Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban vệ tinh quan sát trái đất

0 Thanh Niên Online
Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban vệ tinh quan sát trái đất trong năm 2019 và sẽ đưa ra 2 sáng kiến khuyến khích các quốc gia thành viên chia sẻ và phát triển dữ liệu vệ tinh quan sát trong ngành nông nghiệp.
PGS - TS Phạm Anh Tuấn đại diện Việt Nam tiếp nhận vị trí CEOS Chair 2019 /// Ảnh Hải Bình PGS - TS Phạm Anh Tuấn đại diện Việt Nam tiếp nhận vị trí CEOS Chair 2019 - Ảnh Hải Bình
PGS - TS Phạm Anh Tuấn đại diện Việt Nam tiếp nhận vị trí CEOS Chair 2019
Ảnh Hải Bình
Ngày 19.10, thông tin từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, trong ngày 18.10, PGS - TS Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đã đại diện Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh quan sát trái đất 2019 (CEOS Chair 2019).
Đây là sự ghi nhận và đánh giá cao của Ủy ban Vệ tinh quan sát trái đất (CEOS) đối với đóng góp của Việt Nam trong những năm qua.
PGS - TS Phạm Anh Tuấn cho biết, trong năm đảm nhận chức Chủ tịch CEOS, Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ giữ vai trò trung tâm trong việc điều phối chiến lược các nhiệm vụ hiện tại và tương lai của các cơ quan thành viên CEO; hỗ trợ các nhóm quan sát; tổ chức các hoạt động kết nối và mở rộng thành viên, thu hút các đóng góp vào hoạt động quan sát trái đất của CEOS.
Bên cạnh đó, Chủ tịch CEOS sẽ điều phối các hoạt động hỗ trợ như: GEO, Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC); Chiến lược quốc tế về giảm nhẹ thiên tai; Công ước Liên Hợp Quốc về đa dạng sinh học. Đặc biệt, Việt Nam sẽ đăng cai phiên họp toàn thể CEOS năm 2019 diễn ta tại Hà Nội từ ngày 14 - 16.10.2019.
Cũng theo PGS - TS Phạm Anh Tuấn, trong năm đảm nhận vị trí Chủ tịch CEOS, Việt Nam sẽ đưa ra 2 sáng kiến chính là quan sát cacbon, bao gồm các khu vực rừng, phối hợp với việc quan sát trái đất để hỗ trợ giám sát và quản lý rừng. Sáng kiến thứ hai là quan sát phục vụ nông nghiệp cụ thể là giám sát lúa.
Các ứng dụng này rất thiết thực trong việc đánh giá phát triển nông nghiệp của Việt Nam và sẽ được mở rộng tại các quốc gia thuộc khu vực sông Mê Kông.
Đây cũng là những sáng kiến được các tổ chức thành viên CEOS cam kết hỗ trợ trong việc chia sẻ dữ liệu vệ tinh, đào tạo nguồn nhân lực và cơ hội tham gia các dự án quốc tế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm