Vào lớp 1 phải có... chủ quyền nhà ở !

50
Chuyện lạ là phiếu báo tuyển sinh lớp 1 của Trường tiểu học Quang Trung, P.9, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu buộc phụ huynh đăng ký nhập học phải photo "sở hữu nhà ở của bố, mẹ"...

Theo phân tuyến tuyển sinh đợt 2 vào lớp 1 của Phòng GD-ĐT TP.Vũng Tàu, Trường tiểu học Quang Trung được phép tuyển thêm 55 học sinh. Bà Lê Thị Thanh Tuyền, Hiệu trưởng trường này, cho biết: “Việc yêu cầu phải có bản photo chủ sở hữu nhà ở là do Phòng GD-ĐT TP.Vũng Tàu chỉ đạo. Phiếu báo tuyển sinh là do phòng đưa xuống cho trường và nhà trường chỉ thực hiện theo mà thôi”.

Vào lớp 1 phải có... chủ quyền nhà ở ! 
Phiếu báo tuyển sinh lớp 1 yêu cầu phụ huynh mang theo sổ đỏ - Ảnh: N.L

Theo bà Tuyền, thì trong 55 trường hợp tuyển sinh đợt 2 chỉ có 19 học sinh đủ điều kiện nhập học, 29 trường hợp không có chủ quyền nhà và 7 trường hợp chưa đến đăng ký. “Yêu cầu có chủ quyền nhà ở cũng chỉ là giải pháp của ngành để chọn những học sinh cư trú thực sự tại địa phương. Những trường hợp không đủ điều kiện thì nhà trường sẽ lập danh sách, ghi rõ lý do để đưa về phòng giáo dục”, bà Tuyền cho hay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trường hợp trên không chỉ xảy ra ở Trường tiểu học Quang Trung mà còn xảy ra tại Trường tiểu học Trưng Vương (cũng nằm trên P.9, TP.Vũng Tàu). Giải thích về việc này, ông Võ Văn Lương, Trưởng phòng GD- ĐT TP.Vũng Tàu, cho biết: “Qua kiểm tra, rà soát của phòng trước khi công bố phương án tuyển sinh cho thấy ở P.9 có nhiều trường hợp có tên trong danh sách tuyển sinh, nhưng lại không cư trú thực tại nơi lập danh sách. Điển hình là ở KP.5 (P.9), theo điều tra phổ cập được thực hiện hằng năm, tại khu phố này chỉ có gần 50 trẻ trong độ tuổi vào lớp 1 trong năm học mới này, nhưng danh sách đăng ký tuyển sinh lớp 1 do phường thực hiện lại có hơn 100 trẻ. Như vậy, việc “chạy trường” ở địa phương này là có. Chúng tôi đã tìm nhiều giải pháp để ngăn chặn việc này. Tuy nhiên, việc yêu cầu cần có chủ quyền nhà ở để chọn học sinh đúng tuyến chỉ xảy ra tại P.9 và có thể là chưa hợp lý, chúng tôi sẽ kiểm tra lại”, ông Lương nói.

Luật sư Trương Xuân Tám, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết việc mang sổ nhà để nhập học cho con là không sát với thực tế, vừa gây phiền hà. Theo luật sư Tám, có những trường hợp cư trú tại địa phương nhưng không phải ai cũng có nhà riêng, thậm chí có người có nhà riêng nhưng họ đã bán từ lâu, giờ ở nhà thuê thì lấy đâu ra sổ nhà. Có trường hợp sổ nhà họ đã thế chấp trong ngân hàng thì lấy đâu ra mà để sao y, đối chiếu... Như vậy, việc đăng ký nhập học phải mang theo sổ nhà càng làm cho tuyển sinh thêm rắc rối, quy định này cần loại bỏ.

Nguyễn Long

>> Tuyển sinh lớp 1 chương trình tăng cường tiếng Pháp
>> Tuyển sinh lớp 1 tăng cường tiếng Anh ngay đầu năm học
>> Giúp trẻ không sốc khi vào lớp 1
>> Cho trẻ học gì trước khi vào lớp 1?
>> Không cho điểm học sinh lớp 1
>> Quá tải lớp 1 vì “heo vàng” 

Bình luận 50

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Từ Ca Thăng

Từ Ca Thăng

Luật PCDGTH Tiểu học qui định: "mọi trẻ em trong độ tuổi đều phải được đến trường, và không thu tiền học sinh tiểu học dưới mọi hình thức", vậy cách làm như trên có phải là trống đánh xuôi kèn thổi ngược không? và cũng đồng nghĩa với việc đó là nhà giàu được đi học nhà nghèo thì thất học? là một người từng làm giáo dục tôi nhận thấy giáo dục càng ngày càng mang tính hình thức, hô hào nhưng không có thực chất, ví dụ hô hào giáo dục toàn diện nhưng ngày nay học sinh phần lớn mất đạo đức lối sống.
Khai

Khai

Nếu cha mẹ "không có giấy chủ quyền nhà" thì con em họ không được đi học sao? Đây có phải là chủ trương của Nhà nước không? nếu không thì ai là người đưa ra QUY ĐỊNH QUÁI GỠ NÀY? HỌ KHÔNG CÓ QUYỀN TƯỚC BỎ QUYỀN ĐƯỢC GIÁO DỤC CỦA MỌI CÔNG DÂN VIỆT NAM! Ngay ở Mỹ, những người chưa phải là công dân Mỹ vẫn được phép nhập học tại nơi cư trú! do đó cũng không khó hiểu tại sao họ là SIÊU CƯỜNG SỐ MỘT CỦA THẾ GIỚI, VÌ HỌ RẤT QUAN TÂM ĐẾN QUYỀN BÌNH ĐẴNG VỀ GIÁO DỤC CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI, NGAY CẢ KHI HỌ CHƯA PHẢI LÀ CÔNG DÂN MỸ.
V.Tính

V.Tính

Hồi xưa muốn học trường nào cũng được, vì mỗi nhà thờ công giáo đều xây vài trường để dạy học. Nay đất đai thừa mứa, nhưng dành xây nhà nghỉ vũ trường, quán nhậu vui chơi... hơn là học hành ... ai dè cái xấu nó lấn át điều tốt là hậu quả đúng!
Chí Công

Chí Công

Đúng là trăm phương ngàn kế để hành dân. Đối với địa phương đó sổ hộ khẩu hết giá trị rồi... Giấy chủ quyền nhà mới chắc ăn. Vậy chuyển ông trường phòng giáo dục TP.Vũng Tàu về làm Giám Đốc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh, ông ấy còn nghĩ ra nhiều chiêu độc và lạ nữa... Hỡi ơi - công chức nhà nước.
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Quản không được thì nghĩ ra đủ thứ quy định để hành dân. Vào lớp 1 mà phải trưng ra giấy chủ quyền nhà ở nghe cứ như hài thế này thì nguy quá! Lý lẽ gì thì các vị làm giáo dục ở Vũng Tàu cũng xem lại cho người dân được chút nhớ!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm