Từ chối cho 1.000 xe Trung Quốc vào VN

75 Thanh Niên Online
Đó là thông tin mà Bộ GTVT vừa đưa ra sau khi tham khảo các bộ, ngành liên quan về việc tiếp nhận 1.000 xe Trung Quốc vào VN.

Đó là thông tin mà Bộ GTVT vừa đưa ra sau khi tham khảo các bộ, ngành liên quan về việc tiếp nhận 1.000 xe Trung Quốc vào VN.

 
Mô tả tuyến G, tuyến một chiều dài nhất mà đoàn xe Trung Quốc đề nghị đi
Mô tả tuyến G, tuyến một chiều dài nhất mà đoàn xe Trung Quốc đề nghị đi - Đồ họa: Hồng Sơn
Bộ GTVT mới đây đã có văn bản xin ý kiến các bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Công thương, Tài chính, Văn hóa - Thể thao - Du lịch, UBND tỉnh Lạng Sơn về việc chính quyền thành phố Bằng Tường (Trung Quốc) đề nghị tổ chức hoạt động 1.000 xe vào VN và các nước ASEAN du lịch nhân dịp Hội chợ thương mại VN - Trung Quốc lần thứ 22.
1.000 xe cùng 1.500 người
Trước đó, chính quyền thành phố Bằng Tường đã có công hàm gửi Bộ GTVT xin đưa 1.000 xe khách từ 4 chỗ trở lên vào VN cùng 1.500 người tham dự hoạt động du lịch các nước ASEAN, dự kiến kéo dài từ 11.12.2014 đến cuối tháng 3.2015. Công hàm cho biết hoạt động trên nhằm tăng cường du lịch giữa hai nước Việt - Trung, giao lưu thúc đẩy việc xây dựng khu thí điểm hợp tác thương mại tự do giữa hai bên, nằm trong khuôn khổ Hội chợ thương mại VN - Trung Quốc lần thứ 22 được tổ chức tại Km số 0, cửa khẩu Hữu Nghị Quan - Bằng Tường vào ngày 11.12.2014, kéo dài đến cuối tháng 3.2015. Số lượng xe du lịch này sẽ chia theo thời gian và 7 tuyến nhập cảnh vào VN, trong đó có tuyến ngắn nhất đi phía bắc VN dài 4 ngày 3 đêm, tuyến dài nhất đi toàn cảnh VN gồm 16 ngày và 15 đêm, 2 tuyến xuất cảnh sang Lào, Campuchia.
Theo thông tin từ Bộ GTVT, đến thời điểm này, Bộ đã nhận được văn bản trả lời của các bộ Công thương, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao. Theo văn bản của Bộ Công thương, đề nghị của phía Trung Quốc cơ bản là hoạt động du lịch giữa các nước trong khu vực, Bộ Công thương ủng hộ hoạt động tăng cường phát triển du lịch với Trung Quốc.
Khối lượng xe quá lớn
Tuy nhiên, số lượng xe và người tham gia vào sự kiện rất lớn, đồng thời diễn ra trong thời gian dài, do vậy trong trường hợp đồng ý, Bộ Công thương đề nghị Bộ GTVT phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các cơ quan liên quan nhằm tăng cường giám sát, quản lý các vấn đề về an toàn giao thông, an ninh... trong thời gian diễn ra hoạt động.
“Đề nghị Bộ GTVT cân nhắc việc cho phép thí điểm theo từng tuyến với số lượng xe phù hợp để đảm bảo hoạt động lưu thông hàng hóa trong nước cũng như phù hợp điều kiện hạ tầng giao thông VN”, văn bản Bộ Công thương nêu rõ. Trong văn bản trả lời, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đề nghị cần nghiên cứu, đánh giá kỹ cũng như có các cuộc họp liên quan về vấn đề này.
Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, do khối lượng xe quá lớn nên cơ quan chức năng của Bộ không thể làm kịp thủ tục cấp phép, tạm thời chưa đồng ý để đoàn xe trên vào VN cũng như quá cảnh sang các nước Lào, Campuchia.
Bộ GTVT ra thông báo cho biết, ngày 15.12, Bộ đã có Văn bản số 989/HTQT gửi chính quyền nhân dân thành phố Bằng Tường khẳng định: Bộ GTVT không đồng ý tiếp nhận đoàn xe nêu trên theo đề xuất của chính quyền thành phố Bằng Tường do không đủ điều kiện để đảm bảo an toàn và an ninh cho đoàn xe.
Đoàn 30 xe Trung Quốc đã vào VN
Ngày 12.12, Tân Hoa xã đưa tin 30 chiếc xe đợt đầu đến từ mọi miền Trung Quốc đã lần lượt vượt qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan Bằng Tường để vào VN. Đây là một trong những hoạt động của Hội chợ thương mại VN - Trung Quốc lần thứ 22.
Tuy nhiên, về thông tin này, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết đây là đoàn xe khác và đã được Bộ GTVT cấp phép. Đoàn xe này có xe dẫn đường của VN đi kèm.
Lucy Nguyễn

Bình luận

User
Gửi bình luận
VNN

VNN

Trung Quốc định tạo tiền lệ. Lâu dần thành quen. Đến khi có âm mưu gì, thì cũng đề nghị cho đoàn xe qua Việt Nam. Nhưng lần này thì chở theo các thứ bí mật và lan tỏa ra khắp đất nước, rồi đồng loạt cùng những địa điểm đã cài cắm lâu dài khắp nơi khởi động "Nội công ngoại kích". Phía ngoài hướng biển thì tàu chiến, tên lửa tấn công Trường Sa, và thọc vào các tỉnh ven biển. Biên giới thì bộ binh, xe tăng, pháo, máy bay... Lúc đó, ta lo đối phó trên đất liền cũng không nổi, thì đương nhiên Trường Sa sẽ về tay Trung Quốc. Trung Quốc thâm nho lắm, ta phải nhìn xa, chứ đừng ham lợi trước mắt và nể tình láng giềng là chết không kịp ngáp.
vinhvtu

vinhvtu

Bạn lo xa quá, tưởng tượng một kịch bản rất hay, nhưng yên tâm chúng ta không dễ mắc mưu đâu.
nguyen lan

nguyen lan

Bộ công thương phải xem lại sự phối hợp với các Bộ khác chứ không phải đá qua đá lại. Tôi đồng ý không cho vào địa phận của đất nước. Các Bộ ngành phải xem lại, đảm bảo an ninh cho đất nước.
Minh

Minh

Bằng Tường chỉ là cấp thành phố trực thuộc tỉnh lại trực tiếp gửi công hàm tới cấp bộ của Việt Nam ? Rõ ràng là không được rồi. Rất nhiều những vấn đề do phía TQ gây ra không có lợi cho chính an ninh của Việt Nam nên mọi người luôn cảnh giác với họ.
Tran Teo

Tran Teo

Bộ GTVT quyết định rất đúng đắn, người TQ không tôn trọng luật pháp của các quốc gia khi họ đến ví dụ: đi máy bay thì ăn cắp, hắt nước nóng vào tiếp viên hàng không, xả rác, ồn ào hay gây rối... Đoàn của họ đi đến đâu chắc nơi đó giống như bão Haiyan tràn qua.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát cơm cho những 
hộ dân cách ly ở P.Cô Giang, Q.1, TP.HCM 	 /// Ảnh: Trung Dung

Thí điểm cách ly F1 tại nhà ở TP.HCM

Việc đảm bảo chăm sóc y tế tại nhà vẫn giống như cách ly tập trung và xét nghiệm cũng phải thực hiện nghiêm chỉnh; dự kiến sẽ thí điểm áp dụng cách ly F1 tại TP.HCM trong thời gian tới.