấp nhận, thấu hiểu những mất mát, hy sinh, song chúng tôi cũng rất muốn được chia sẻ, nhất là lúc này...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm