Bạn muốn thay đổi công việc, nên chuẩn bị các kỹ năng mang tính khuynh hướng
Bạn muốn thay đổi công việc, nên chuẩn bị các kỹ năng mang tính khuynh hướng
Bạn có ý định thay đổi môi trường làm việc trong năm 2017? Cập nhật vài xu hướng mới để khỏi “lỗi nhịp”.
 
Nâng cao kỹ năng mềm
Người sử dụng lao động trong mọi lĩnh vực muốn có thông tin liên lạc tốt, khả năng giải quyết vấn đề, tư duy phê bình và khả năng tương tác với đồng nghiệp, khách hàng và nhà cung cấp. Đây là những kỹ năng mềm mà bạn cần phải có khi săn việc.
Chuẩn bị kỹ
Andrew Brushfield, giám đốc của công ty Robert Half (Úc) nói: Hãy chuẩn bị nền tảng, thực hành, cũng như nghiên cứu kỹ những câu hỏi phỏng vấn để giúp bạn tìm ra công việc phù hợp với mình.
Theo sát và yêu cầu phản hồi
Luôn giữ liên lạc sau cuộc phỏng vấn. Điều đó cho thấy bạn rất quan tâm đến công việc đó. Phản hồi bạn nhận được dù xấu đi nữa ít ra cũng có thể giúp bạn điều chỉnh được điểm yếu của mình trong các cuộc phỏng vấn xin việc tiếp theo.
Các nhà tuyển dụng có thêm lời khuyên để giúp các ứng viên có được một công việc mới vào năm 2017.
Andrew Brushfield nói rằng chuyên môn là chìa khóa cho cuộc săn việc thành công trong năm 2017. Số hóa đang là đòi hỏi khi nói đến kỹ năng mong muốn đối với ngành tài chính và các chuyên ngành khác.
Các kỹ năng về công nghệ cũng trở nên cần thiết cho những ai muốn tiến lên trong nhiều ngành nghề. Ông nói: "Điều này có nghĩa là những người tìm việc sẽ cần phải nâng cấp các kỹ năng của họ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các chuyên ngành và trình bày kỹ năng công nghệ và phân tích của họ trong quá trình phỏng vấn. "Các ứng viên nên luôn đưa ra các ví dụ về kỹ năng mềm của mình để đáp ứng các câu hỏi phỏng vấn xin việc”, ông Brushfield nói. Điều này có nghĩa là vượt ra ngoài ngành nghề chuyên môn đang có. Ví dụ: "Tôi có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời" và trình bày khả năng sử dụng các kỹ năng mềm của bạn. Hoặc các ứng cử viên có thể nói về một thời gian trong vai trò trước đây khi họ giúp một khách hàng chọn và chấp nhận một sản phẩm của công ty".
Adam Shapley, Giám đốc khu vực cấp cao của tập đoàn Hays (Úc) nói rằng lời khuyên hay nhất về hình ảnh cho những ứng viên tìm kiếm công việc mới vào năm 2017 là khai thác mạng lưới xung quanh của bạn. Hỏi bạn bè, gia đình và các mối quan hệ khác để được tư vấn và/hoặc nhờ họ xem lại hồ sơ của bạn. Shapley nói: "Đó là chìa khoá tuyệt đối. Khuyến khích sự phản hồi cởi mở và trung thực về bạn là ai, bạn làm tốt gì, những gì bạn có thể làm nhiều hơn và những cơ hội nếu được làm việc cùng trong tổ chức (hoặc ngành nghề) của họ.
Shapley nói: "Bạn phải nắm được thương hiệu cá nhân cũng như cách người khác đánh giá về mình như thế nào nếu bạn thực sự muốn tận dụng lợi thế tối đa từ “mạng lưới” xung quanh mình. “Biết cách người khác đánh giá khả năng của bạn có thể giúp bạn có được một công việc như mong muốn". Chỉ ra những yếu điểm của bạn cũng là cách tốt nhất để bạn cải thiện và nắm bắt cơ hội của mình. Vì vậy, nếu như bạn có thể, hãy kết nối lại với các đồng nghiệp và các nhà quản lý cũ để nhận lấy những lời khuyên bổ ích.

Thụy Khuê

Bình luận