Truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc

4 Thanh Niên
Ngày 30.3, ông Trần Văn Tuấn, Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua khen thưởng tỉnh Thanh Hóa, cho biết Chủ tịch nước vừa ký quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc.
Liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc, sinh năm 1952, quê ở xã Quảng Trung, H.Quảng Xương, Thanh Hóa. Năm 1965, Mỹ mở rộng chiến tranh, cho máy bay ném bom đánh phá các tỉnh miền Bắc nước ta, trong đó cầu Ghép trên tuyến QL1A (nằm trên địa bàn xã Quảng Trung, giáp với H.Tĩnh Gia, Thanh Hóa) là một trong những trọng điểm đánh phá ác liệt.
Ngày 4.4.1965, máy bay Mỹ oanh tạc dữ dội địa bàn xã Quảng Trung, Nguyễn Bá Ngọc đã một mình đưa các em nhỏ xuống hầm tránh bom. Ngồi dưới hầm, nghe tiếng khóc bên nhà hàng xóm, Ngọc chạy sang và chứng kiến cảnh người bạn tên Khương bị thương, 2 em nhỏ của Khương đang gào khóc trong hoảng loạn, nên lấy thân mình che chở, dìu các em xuống hầm trú ẩn. Hai em nhỏ được cứu sống nhưng Ngọc trúng bom, bị thương nặng và hy sinh vào rạng sáng 5.4.1965 khi mới 13 tuổi và đang là học sinh lớp 4.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tieudaotu

Tieudaotu

Tình người trong chiến tranh có khác, đáng được phong tặng và nêu gương, ở đường Nguyễn Văn Đậu (Phường 6 - Q.Bình Thạnh - TP.HCM) có ngôi trường mang tên em.
trieulyphuquang

trieulyphuquang

"... Đây Thanh Hóa anh hùng và dòng sông Mã mến yêu, vang chiến thắng hôm nào có tên của Anh...",
Bui thanh nga

Bui thanh nga

Thương quá, mình hồi nhỏ vẫn hát thầm tên anh, nhưng k nghĩ a mất khi tuổi còn nhỏ vậy. A xứng đáng đc phong AHLLVT nhưng quá muộn. A là người anh hùng nhỏ tuổi nhất.
Trước đây, báo Hà Nội Mới luôn có chuyên mục nếu gương người tốt, việc tốt. Toi mong các báo cũng mỏ chuyên mục này để thấy tính nhân văn của xã hội ta mà định hướng tốt cho mọi người nhất là thanh niên bay giờ.
Bui thanh nga

Bui thanh nga

Địa phương và Bộ giáo dục phối hợp xây tượng đài cho a ở trường học và nơi a hy sinh để gd truyền thống cho HS

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm