Phòng chống dịch Covid-19: Vì sao khuyến cáo ‘hạn chế ra đường’?

1 Thanh Niên Online
Hạn chế ra đường, đóng cửa hàng quán không cần thiết; hạn chế tụ tập, hội họp... là những giải pháp được các chuyên gia khuyên nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19.
Chung tay bảo vệ cộng đồng hạn chế lây nhiễm Covid-19 /// Ảnh: Duy Tính Chung tay bảo vệ cộng đồng hạn chế lây nhiễm Covid-19 - Ảnh: Duy Tính
Chung tay bảo vệ cộng đồng hạn chế lây nhiễm Covid-19
Ảnh: Duy Tính
Tại buổi họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều 19.3, lãnh đạo ngành y tế TP khuyến cáo người dân không có việc cần thiết thì không nên ra đường, hàng quán không cần thiết thì nên đóng cửa, trừ các hàng thuốc, thực phẩm, siêu thị… Vì sao?
Poll TNO
Quiz nguy cơ Covid-19 / Tình trạng của bạn trong 14 ngày qua

Tụ họp là nguyên nhân gây lây nhiễm

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm - thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, cho rằng hạn chế đi lại là hạn chế tiếp xúc, hạn chế tụ tập. Bởi, kinh nghiệm cho thấy các cuộc tụ tập, hội họp đông người đã gây ra lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.
Phòng chống dịch Covid-19: Vì sao khuyến cáo ‘hạn chế ra đường’? - ảnh 1

Người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ mình và cộng đồng khi đến chỗ đông người

Ảnh: Duy Tính

Theo bác sĩ Khanh, trước khi dịch Covid-19 xảy ra thì ở Vũ Hán Trung Quốc đã diễn ra một buổi lễ hội có khoảng 40.000 người tham gia. Những con tàu du lịch tập trung đông đúc và cũng chính là một trong những nguồn lây nhiễm Covid-19 chéo.
Tại một khách sạn ở Singapore có hội họp và xảy ra lây nhiễm. Tại Anh dù dịch xảy ra vẫn tổ chức những buổi hội họp đông người; nước Ý vẫn không ngưng các hội nghị; Malaysia tụ họp lễ hội hơn 16.000 người… và dẫn đến lây nhiễm Covid-19.
Do vậy, việc tụ họp đông người, tụ họp trong không gian chật hẹp, đứng san sát nhau… dẫn đến lây nhiễm Covid-19. Và điều cần thiết nhất trong thời điểm này chính là hạn chế tụ tập, hội họp, đi lại.

Không bảo vệ mình, cộng đồng thì… lên rừng mà ở

Theo bác sĩ Khanh, hiện nay, hàng ngàn người từ vùng dịch Covid-19 trở về nên TP.HCM khuyến cáo hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết. Vì ra đường mà không tự bảo vệ mình, không tự bảo vệ người đối diện, nếu mình (hoặc người khác) có virus SARS-CoV-2, ho thì sẽ phát tán virus nhiều; nếu người đối diện, người xung quanh không có phòng vệ thì sẽ bị lây nhiễm virus. Tốt nhất là hạn chế đi lại 28 ngày trong thời điểm này.
Tuy nhiên, hạn chế đi lại không đồng nghĩa với việc ở luôn trong nhà; chỉ nên hạn chế thấp nhất khi không cần thiết, còn xã hội vẫn phải vận hành, hàng hóa vẫn phải thông thương để phục vụ cuộc sống
Theo bác sĩ Khanh, hiện nay, Nhà nước đang đưa người từ vùng dịch Covid-19 về và đối với những trường hợp này, cần phải cách ly để tránh tiếp xúc cộng đồng.
Tuy nhiên, trong trường hợp nếu có người "lọt sổ" cách ly, giả sử người này mang virus SARS-CoV-2 nhưng nếu họ hạn chế đi lại, biết cách phòng ngừa để tránh lây lan thì sẽ không có người thứ 2 bị lây nhiễm. Điều này lý giải việc hạn chế ra ngoài mang yếu tố quyết định trong việc giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.
Phòng chống dịch Covid-19: Vì sao khuyến cáo ‘hạn chế ra đường’? - ảnh 2

