Vợ sinh, chồng được nghỉ đến 7 ngày

1
(TNO) Một nội dung dự thảo luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) là 'khi vợ sinh, chồng có thể được nghỉ 7 ngày'.

(TNO) Một trong những điểm mới của dự thảo luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) được bàn luận sôi nổi nhất tại Hội thảo lấy kiến do Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội tổ chức tại TP.HCM vào ngày 5.9 là "vợ sinh, chồng được nghỉ 7 ngày".

Theo luật Bảo hiểm xã hội (BHXH - sửa đổi), đối với lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc kể từ 30 ngày đầu vợ sinh con. Đối với trường hợp vợ sinh mổ, lao động nam được nghỉ 7 ngày (không kể ngày lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần).

Vợ sinh, chồng được nghỉ đến 7 ngày
 Bà Trần Thị Thuý Nga, Vụ trưởng Vụ BHXH (bìa phải) đang trả lời báo chí.

Đặc biệt, theo luật BHXH (sửa đổi), việc tham gia BHXH sẽ áp dụng cả với người có hợp đồng lao động từ một tháng trở lên (trước đây phải đủ ba tháng).

“Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi của người lao động hơn, tránh trường hợp chủ lao động lợi dụng kéo dài thời gian thử việc, hoặc ký hợp đồng lao động hai tháng, rồi lại ký tiếp hai tháng khác mà không đóng BHXH cho người lao động”, bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ BHXH, cho biết. 

Tin, ảnh: N.Tập

>> Dự thảo luật Cư trú: Có thể thông báo lưu trú qua mạng, điện thoại
>> Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo luật Đất đai (sửa đổi)
>> Bắt đầu lấy ý kiến nhân dân về dự thảo luật Đất đai (sửa đổi)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan (USA)

Tuan (USA)

Phụ nữ sinh con được nghỉ 6 tháng, chồng được nghỉ 7 ngày, rồi mới đọc được tin 30% người Viêtnam về hưu trong lứa tuổi 35-50. Đây là điểm yếu của thị trường lao động của Viêtnam. Nghỉ nhiều như vậy thì làm sao mà cạnh tranh được với thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công trường khai thác đá lậu
 /// Ảnh: N.L

'Đại công trường' khai thác đá lậu ngang nhiên hoạt động

Khu mỏ của Công ty Vũng Tàu có hàng chục công nhân đang khai thác đá. Tại hiện trường, hàng ngàn mét vuông được xe cuốc đào bới nham nhở, lấy đá cho các công nhân đục thành phẩm từng viên. Quang cảnh như một 'đại công trường'.