Vợ ông Hàn Đức Long từng đi làm phụ hồ để kêu oan cho chồng

2 Thanh Niên Online
Vợ ông Hàn Đức Long từng phải lên Hà Nội thuê nhà trọ, đi làm phụ hồ để kiểm tiền lo chi phí đi kêu oan cho chồng.
Ông Hàn Đức Long được trả tự do sau 11 năm ngồi tù /// Ảnh Minh Chiến Ông Hàn Đức Long được trả tự do sau 11 năm ngồi tù - Ảnh Minh Chiến
Ông Hàn Đức Long được trả tự do sau 11 năm ngồi tù
Ảnh Minh Chiến
Đến ngày 20.12, khi được trả tự do là tròn 11 năm ông Hàn Đức Long (57 tuổi, trú tại xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang) bị tuyên án tử hình với hai tội danh: giết người và hiếp dâm trẻ em.
Ngày 20.12, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, trả tự do cho tử tù này.
dan-duc-long
Rất đông người thân, hàng xóm đến chia vui với gia đình ông Hàn Đức Long sáng 21.12 
Ảnh Minh Chiến
Sáng nay 21.12, căn nhà cấp 4 của ông Hàn Đức Long, nằm sát cánh đồng thôn Yên Lý, chật kín người đến chia vui cùng gia đình ông.
Ông Hàn Đức Long chia sẻ trong ngày đầu tiên được tự do: "Đến khi được các cán bộ Viện kiểm sát đưa ra khỏi cổng trại giam, tôi mới tin đó là sự thật. Bởi tôi đã chờ đợi việc này quá lâu rồi, ròng rã hơn 11 năm trời".
Điều lo lắng nhất của ông Long hiện nay là sức khỏe giảm sút, bị bệnh huyết áp cao sau nhiều năm thụ án.
Ra Hà Nội làm phụ hồ để kêu oan cho chồng
Để có được ngày chồng được trả tự do, vợ ông Long - bà Nguyễn Thị Mai (46 tuổi) đã liên tục đi kêu oan cho chồng trong nhiều năm qua với niềm tin chắc chắn “chồng vô tội”.
Theo bà Mai, có những thời điểm, gia đình không còn đủ chi phí để đi lại giữa Hà Nội - Bắc Giang, bà quyết định thuê trọ ở Hà Nội, vừa kiếm việc làm thuê, vừa đi gõ cửa các cơ quan chức năng kêu oan cho chồng.
“Tôi thuê căn phòng trọ cấp 4 ở huyện Gia Lâm, xin làm phụ hồ ở một số công trình xây dựng để có chi phí trang trải cho chặng đường đi kêu oan. Tôi xác định việc kêu oan cho chồng không chỉ ngày một ngày hai mà thành, nên phải dặn dò các con ở nhà chịu khó, để tôi có thể chuyên tâm hơn”, bà Mai kể lại.
han-duc-long
Ông Hàn Đức Long và vợ sau 11 năm xa cách
Ảnh Minh Chiến
Để nhà cửa không người trông coi, bà Mai không đành lòng, nhưng không còn cách nào khác, việc kêu oan cho chồng vẫn là quan trọng nhất đối với người đàn bà lam lũ này.
“Ngày đi làm thuê, phụ hồ, xách vữa ở các công trình xây dựng. Tiền công tính theo ngày chỉ vỏn vẹn từ 100.000 - 150.000 đồng, thời điểm đó cách đây khoảng 6 - 7 năm, vừa phải trang trải cuộc sống, gửi cho các con ở quê, vừa lo chi phí đi lại để gửi đơn thư tới các cơ quan chức năng kêu oan cho chồng”, bà Mai kể.
Hành trình kêu oan của bà Mai bắt đầu từ các cơ quan tố tụng tại Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang. “Đơn thư tôi gửi đi khắp nơi để kêu oan. Tôi cũng gặp những người trong xóm có chứng kiến thời điểm xảy ra vụ án để xin họ lời khai, chữ ký, minh oan cho chồng", bà Mai nhớ lại chặng đường đầy gian truân của mình.
Sau những ngày tháng kêu oan ở địa phương bất thành, vợ tử tù Hàn Đức Long lặn lội lên Hà Nội, gõ cửa các cấp cao hơn, gửi từng lá đơn do chính tay bà viết để kêu oan cho chồng. “Ngày đi làm ở công trình, đêm về lại ngồi viết đơn. Từng dòng chữ viết ra mà mắt cay xè, cứ nghĩ cảnh chồng mình đang ngồi tù vì tội do kẻ khác gây ra, lòng tôi đau lắm”, bà Mai nghẹn giọng.
"Tôi có chết trong trại giam cũng phải kêu oan"
Đó là lời nhắn gửi của ông Hàn Đức Long tới vợ trong một lần vợ đến thăm ở trại giam. Lần đó, bà vào thăm ông Long và tiếp tế lương thực, vật dụng cá nhân. Ngoài việc hỏi thăm tình hình sức khỏe của bà, của các con, cuộc sống bên ngoài có ổn hay không, ông Hàn Đức Long vẫn đau đáu về hành trình đi kêu oan của vợ.
han-duc-long
Bà Mai từng phải lên Hà Nội thuê nhà trọ, đi làm phụ hồ để kêu oan cho ông Hàn Đức Long
Ảnh Minh Chiến
“Gặp nhau trong lần tôi xuống thăm năm 2009, ông Long nói ông ấy có chết trong trại giam thì ở ngoài này tôi cũng phải đi kêu oan cho ông ấy bằng được. Nghe chồng nói đến đó, vừa thương chồng, vừa cố gắng làm thuê làm mướn để tiếp tục đi kêu oan”, bà Mai nhớ lại.
Chồng đã được tự do, nhưng bà Mai vẫn chưa thể quên thời điểm đầu tiên ông Long bị bắt giam rồi xử án tử hình. Theo bà, khoảng thời gian đó thực sự khủng hoảng với bà và 2 con. “Chồng mang án giết người, hiếp dâm, ra đường bị người này người kia chửi mắng, nói xấu đủ điều”, bà Mai nghẹn ngào nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ĐỪNG NGỘ NHẬN

ĐỪNG NGỘ NHẬN

Chúc mừng gia đình cô!
Chúc mừng công lý đã chiến thắng!
Cảm ơn các cơ quan trung ương đã làm việc khách quan, trách nhiệm, thẳng thắng!
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Trước tiên chúc mừng cuộc" đoàn viên" của gia đình ông Long. Tiếp đến là cám ơn ngành tư pháp nước nhà" đổi mới" nên công lý ngày càng sáng tỏ và người vô tội bị hàm oan ngày càng có thêm... và thoát khỏi cảnh tù tội đặc biệt là " thoát chết" như Huỳnh Văn Nén hay Hà Đức Long,là một ví dụ. Nhưng đến nay những cán bộ làm" oan sai" để người dân phải chịu ngồi tù nhiều năm và " thoát chết" vẫn chưa nghe nói gì đến việc xử lý những cá nhân và cơ quan nào,thì chưa công bằng./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đây là kiểu ghen “khôn” của một người phụ nữ khi tạo hình bánh sinh nhật tặng “tình địch”  /// ẢNH: LẤY TỪ FACEBOOK

Ghen ơi là ghen: Ghen 'có văn hóa'

Ngoài các kiểu ghen lồng lộn, mất kiểm soát, vi phạm pháp luật, có nhiều người ghen một cách thông minh khiến bạn đời và cả tình địch 'tâm phục, khẩu phục'.