Nhà nước đang nỗ lực chống dịch, người dân cần chung tay

Ảnh: Duy Tính

Đồng thời khi ra ngoài, khuyến khích mọi người nên sử dụng dụng cụ bảo hộ có mặt kiếng phía trước, không nên mắc cỡ khi sử dụng dụng cụ này nhằm bảo vệ bản thân và cộng đồng, vì virus chỉ lây qua giọt bắn ngang. Ngoài ra, phía trong nên mang khẩu trang chính là cách hữu hiệu giảm thiểu lây lan virus SARS-CoV-2. Đồng thời khuyến cáo nếu vào siêu thị thì nên đứng cách nhau 1 m. Đi chợ búa thì nên tập trung mua sắm cho xong nhu cầu của gia đình, tránh tụ tập, nói chuyện... 
“Phải đoàn kết và thực hiện đúng để chung tay bảo vệ cộng đồng. Nếu người mang virus không có ý thức tự bảo vệ thì "lên rừng mà sống”, bác sĩ Khanh nói.
Ngoài ra, theo bác sĩ Khanh, tất cả mọi người cần phải thực hiện như vậy để cộng đồng không bị lây bệnh, nếu có thì lây chậm để ngành y tế không quá tải nhằm có thời gian chữa trị cho người bệnh Covid-19 tốt hơn.
Trong trường hợp khu vực nào lây trong cộng đồng thì phải bảo vệ người già, người có yếu tố nguy cơ để không phải nhiễm bệnh, để không trở thành gánh nặng cho ngành y tế, cho xã hội và gia đình.
Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, ở nhà  cũng nên thường xuyên rửa tay, mở cửa phòng cho thoáng khí cũng là cách hữu hiệu phòng chống Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lieutien

Lieutien

Đang suy nghĩ gì?. Để hạn chế tối đa bị nhiễm con “cô”và các “ con” khác phát tán nó ra cộng đồng thì chỉ có mình mới tự bảo vệ được mình và gia đình mình. Thứ 1, tại sao người ta khuyến cáo khi không cần thiết và cấp bách thì hạn chế ra đường và nơi công cộng cần thiết phải đeo khẩu trang. ?. Vì ngoài xã hội không chỉ có con corona mà còn có nhiều con Mycobacterium tuberculosis ( lao phổi), con sars.......vv và các con khác mà khoa học chưa tìm hết được. Các con này bay trong không khí thich chỗ nào thì đáp chỗ đó, kể cả những nơi mà ta không tưởng được như: khẩu trang, tiền bạc, kể cả các vật dụng trong nhà và các phương tiện ta đang sử dụng. Nói chung là cái gì đang hiện hữu thì nó cũng có thể có mặt. Và nơi công cộng phải đeo khẩu trang vì quanh ta, nhất là nơi có đông người không thể biết và thấy ai có ủ các con virus đâu, nên nhớ đeo khẩu trang là để hạn chế tiếp xúc giữa người không bệnh với người khả năng có mầm bệnh, chứ không phải đeo khẩu trang là ngăn được con virus nhé. Thứ 2 tại sao phải cách ly, và cách ly tại nhà?.Vì những người này đã có bệnh và có khả năng có bệnh. Nên chúng ta không phải là bác sĩ nên phải tuyệt đối không được tiếp xúc với những người đã có bệnh và đối với người khả năng có bệnh thì ta phải tuân thủ các cách tiếp xúc theo hướng dẫn của bác sĩ vì nếu không lưu ý chúng ta sẽ bị lây chéo cho người khác nữa ngoài ý muốn của ta. Nếu ta nhận thức được những điều cơ bản trên thì ta đã hạn chế tối đa cho ta và người thân của mình nữa .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thúc đẩy chiến lược vắc xin là mấu chốt trong thực hiện “mục tiêu kép” /// Ảnh: Ngọc Dương

Đẩy mạnh chiến lược vắc xin

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng một trong các giải pháp trọng tâm là kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”. Trong đó, mấu chốt chính là thực hiện chiến lược vắc xin để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.
Chú thích ảnh: Cơ quan y tế Bình Dương lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19  /// Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Dịch lan rộng ở Bình Dương

Ngày 15.6, CDC Bình Dương ghi nhận thêm chùm ca bệnh 12 người dương tính Covid-19 là F1 của 2 vợ chồng bán quán trà sữa trên đường Đồng Cây Viết (P.Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương).