Tường thuật từ Hoàng Sa: Máy bay trinh sát Trung Quốc liên tục tuần tiễu

6
Hôm qua, rất nhiều tàu Trung Quốc (TQ) các loại tiếp tục uy hiếp đâm va các lực lượng tàu Việt Nam đang làm nhiệm vụ thực thi pháp luật tại khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyan Shiyou-981) hạ đặt trái phép. Máy bay tuần tiễu TQ vẫn xuất hiện để ghi nhận tình hình.

  Tàu hải cảnh 3383
Tàu hải cảnh 3383 được cho là sở chỉ huy của lực lượng tàu hộ tống giàn khoan trái phép Hải Dương-981 - Ảnh: Độc Lập

Khi tàu Việt Nam cách giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 9,6 hải lý thì đội hình gồm nhiều tàu TQ thuộc các lực lượng: hải cảnh, ngư chính, hải giám tiến ra ngăn cản. Do đó, đơn vị tàu Việt Nam chỉ tiếp cận được giàn khoan ở mức 8,3 hải lý.

Đội hình các tàu hộ tống TQ gồm: tàu kéo Haishan; tàu kéo dịch vụ dầu khí số hiệu 263; các tàu hải cảnh: 3383, 33102 và 2166; hải tuần 21 đồng loạt tăng tốc lên khoảng 10 hải lý/giờ chia làm 3 hướng ngăn cản các tàu của Việt Nam. Có thời điểm, khoảng cách giữa hai tàu chỉ là 30 m.

Tin từ Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT) chiều 15.6 cho biết các tàu TQ tiếp tục sử dụng chiến thuật di chuyển tốc độ cao áp sát tàu kiểm ngư, tàu cá Việt Nam. Ban đêm, tàu TQ rọi đèn pha, hú còi công suất lớn đe dọa ngư dân Việt Nam.

TQ vẫn duy trì số đông tàu bảo vệ xung quanh giàn khoan, cụ thể có khoảng 36 - 40 tàu hải cảnh, 30 - 32 tàu vận tải và tàu kéo, 45 tàu cá vỏ sắt và  6 tàu quân sự. Các tàu TQ vẫn gia tăng hành động có tính chất khiêu khích, gây hấn. Trong ngày, tàu kiểm ngư của ta vẫn bám trụ trong vùng biển cách giàn khoan từ 11 - 15 hải lý, tổ chức đấu tranh phản đối TQ xâm phạm chủ quyền.

Cũng theo Cục Kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn hành nghề ở ngư trường phía tây nam cách giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 40 - 42 hải lý nhưng gặp nhiều khó khăn do bị các tàu TQ quấy phá.

Hội Sinh viên TP.HCM ra tuyên bố phản đối Trung Quốc

Hơn 4.000 sinh viên (SV) đã tham gia chương trình nghệ thuật “Thiêng liêng Tổ quốc Việt Nam”, do Hội SV TP.HCM tổ chức diễn ra vào tối 14.6 nhằm tiếp thêm sức mạnh cho các lực lượng thực thi pháp luật trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Tại chương trình, đại diện 57 hội SV các trường đã tặng cờ cho ngư dân và các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió. Hội SV TP.HCM ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam. Tuyên bố này cũng được dịch ra 12 thứ tiếng để gửi đến hội SV khắp thế giới bày tỏ tính pháp lý của chủ quyền, tính công lý của đất nước, tinh thần không khuất phục của dân tộc.

Lê Thanh

Độc Lập (Từ Hoàng Sa, Đà Nẵng) - Phan Hậu

 >> Máy bay trinh sát Trung Quốc tiếp tục xuất hiện quanh giàn khoan
>> Sự thật đằng sau vụ tiêm kích Trung Quốc áp sát máy bay Nhật ở biển Hoa Đông
>> Trung Quốc dùng máy bay đe dọa ngư dân Việt Nam
>> Trung Quốc tăng máy bay chiến đấu bảo vệ giàn khoan
>> Trung Quốc tăng cường máy bay chiến đấu bảo vệ giàn khoan

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Phong

Trần Phong

Máy bay quân sự TQ cùng với các tàu hải quân, tàu cá, giàn khoan HD 981 xâm phạm trái phép vùng biển của ta mà. Phải là xâm phạm không phận của ta nũa chứ.
Thai

Thai

Bọn TQ này trang bị vũ khí tối tân chạy đua vũ trang khiếu chiến để thử vũ khí đây mà.
Pham lu binh

Pham lu binh

Đến giờ vẫn chưa thấy Hội Người Hoa tphcm lên tiếng?
Hồ Anh Đức

Hồ Anh Đức

Người Hoa sinh sống ở Việt Nam là người Việt Nam. Hãy lên tiếng vì công lý, hãy lên tiếng vì hòa bình và cuối cùng là hãy lên tiếng vì đạo lý trong chính mỗi con người Việt Nam dù là gốc Hoa hay bất cứ dân tộc nào trong cộng đồng 54 dân tộc anh em.
nam

nam

Nếu thực sự TQ muốn chiếm BIển bằng chiến tranh thì một chiến lược tất yếu của chúng là cũng có chiến tranh trên đất liền để gây sức ép lên VN. Từ lâu chúng đã vạch kế hoạch rất rõ ràng, cụ thể khi đánh VN mình rồi. Các cảng biển, căn cứ quân sự của VN chịu đựng như thế nào trước sức tấn công phủ đầu, tấn công dồn dập, liên tục, tấn công cường độ mãnh liệt và kéo dài của chúng. Tôi xem các đội pháo binh và tên lửa VN mình đem trưng ra mà thấy lo lắng thêm vì so với chúng yếu quá. Toàn vũ khí cũ lặc hậu sử dụng điều khiển cơ học thủ công. Cảnh giác cao độ liên tục với TQ.
Tra Hai

Tra Hai

TQ không chấp hành luật pháp Quốc Tế, VN la hoài không hành động coi chừng thua đấy!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều cửa hàng ăn uống chấp hành "lệnh" ngưng hoạt động của UBND TP.HCM
 /// Ảnh: Nguyên Vũ

'Nhà nào ở nhà đó'!

Kể từ 28.3, các dịch vụ không thiết yếu ở TP.HCM phải tạm ngừng hoạt động để hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19.