Tường thuật của PV Thanh Niên từ Hoàng Sa: Cảnh sát biển VN áp sát giàn khoan Trung Quốc

6
Khác với những ngày trước, trong ngày 15.5, đội hình 6 tàu cảnh sát biển VN tổ chức tuần tra, chấp pháp trên biển Đông, kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi VN vào buổi sáng.

Khác với những ngày trước, trong ngày 15.5, đội hình 6 tàu cảnh sát biển VN tổ chức tuần tra, chấp pháp trên biển Đông, kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi VN vào buổi sáng.

Tường thuật của PV Thanh Niên từ Hoàng Sa: Cảnh sát biển VN áp sát giàn khoan Trung Quốc
Tàu Trung Quốc liên tục uy hiếp tàu chấp pháp VN - Ảnh: Hoàng Sơn

Theo ghi nhận tại thực địa, cả 6 tàu cảnh sát biển VN đều áp sát nhau, tạo đội hình gần khiến các tàu Trung Quốc không thể uy hiếp và lùi sâu vào sát giàn khoan hạ đặt trái phép.

Từ trên tàu CSB 4033, hai biên đội tàu CSB làm nhiệm vụ chấp pháp tiếp cận giàn khoan với khoảng cách 6,5 hải lý. Lập tức, hai tàu Trung Quốc mang số hiệu 3411 và 2112 chĩa mũi sang hai tàu CSB 4032 và 8003. Cuộc rượt đuổi trên biển diễn ra khoảng 20 phút, trong đó tàu Trung Quốc 2112 tỏ ra rất hung hăng, liên tục tăng tốc lượn vào cắt mặt các tàu CSB VN.

Tuy nhiên, các chiến sĩ CSB VN đã bình tĩnh, khéo léo tăng tốc và né tránh được.

Trung Quốc quá manh động, thiếu thiện chí

Ngày 15.5, nhiều PV các hãng tin nước ngoài có mặt tại thực địa khi chia sẻ quan điểm cá nhân với Thanh Niên đều cho rằng phía Trung Quốc quá manh động.

PV Yasagai Toshihiro (Trưởng phân xã hãng Kyodo News tại Thái Lan) chia sẻ: Chưa nhắc đến những bằng chứng mà lịch sử đã có, nhưng tôi thấy những ngày vừa rồi Trung Quốc đã thể hiện quá nhiều sức mạnh của họ từ thực tế số lượng lớn tàu có mặt, cách họ hành xử đó không phải là thể hiện thiện chí vấn đề này.

PV Dương Đình Đình Huy, (Hãng truyền hình Ashahi, Nhật Bản thường trú Hà Nội) nhận định: Phía VN không hề khiêu khích trong khi Trung Quốc lại thể hiện chủ động ngăn cản, chủ động áp sát. Nếu tàu CSB VN vào sâu phía giàn khoan thì sẽ rất dễ xảy ra va chạm, bởi lẽ phía Trung Quốc không đơn thuần đưa 80 tàu ra để bảo vệ giàn khoan trị giá khoảng 1 tỉ USD.

PV Hoàng Đình Nam (Hãng tin AFP thường trú tại Hà Nội) nói thêm: Có mặt những ngày qua, tôi thấy lực lượng CSB VN luôn cố gắng, hiện diện ở những vùng biển của mình. Hy vọng với việc đấu tranh bền bỉ, khéo léo của VN, cùng với đấu tranh ngoại giao, VN sẽ khiến cho Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển của VN.

PV Đinh Trần Trung Hậu (Hãng AP, thường trú Hà Nội): Khi chứng kiến những hình ảnh tàu TQ đuổi tàu VN, lấy số đông để ăn hiếp VN đó là hành động gây hấn. Trong khi đó, CSB VN xử lý bình tĩnh, yểm trợ nhau rất tốt, không gây kích động, vừa đủ làm sao cho phía TQ thấy: “Chúng tôi không để các bạn ở đây nhưng chúng tôi cũng không gây kích động”.

Hoàng Sơn
(Từ Hoàng Sa, Đà Nẵng)

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thành Xương

Thành Xương

Cần thu hút và tạo điều kiện cho phóng viên ngước ngoài có mặt tác nghiệp tại thực địa nơi Trung quốc đặt giàn khoan càng nhiều càng tốt. Bởi đây là cách thông tin khách quan, nhanh nhất và hiệu quả nhất để toàn thế giới biết rõ về thực chất của vấn đề, vô hiệu hoá những luận luận tuyên truyền nguỵ biện cho hành động sai trái của Trung Quốc, nhằm hỗ trợ tích cực cho cuộc đấu tranh ngoại giao chính nghĩa của ta.
lelam

lelam

Hãy kêu gọi nhân dân Trung Quốc đoàn kết với nhân dân Việt Nam.
tranvan45

tranvan45

Chúng ta mời luôn phóng viên của Hồng Kông, Đài loan (và cả phóng viên của...Trung Quốc) tham gia thực địa vùng biển Trung Quốc đặt HD-981 trái phép!
TY

TY

Mỗi buổi sáng, tôi thức dậy và lao vào mạng để xem tình hình thế nào.
Các chiến sĩ ta quá tuyệt vời! CẢM ƠN CÁC ĐỒNG CHÍ!
cantaytsq

cantaytsq

Trong cuộc đấu tranh với TQ họ mạnh hơn ta về quân sự, nhưng yếu hơn ta vì lý, kẻ đuối lý bao giờ cũng muốn dùng cơ bắp. lịch sử VN trong các cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc bao giờ vũ khí trang bị ta cũng kêm hơn kẻ xâm lược nhưng cuối cùng ta vẫn thắng vì: ta chính nghĩa, có bạn bè giúp đờ và không bao giờ khuất phục kẻ thù, nhưng rất yêu chuộng hòa bình và công lý, lẽ phài, nhân ậu và vị tha... kẻ xâm lược thua trận ta cấp ngựa và lương thực đẻ về.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm