Uỷ ban kiểm tra các cấp có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh

0 Thanh Niên Online

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký Quy định số 01 quy định về trách nhiệm và thẩm quyền của Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) trong phòng chống tham nhũng

Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc PVTex đã "đi nước ngoài chữa bệnh" từ tháng 1.2016 đến nay chưa về /// Ảnh CT Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc PVTex đã "đi nước ngoài chữa bệnh" từ tháng 1.2016 đến nay chưa về - Ảnh CT
Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc PVTex đã "đi nước ngoài chữa bệnh" từ tháng 1.2016 đến nay chưa về
Ảnh CT
Với 4 chương, 8 điều, quy định nêu rõ trách nhiệm và thẩm quyền của UBKT từ cấp huyện và tương đương trở lên trong phòng chống tham nhũng.
Theo đó, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền của mình, UBKT phải chủ động thực hiện công tác phòng chống tham nhũng; khi phát hiện đảng viên có hành vi tham nhũng phải kiểm tra, xem xét và xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời.
“Đảng viên ở bất cứ cương vị công tác nào có dấu hiệu tham nhũng đều phải được xem xét làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, không có vùng cấm”, quy định nêu rõ, đồng thời khẳng định tổ chức đảng, đảng viên có hành vi dung túng, bao che, tham nhũng hoặc cản trở, can thiệp trái quy định vào việc xử lý các vụ việc tham nhũng sẽ bị xử lý nghiêm.
Cũng theo quy định, UBKT có trách nhiệm giám sát đảng viên trong việc thực hiện trách nhiệm nêu gương, giữ gìn đạo đức, lối sống; đảng viên có dư luận bất minh về tài sản và sinh hoạt, trong thực hiện chức trách; nhiệm vụ được giao; giám sát đảng viên có trách nhiệm trực tiếp đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
Đồng thời, UBKT có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý đơn, thư phản ánh, tố cáo về tham nhũng theo thẩm quyền phục vụ cho việc phát hiện tham nhũng. Trường hợp không thuộc trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết thì phải chuyển cho UBKT cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.
Cùng với đó, UBKT phải thu thập thông tin có liên quan đến tham nhũng từ các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ, đảng viên và thông qua tự phê bình, phê bình trong tổ chức đảng… Khi có dấu hiệu vi phạm và giải quyết tố cáo về tham nhũng, UBKT có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh.
Khi cần thiết, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn.
UBKT cũng có thẩm quyền yêu cầu đảng viên giữ nguyên hiện trạng tài sản, khi cần thiết đề nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp kê biên tài sản, phong toả tài khoản và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện che giấu, tẩu tán tài sản…
Liên quan đến việc xử lý hành vi tham nhũng, quy định cho phép UBKT xử lý kỷ luật hoặc đề nghị cấp uỷ, tổ chức đảng thẩm quyền xem xét, xử lý tổ chức đảng và đảng viên vi phạm; yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính, bố trí lại công tác đối với đảng viên có hành vi tham nhũng chưa đến mức xử lý hình sự; xử lý kỷ luật hoặc đề nghị cấp uỷ, tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm theo quy định.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm