Truy tố bị can Đinh La Thăng

8 Thanh Niên Online
Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, ông Đinh La Thăng có thể bị phạt 20 năm tù, trong khi đó, bị can Trịnh Xuân Thanh có thể bị tử hình.
Các bị can Đinh La Thăng và Trịnh Xân Thanh /// Thái Sơn Các bị can Đinh La Thăng và Trịnh Xân Thanh - Thái Sơn
Các bị can Đinh La Thăng và Trịnh Xân Thanh
Thái Sơn
Ngày 26.12, Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 22 bị can trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; "tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).
Theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN; Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó tổng giám đốc PVN, cùng 9 bị can bị truy tố về tội cố ý làm trái. Có 8 bị can bị truy tố về tội tham ô tài sản. Riêng hai bị can Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) PVC, và Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC, cùng bị truy tố về cả hai tội danh trên.
Cáo trạng nêu rõ, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, với vai trò là chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, ông Đinh La Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.
Sau đó, ông Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỉ đồng.
Ông Đinh La Thăng bị Viện KSND tối cao truy tố theo khoản 3, điều 165 bộ luật Hình sự về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Theo truy tố này, người phạm tội có thể bị phạt từ 10-20 năm tù giam.
Bị can Trịnh Xuân Thanh trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng; chỉ đạo việc sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỉ đồng.
Bên cạnh đó, bị can Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương và cùng một số cán bộ cấp dưới lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó, Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng. Bị can Thanh cũng phải chịu trách nhiệm cùng Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỉ đồng.
Trịnh Xuân Thanh bị Viện KSND tối cao truy tố theo khoản 4, điều 278 bộ luật Hình sự quy định về tội tham ô tài sản. Theo đó, người phạm tội có thể bị mức án cao nhất là tử hình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Quốc Lợi

Hoàng Quốc Lợi

Khi đã xử thì cứ chiểu theo pháp luật mà phán xét , kẻ nào phạm tội bao nhiêu thì mức án theo khung mà chịu tội , không việc gì phải "dấm dứ" nói thì hay nhưng rồi làm một nẻo , làm cho dư luận thất vọng ? Đối với những kẻ "phá hoại đất nước như bọn "giặc nội xâm " thì tội chúng có phải chịu bao nhiêu cũng không thể "lấy lại " được những tổn thất mà Đảng , Chính phủ và Nhân dân phải chịu thua thiệt không thể đong đếm !! Chúng là "giặc ' phá hoại từ trong "lõi " của thể chế, của chế độ , làm suy sụp uy tín ,lòng tin của Nhân dân với Đảng , đó mới là điều hệ trọng nhất , chúng cần phải bị nghiêm trị !
Võ nhật minh

Võ nhật minh

Xin hỏi số tiền "gây thiệt hại" cho nhà nước hơn 119 tỷ có bắt DDLT hoàn trả ko ? và tiền "tham ô" đi về đâu ? Pháp luật lẽ phải tịch biên toàn bộ tài sản của bị cáo và người thân của chúng để thu hoàn tiền bằng hết. Đừng để hi sinh đời cha củng cố đời con cháu chắt.
Trần Dân Huyền

Trần Dân Huyền

Ý kiến này quá chuẩn,đề nghị chính phủ phải thu bằng được số tiền mà bọn chúng đã làm thất thoát
Nam Vu

Nam Vu

Làm đất nước nghèo đi, có tội rất lớn với nhân dân, dù hụt hẫng, thương cảm mấy đi chăng nữa, cũng phải tri tội nghiêm minh tất cả nhưng kẻ sâu mọt như vậy. TRẢAAAAAAM! Như vậy là còn quá nhẹ đối với bọn chúng. Phải lôi ra ánh sáng nhưng kẻ đứng sau, những kẻ đồng đảng tham ô để trị tội, dẫu biết sẽ không bao giờ hết những thằng như vậy.
Châu

Châu

“Trăm năm trong cỏi người ta
Chữ tài,chữ mệnh khéo là ghét nhau”(gởi anh Thăng)
*
“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt
Hơn ngọn đèn le lói suốt ngàn năm”(gởi anh Thanh)

Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỗi nhà thuốc ở TP.HCM bán test nhanh Covid-19 mỗi giá  /// NGỌC DƯƠNG

Đủ giá xét nghiệm Covid-19

Mặc dù Bộ Y tế công bố giá mua bán test nhanh Covid-19, sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR và giá xét nghiệm, nhưng khảo sát của Thanh Niên ngày 19.9 cho thấy, giá xét nghiệm Covid-19 đang là một 'ma trận'.
Bộ đội, công an vận chuyển thực phẩm đến phát cho lao động nghèo ở TP.HCM vào ngày 26.8.2021
 /// NGỌC DƯƠNG

Những cống hiến thầm lặng

Tinh thần đồng lòng phòng chống dịch Covid-19 lan tỏa cả nước. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, địa vị, nghề nghiệp, tôn giáo… mọi người đã đồng loạt tham gia chống dịch như chống giặc.