Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn

0
(TNO) Sáng nay 16.12 tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear đã thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ ký kết biên bản ghi nhớ với Việt Nam về hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Ông Bùi Hồng Lĩnh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, Phó trưởng Ban chỉ đạo nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam, cho rằng bản ghi nhớ này là cần thiết tạo cơ sở trong hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, đồng thời thúc đẩy và tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn - ảnh 1
         Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Bùi Hồng Lĩnh và Đại sứ Hoa Kỳ David Shear ký kết
                             chương trình hợp tác -
Ảnh: T.Hằng 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear cho biết, từ năm 2003 đến nay, Hoa Kỳ đã chi 65 triệu USD hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bom mìn.

 Theo Bộ LĐ-TB-XH, Việt Nam được xem là một trong những nước bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ nặng nề nhất thế giới. Kết quả điều tra sơ bộ năm 2002 (chưa thực hiện điều tra trên diện tích vùng biển), toàn quốc có 9.284/10.511 xã bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ với tổng diện tích khoảng 6,6 triệu ha.

Tính đến thời điểm này, mới chỉ có khoảng 20% lượng bom mìn được rà phá. Ước tính kể từ khi chiến tranh chấm dứt năm 1975 cho đến năm 2000, đã có 42.135 người tử vong và 62.163 người khác bị thương tật do bom mìn – vật nổ. Trong đó, trẻ em chiếm khoảng 30% tổng số người bị nạn.

Đến năm 2015, nhiệm vụ của Chương trình hành động Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sẽ hoàn thành việc điều tra, khảo sát, lập bản đồ ô nhiễm bom mìn vật liệu nổ trên phạm vi toàn quốc. Bên cạnh đó, thiết lập trung tâm quản lý dữ liệu để tổng hợp, quản lý dữ liệu về nạn nhân bom mìn, tình trạng ô nhiễm và khắc phục hậu quả bom mìn trong chiến tranh. Từ sau năm 2015, sẽ tập trung triển khai các dự án rà phá làm sạch bom mìn và hỗ trợ nạn nhân bom mìn trên quy mô rộng hơn.

>> Hoa Kỳ bàn giao trang thiết bị rà phá bom mìn cho VN
>> Người dân phải chi tiền rà phá bom mìn?
>> Trưng bày các loại bom, mìn, đạn trong chiến tranh
>> 300 năm nữa Việt Nam mới phá hết bom mìn
>> DDG tài trợ 100.000 USD xử lý phòng tránh tai nạn bom mìn

                                                                                                                Thu Hằng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm đối với tài xế đỗ xe sai quy định còn thách thức tổ công tác
 /// ẢNH: CÔNG AN CUNG CẤP

Đỗ xe sai quy định còn thách thức công an

Rất nhiều bạn đọc bất bình trước việc một tài xế ô tô Lexus đỗ sai quy định, khi bị công an nhắc nhở đã không hợp tác mà còn thách thức 'có biết biển số xe của ai không mà cấm đỗ?'.