Tượng đài Bác Hồ ở Sơn La chỉ được xây khi xác định rõ nguồn vốn

5 Thanh Niên
Văn phòng Chính phủ hôm qua thông báo ý kiến của Thủ tướng về việc xây dựng tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại TP.Sơn La, tỉnh Sơn La.

Văn phòng Chính phủ hôm qua thông báo ý kiến của Thủ tướng về việc xây dựng tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại TP.Sơn La, tỉnh Sơn La. 

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La chỉ được tiến hành khởi công xây dựng tượng đài khi bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định, trong đó có việc phải báo cáo Ban Bí thư phê duyệt mẫu tượng đài và xác định rõ nguồn vốn.
Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La phải lập dự án xây dựng tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư và quy định pháp luật. Trường hợp tượng đài được gắn liền với các hạng mục công trình công cộng khác trong một dự án thì cần tách bạch thành một hạng mục riêng để thẩm định, phê duyệt theo quy định. Việc quy hoạch, xây dựng các hạng mục công trình công cộng thuộc thẩm quyền của tỉnh cũng phải được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực.
Văn phòng Chính phủ cho biết thêm quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Thủ tướng phê duyệt thực chất là danh sách các địa phương được ưu tiên xây dựng, tu bổ, nâng cấp tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi có ý kiến đồng ý của Ban Bí thư.
Quy hoạch này hoàn toàn khác so với các quy hoạch xây dựng như quy hoạch xây dựng khu quảng trường hay trung tâm hành chính ở tỉnh Sơn La. Liên quan tới thông tin UBND tỉnh Sơn La dự kiến khởi công công trình vào ngày 11.10 tới đây, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng cho biết “chắc chắn không thể được vì hiện nay mẫu tượng còn chưa được báo cáo Ban Bí thư để lựa chọn, chưa có dự án nên càng chưa rõ nguồn vốn được bố trí như thế nào”...

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanhxuong

thanhxuong

Theo suy nghĩ của tôi: Bởi chính sự giản dị của Bác đã làm nên cái vĩ đại của Người - điều mà biết bao nhiêu lãnh tụ khác không làm được. Hình tượng của Bác có lớn mãi và sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam hay không chính là sự tận tụy, biết lo cho dân, cho nước của những "công bộc của dân" mà Bác đã dặn dò trước lúc đi xa, chứ không phải là xây tượng đài của Người cho thật hoành tráng. Tiêu tốn thật nhiều tiền trong khi Sơn La không phải là tỉnh giàu, thiên tai liên miên, còn biết bao vấn đề khó khăn trong cuộc sống mà người dân cần được chính quyền quan tâm, giải quyết. Bác sao có thể "yên lòng" trong một bối cảnh như vậy. Mong Chính phủ cũng như chính quyền tỉnh Sơn La có sự cân nhắc.
TÒE VN

TÒE VN

Chính xác
Thu Thuỷ

Thu Thuỷ

Tôi rất tán thành ý kiến của bạn thanhxuong.
Nguyễn Hải Long

Nguyễn Hải Long

Nếu Bác Hồ còn sống chắc chắn lãnh đạo tỉnh Sơn la sẽ bị cách chức vì đã hoang phí, thật là chán ngán khi học trò của một nhân cách lớn về tiết kiệm và giản dị lại có thể hoang phí 1.400 tỷ đồng vào việc xây dựng 1 tượng đài. Nên dành số tiền trên vào xóa đói giảm nghèo đi các vị
trang

trang

Trong di chúc để lại, Chủ tịch Hồ Chí Minh có yêu cầu "sau khi tôi qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân". Bác không muốn nhân dân làm những việc tốn kém vì mình. Nay hậu thế cứ đua nhau xây dựng tượng Bác, toàn những công trình ngốn rất nhiều tiền thuế của dân. Việc làm đó có thực hiện đúng với ý nguyện của Người, là tôn vinh Bác hay phô trương sự hoang phí?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm