Vì sao ủy quyền thi hành án Nguyễn Hữu Linh từ TP.HCM ra Đà Nẵng?

12 Thanh Niên Online
Nhiều bạn đọc thắc mắc vì sao ông Nguyễn Hữu Linh phạm tội ở TP.HCM, bị một tòa án tại TP.HCM tuyên án, nhưng việc thi hành án lại được ủy quyền ra Đà Nẵng?
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh tại phiên tòa ngày 6.11.2019  /// Ảnh: Ngọc Dương Bị cáo Nguyễn Hữu Linh tại phiên tòa ngày 6.11.2019 - Ảnh: Ngọc Dương
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh tại phiên tòa ngày 6.11.2019
Ảnh: Ngọc Dương
Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) đã có những phân tích để giải đáp những thắc mắc liên quan đến trường hợp ông Nguyễn Hữu Linh.

Cuộc "trốn chạy" của ông Nguyễn Hữu Linh trước những ống kính phóng viên

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin,  ngày 7.1, TAND Q.Hải Châu (TP.Đà Nẵng) giao quyết định thi hành án bản án hình sự cho ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng). Quyết định thi hành án đã được TAND Q.Hải Châu chuyển cho Cơ quan Thi hành án hình sự Công an Q.Hải Châu để triệu tập ông Linh chấp hành bản án.
Bị án Nguyễn Hữu Linh hiện vẫn có hộ khẩu và đăng ký cư trú tại đường Lê Lợi, P.Thạch Thang (Q.Hải Châu), nên TAND Q.4 (TP.HCM) đã có ủy thác thi hành án hình sự cho cơ quan chức năng tại địa phương này thực hiệ.
Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chánh án TAND Q.Hải Châu, TAND Q.Hải Châu nhận được ủy thác vào ngày 30.12.2019 và đã ra quyết định thi hành án phạt tù trong ngày 6.1 đối với bị án Nguyễn Hữu Linh, hiện đang tại ngoại, về tội dâm ô.

Được quyền ủy thác thi hành án

Luật sư Bùi Quốc Tuấn cho biết theo khoản 1 Điều 364 bộ luật hình sự năm 2015 thì Chánh án tòa án đã xét xử sơ thẩm có thẩm quyền ra quyết định thi hành án hoặc ủy thác cho Chánh án tòa án khác cùng cấp ra quyết định thi hành án.
Và theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao việc ủy thác cho Tòa án khác cùng cấp ra quyết định thi hành án chỉ được thực hiện khi thuộc một trong những trường hợp:
  • Thứ nhất, khi Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án ra quyết định thi hành án và đã gửi cho cơ quan Công an cùng cấp để thi hành, nhưng cơ quan Công an cùng cấp thông báo bằng văn bản cho Tòa án biết là người bị kết án đã chuyển đi nơi khác và có địa chỉ cụ thể,
  • Thứ hai, Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án có căn cứ về việc người bị kết án đang cư trú trên địa bàn hành chính khác.
Như vậy, Nguyễn Hữu Linh đang được tại ngoại, phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, có nơi cư trú rõ ràng nên việc TAND Q.4 ủy thác cho TAND Q.Hải Châu ra quyết định thi hành án là phù hợp.

Y án 18 tháng tù giam đối với Nguyễn Hữu Linh

Có được miễn chấp hành án?

Đồng thời, đối với trường hợp ông Nguyễn Hữu Linh người bị kết án phạt 18 tháng tù đang tại ngoại, thì quyết định thi hành án phạt tù phải ghi rõ trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày ông Linh nhận được quyết định, ông Linh phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an Q.Hải Châu để thi hành án.
Nếu ông Linh bỏ trốn, Chánh án TAND Q.Hải Châu, cơ quan ra quyết định thi hành án, sẽ yêu cầu cơ quan thi hành án hình sự Công an TP.Đà Nẵng, nơi ông Linh đang tại ngoại, ra quyết định truy nã.
Trường hợp của ông Linh thì thời hiệu để thi hành bản án hình sự là 5 năm, được tính từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.
Cũng theo luật sư Bùi Quốc Tuân, luật pháp Việt Nam cũng quy định rõ về những trường hợp được miễn chấp hành hình phạt: Sau khi kết án thì lập công; có bệnh hiểm nghèo; chấp hành tốt pháp luật; có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn; người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa. Trong những trường hợp cụ thể này, theo đề nghị của Viện trưởng VKS, Tòa án có thể ra quyết định miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.
Tuy nhiên, luật sư Bùi Quốc Tuấn nhận xét, đối chiếu các trường hợp trên, ông Nguyễn Hữu Linh rất khó để được miễn chấp hành hình phạt tù như bản án đã tuyên.

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
việt

việt

ở TP. Hồ Chí Minh ông linh khó thoát hình phạt tù ngay, nhưng ở TP. Đà Nẵng thì sẽ khác, ông linh sẽ được chờ hết 5 năm mới thi hành án thì sao?. Cuongquocviet2017@gmail.com
Trần Văn Tài

Trần Văn Tài

cán bộ bị tội khác với dân 1 trời 1 vực
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Tôi và nhiều người thắc mắc, Nếu là người dân đã bị toà án tại tỉnh A,nhưng có chổ ở Hộ Khẩu thường trú tại tỉnh B, thì người đó có được phép " xin chuyển về tỉnh B để thi hành án được không "? Rất mong Luật Sư Bùi Quốc Bảo và những ai am hiểu " Luật Pháp" trả lời,để bạn đọc báo THANH NIÊN và người dân biết và nếu...thì họ làm" Đơn xin chuyển..."./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Ngoc Phuoc

Ngoc Phuoc

có chức là thấy khác liền . Đúng là Việt Nam tính nhân văn của luật rất cao. Bái phục Bái phục
Tuấn

Tuấn

Dân thường thì còn lâu nhé.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ mồ côi mẹ, ai được quyền nuôi?

Trẻ mồ côi mẹ, ai được quyền nuôi?

Mới đây, sau khi một nữ diễn viên qua đời, để lại con gái 7 tuổi, đã dấy lên những tranh luận xung quanh việc ông bà ngoại hay cha ruột là người được quyền nuôi cháu bé. Dưới góc độ pháp lý, trẻ mồ côi mẹ, ai được quyền nuôi ?
Gặp người thân niềm vui như vỡ òa /// Ảnh: Bích Ngân

Chào khu cách ly, chào 14 ngày 'sống chậm' yêu thương

'Chính tôi cũng từng hoang mang không biết sẽ phải ăn, ở và sinh hoạt như thế nào ở khu cách ly, lo nhất là em bé sẽ quấy khóc. Nhưng 14 ngày trôi qua dường như rất nhanh, điều còn lại chính là rất nhiều sự yêu thương chúng tôi được nhận...'