Tưởng niệm liệt sĩ bảo vệ biên giới phía bắc

4
Lễ tri ân, tưởng niệm những người lính hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc năm 1979 được tổ chức sáng qua 27.7, tại Nhà bia chiến thắng Khánh Khê (bản Pa Bách, xã Bình Trung, H.Cao Lộc, Lạng Sơn), do Ban Liên lạc Sư đoàn 337, đoàn Khánh Khê khu vực Hà Nội, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn, Hội Cựu chiến binh TP.Lạng Sơn và UBND xã Bình Trung phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi lễ có gần 100 người là cựu chiến binh, đại diện chính quyền, ban ngành ở tỉnh Lạng Sơn và nhân dân địa phương. Đặc biệt, nhiều thân nhân liệt sĩ hy sinh ở mặt trận này từ khắp các tỉnh, thành cả nước đã về Lạng Sơn để dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ. Ngay sau buổi lễ, các đại biểu dự hội thảo đánh giá tầm vóc lịch sử, ý nghĩa của trận chiến ở Khánh Khê cách đây 34 năm.

Theo ông Hoàng Hoa Chiến, nguyên Trưởng ban Tác chiến Sư đoàn 337, Trưởng ban Liên lạc cựu chiến binh Sư đoàn 337, đoàn Khánh Khê khu vực Hà Nội, khi cuộc chiến tranh biên giới nổ ra tháng 2.1979, Sư đoàn 337 đã được điều động từ Quân khu 4 lên bảo vệ khu vực cầu Khánh Khê. Trong 12 ngày đêm, sư đoàn phối hợp với quân, dân địa phương bẻ gãy nhiều đợt tấn công, chặn đứng hướng tiến theo trục đường 1B của quân Trung Quốc, buộc chúng phải rút quân.

Nhà bia chiến thắng Khánh Khê được khánh thành năm 2012, nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ. Công trình nằm trong khuôn viên rộng hơn 200 m2 với kinh phí xây dựng gần 600 triệu đồng do cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 337 đóng góp và sự hỗ trợ của UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ Tư lệnh Quân khu 1.

P.Hậu

>> Cầu siêu liệt sĩ bảo vệ biên giới phía bắc
>> Khánh thành bia chiến thắng mặt trận biên giới phía Bắc

Bình luận

User
Gửi bình luận
trần sĩ hùng

trần sĩ hùng

Sao không tưởng niệm các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh tại chiến tranh phía nam, K nhỉ? Có báo nào viết về đời thường của những người cựu binh từ chiến trường này không ? Hay đã quên rồi?
trang

trang

Nhân dân và đồng đội các anh đã có ngày được quây quần bên các anh, những chiến sĩ đã hy sinh thân mình trong cuộc chiến đấu chống quân Trung quốc xâm lược cách đây hơn 30 năm. Một kết cục có hậu. Tổ quốc và nhân dân không bao giờ quên các anh, những người con của Đất Mẹ Việt Nam đã hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc và dân tộc Việt Nam.
Lê Ngọc Thanh

Lê Ngọc Thanh

Tổ quốc và nhân dân không bao giờ quên các Anh đã anh dũng hy sinh vì Tổ quôc.
Quang Lưu

Quang Lưu

Anh em chúng tôi ngã xuống tại phía Bắc cầu khánh khê không biết đã được quy tập về đây hết chưa mà diện tích khuôn viên hẹp vậy!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm