Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình /// Ảnh Ngọc Thắng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải BìnhẢnh Ngọc Thắng
Hôm qua 12.10, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã trực tiếp gặp gỡ bé gái 12 tuổi người Việt đang mang thai tại Trung Quốc. Tuy nhiên, nhân thân của bé gái này vẫn chưa được xác định. 
Đây là thông tin được ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều nay 13.10.
Cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc, ông Lê Hải Bình cho biết theo thông tin mới nhất từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, sáng qua (12.10), đại diện của Tổng lãnh sự quán đã làm việc với cơ quan công an của Từ Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) và trực tiếp gặp gỡ với “bé gái 12 tuổi” để làm rõ vấn đề và thông tin liên quan đến nhân thân của em bé này.
“Tuy nhiên, do đương sự nói tiếng Việt rất ít, chủ yếu trao đổi bằng tiếng Trung Quốc và không rõ lời nên nhân thân của đương sự đến giờ vẫn chưa được xác định rõ ràng”, ông Lê Hải Bình cho biết.
Theo đại diện Bộ Ngoại giao, trên cơ sở thông tin có được qua gặp gỡ trực tiếp “bé gái 12 tuổi” cũng như qua gặp gỡ cơ quan chức năng sở tại, hiện nay Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để tiếp tục xác minh thông tin. Đồng thời các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc đang phối hợp chặt chẽ theo dõi sát để sớm làm rõ thông tin liên quan đến vụ việc này.
Tại cuộc họp báo ông Lê Hải Bình cũng đã trả lời một số câu hỏi khác.
Hỏi: Truyền thông trong nước đưa tin 3 nhà máy hạt nhân của Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động ở khu vực rất gần biên giới Việt Nam. Xin cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có nghiên cứu đánh giá tác động cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân chưa?
Chúng tôi cho rằng việc các nước xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân cần phải bảo đảm tuân thủ Công ước an toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn và môi trường của các nước láng giềng. Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi, thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này.
Hỏi:  Xin Bộ Ngoại giao xác minh thông tin 26 phụ nữ người Việt vừa được giải cứu khỏi một động mại dâm trá hình ở Kuala Lumpur (Malaysia). Đây có phải là những nạn nhân của buôn người hay không? Các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết?
Chúng tôi đã nhận được thông tin này. Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc ngay với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ thông tin về nhân thân, giấy tờ pháp lý để có các biện pháp phù hợp để bảo hộ công dân của Việt Nam. Chúng tôi sẽ thông báo tới báo chí ngay sau khi có thông tin mới nhất về vụ việc.
Hỏi: Báo chí Nga vừa qua đưa tin nước này đang cân nhắc khả năng quay trở lại Cam Ranh. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam?
Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Trong thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Liên bang Nga cũng như với các đối tác lớn trên thế giới đang có bước phát triển mạnh mẽ.
Hỏi: Xin hỏi thêm là Việt Nam luôn nói về việc sử dụng cảnh Cam Ranh là phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng và sẽ không cho nước ngoài thuê làm căn cứ quân sự. Phát biểu trên của ông có khác gì so với chính sách trước đây? Liệu Việt Nam có mở ra khả năng cho phép các nước mở lại căn cứ quân sự Cam Ranh hay không?
Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ 3 và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Tất cả những lập trường được nêu từ đầu đến giờ là như vậy.

Trường Sơn

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Binh Minh

Lúc lắc đầu thì xác định cô bé không nói được tiếng Trung, chỉ biết tiếng Việt, phải có người phiên dịch ( khi khám thai ) giờ thì bảo không nói rành tiếng Việt ! Có đánh " nhầm văn bản " không đây ?!

Bình luận